Tuy là những thay đổi nhỏ nhưng lại tạo ra được kết quả rất lớn, vậy lý do tại sao?

16

“Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp giường ngủ của bạn” – William H. McRaven

Về thực tế, câu nói này có vẻ giống như một câu trích dẫn viển vông, phải không nào? Việc dọn dẹp giường vào mỗi buổi sáng liệu sẽ có thể thay đổi được thế giới như thế nào?

Rất rõ ràng. Tuy không phải là có thể thay đổi thế giới ngay lúc này. Nhưng ẩn ý đằng sau đó là một việc nhỏ như dọn giường vào buổi sáng có thể có tác động lớn hơn nhiều so với những gì người ta thường nghĩ.

Nếu bạn vẫn không thấy đủ thuyết phục?

Hãy cùng xem những thay đổi nhỏ, thường xuyên có thể xoay chuyển cuộc sống của bạn và tạo ra những kết quả to lớn như thế nào…

Tại sao chúng ta lại bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ?

Có lẽ không ít người cũng đã đặt ra những câu hỏi tương tự, “tại sao lại là những thay đổi nhỏ?”, mà không nỗ lực hết mình vào những thay đổi lớn luôn đi.

Thực ra, không có một phương pháp duy nhất nào để đạt được các mục tiêu lâu dài hoặc trong một thời gian ngắn thông qua một vài phương tiện cả. Do đó, tại sao một số người theo đuổi các chế độ ăn kiêng khác nhau, họ thực hiện những gì phù hợp đối với con người của họ, và chế độ ăn đầu tiên lại có thể hiệu quả.

Nhưng ý tưởng thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày xuất phát từ sự thay đổi và tiến bộ dần dần chứ không phải là tác động ngay lập tức. Hãy nghĩ về việc đạt được mục tiêu của bạn giống như việc luyện tập để chạy marathon vậy. Rất có thể bạn không đứng dậy ngay và chạy 20km luôn được, đó cũng không phải là quyết định khôn ngoan nhất mà mình nên áp dụng.

Những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện hàng ngày là gì?

Những thay đổi lớn đều được bắt đầu bằng những bước nhỏ nhất. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, đầu tiên chúng ta phải tìm ra điểm đến. Bạn muốn đi đâu? Bạn muốn đạt được những gì? Và khi nào bạn muốn đạt được mục tiêu đó?

Có thể mục tiêu ban đầu là giảm 12 cân trong vòng 3 tháng. Nghe có vẻ khá khó khăn, phải không? Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay đổi quá trình suy nghĩ và thực hiện những thay đổi nhỏ đó hàng tuần?

Khi chia nhỏ những thay đổi ra, bạn sẽ thấy rằng mình chỉ cần giảm khoảng 3kg một tháng, nghĩa là chỉ khoảng 1kg một tuần. Mục tiêu sau đó trở nên dễ quản lý hơn và chắc chắn có nhiều cơ hội đạt được hơn, phải không?

Như theo thực tế, mục tiêu không hề thay đổi, thay đổi ở đây chỉ là cách chúng ta tiếp cận với mục tiêu đó.

Các lợi ích của những thay đổi nhỏ?

chúng ta đã biết được việc thực hiện những thay đổi nhỏ có ý nghĩa như thế nào trong kịch bản hàng ngày của mình, và nó có thể dẫn đến việc hoàn thành một mục tiêu lớn hơn như thế nào,

Nhưng lợi ích của việc làm như vậy là gì?

Lợi ích của việc bắt đầu từ những thay đổi nhỏ có thể mang nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào từng người và từng thời điểm. Một số người có thể được thúc đẩy bởi thói quen, trong khi những người khác lại có thể chỉ được thúc đẩy bởi những kết quả.

Dù bằng cách nào, thì hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ để thực sự không có chỗ cho những sai lầm. Bạn sẽ không phải làm việc quá sức và mất đi nhiều năng lượng trong vòng một tuần. Bạn sẽ không phải đợi nhiều tháng liền để có được cảm giác thành công và hài lòng, vì những chiến thắng nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung và có nhiều động lực hơn. Nhưng trên hết, bằng cách bắt đầu từ việc nhỏ, bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị hoặc đợi ‘thời điểm thích hợp’, bạn có thể làm được ngay bây giờ cũng được! “Những thay đổi nhỏ tạo nên sự khác biệt lớn là như vậy”.

Leave A Reply

Your email address will not be published.