Trần đình long – vua thép Việt Nam trên con đường trở thành tỷ phú chia sẻ quan điểm của mình như thế nào?

19

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hòa Phát chia sẻ quan điểm cá nhân về cuộc sống và những câu chuyện về chặng đường chinh chiến của công ty.

“Điều quan trọng nhất là bạn phải làm tốt công việc của mình đi đã”Vua thép Trần Đình Long.

Sau khi gây xôn xao khi Forbes chào đón ông vào câu lạc bộ tỷ phú thế giới với giá trị tài sản 1,3 tỷ USD cho đến ngày 31/08/2021 ông đã đạt ngưỡng 3,3 tỷ USD, Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, một tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân chuyên về thép, nói với các phóng viên rằng ông cân bằng giữa công việc và gia đình như thế nào. cũng như những quyết định khó khăn được đưa ra trên con đường vươn tới đỉnh cao của ông ngày hôm nay.

Khi biết tên mình lọt vào danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2018 của Forbes, ông và gia đình đã nghĩ như thế nào?

“Thực ra tôi lại không quan trọng về điều đó, đối với tôi nó cũng chỉ là một tiêu đề. Về phần công ty của tôi thì nó sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, bất kể tôi có hoặc không có chức danh nào đi nữa”.

“Điều làm tôi vui ở đây là trong danh sách có tên tôi và ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải. Chúng tôi đều là đại diện của hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đối với một đất nước có nền công nghệ mới và đang phát triển như Việt Nam, một tỷ phú trong ngành như vậy nhất định phải được hiện diện. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là một thành tích, việc chúng tôi xuất hiện trong danh sách này có nghĩa là nền kinh tế Việt Nam cuối cùng cũng đang cất cánh, và các doanh nghiệp Việt Nam cuối cùng cũng đang bước lên và được công nhận trên toàn thế giới”.

Bạn nghĩ sao về khối tài sản trị giá 3,3 tỷ USD mà ông đang sở hữu như Forbes đã công bố?

Khi nói đến công việc, tiền bạc không nằm trong danh sách hàng đầu của ông Trần Đình Long nên thậm chí ông còn không biết mình đang sở hữu bao nhiêu. Ông nghĩ danh sách đó là chuyện bình thường vì nhiều người thành công khác cũng vậy; Một khi hiệu quả công việc của mình đã đạt đến một mức nhất định, tiền bạc sẽ không còn là vấn đề ưu tiên nữa và mình không còn quan tâm đến việc mình kiếm được bao nhiêu trong một ngày. Đó không phải là ông khiêm tốn, mà đó chính là một sự thật.

Với tư cách là một doanh nhân thực sự, tôi tin rằng điều quan trọng nhất là bạn nên làm tốt công việc của mình. Một khi bạn đặt trái tim của mình vào công việc của mình, mọi người sẽ thấy được tâm huyết của bạn và ý kiến ​​của họ sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn. Bạn càng làm việc nhiều, bạn sẽ càng đóng góp nhiều giá trị cho xã hội, chẳng hạn như dưới các hình thức thuế và trách nhiệm trong xã hội.

Mọi người coi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh như thể là việc đánh đổi cả cuộc sống của mình và các doanh nhân phải hy sinh nhiều thứ để thăng tiến sự nghiệp. Rồi bạn nghĩ sao?

Tôi nghĩ đó chỉ là vấn đề của tư duy với ưu tiên, và cách một doanh nhân muốn cuộc sống của họ trông như thế nào. Cá nhân tôi không muốn một cuộc sống lúc nào cũng vùi đầu vào công việc, lúc nào cũng phải trả lời điện thoại và không có thời gian dành cho gia đình.

Thường thì Tôi vẫn có thời gian dành riêng cho những sở thích của mình như uống cà phê hay viết lách. Ngay cả nơi tôi và bạn bè đi chơi cũng không có gì là xa hoa cả; Chỉ là cùng một nơi mà tôi cảm thấy bình yên và được là chính mình.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vẫn có những người bận rộn đến mức không còn thời gian để đi du lịch. Không có đủ thời gian để gọi điện hoặc quan tâm những người mà mình yêu thương. Vậy rồi thời gian trôi qua có lẽ lại không tìm được khoảnh khắc để yêu thương bản thân mình, quan tâm gia đình và những người còn rất ít thời gian để cảm nhận tình yêu thương từ mình.

Hoạt động đa ngành đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là đối với lĩnh vực bất động sản. Nhưng ông có vẻ khá trung thành với ngành thép. Lịch sử của ông bắt nguồn từ Hòa Phát và bất động sản là gì?

Có lẽ đó là bởi vì tôi yêu thích ngành công nghiệp này và đang sẵn sàng nỗ lực hết mình để đi đến cuối con đường mình đã chọn. Bạn cũng vậy, bạn phải kiên trì và vững vàng trong tất cả gì cần thiết để trang bị cho chuyến hành trình của mình, vì thường xuyên hơn không, nói đến doanh thu thì kinh doanh thép không thể cầm cự với kinh doanh bất động sản.

Ví dụ, vào cuối những năm 1990, xu hướng đổ xô vào bất động sản là có thật. Có những người đã mua một mớ bất động sản vào tuần trước và bán cùng một số lượng bất động sản đó với giá gấp đôi giá của bất động sản kế tiếp. Trong khoảng thời gian đó, nhiều cổ đông của công ty đã cân nhắc đầu tư khoảng 400.000 USD vào việc mua các văn phòng mới. Tuy nhiên, tôi chỉ ra rằng nếu đầu tư nhiều tiền như vậy, chúng tôi sẽ không còn đủ tiền mặt để xây dựng một nhà máy luyện thép nữa, và tôi đã để họ lựa chọn. Cuối cùng chúng tôi đã chọn nhà máy. Vào thời điểm đó, công ty của chúng tôi khá kỳ quặc, là một công ty có tiền trong tay nhưng lại không đầu tư vào bất động sản.

Nếu chúng tôi chọn theo đuổi con đường bất động sản thì giờ mọi chuyện đã khác đi rất nhiều, dù tôi không biết liệu công ty có lớn mạnh như ngày hôm nay hay không. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng tôi chưa bao giờ có ý định đầu tư hết ga vào bất động sản. Thép vẫn là huyết mạch của công ty chúng tôi.

Tầm nhìn 10 năm của Hòa Phát là gì?

Trước mắt, với nguồn lực hiện có, Đại diện Hoà Phát cho biết mong muốn tập trung vào Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất vì đây là một khoản đầu tư lớn và kỳ vọng được đặt ra rất cao. Tham vọng của chúng tôi sau năm 2020 là trở thành một trong 50 công ty sản xuất thép hàng đầu thế giới.

Về lâu dài, từ nay cho đến năm 2025, mục tiêu của chúng tôi vẫn là tập trung vào thép và các sản phẩm liên quan. Chúng tôi thực sự đang nghiên cứu sản xuất thép không gỉ – thứ mà Việt Nam vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng Hòa Phát không từ bỏ các lĩnh vực và ngành học khác; chúng chưa đủ tầm ảnh hưởng trong danh sách của chúng tôi. Có cả chi phí cơ hội, vì vậy không có gì phải cảm thấy hối tiếc. Làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau đồng thời sẽ là một nhiệm vụ của Herculean, vì vậy chúng tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì khác ngay bây giờ.

Tổng công ty Hòa Phát là một tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Khởi đầu là một công ty kinh doanh chuyên về máy xây dựng từ năm 1992, tập đoàn đã mở rộng chi nhánh sang lĩnh vực nội thất, sắt thép, điện lạnh và bất động sản. Trần Đình Long, người được mệnh danh là “Vua thép” của Việt Nam, đã điều hành công ty với cương vị Chủ tịch từ năm 1996.

Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes là bảng xếp hạng hàng năm về những người giàu nhất thế giới. Năm 2018, hai tỷ phú Việt Nam là Trần Đình Long và Trần Bá Dương được thêm vào danh sách, nâng tổng số tỷ phú Việt Nam trong danh sách của Forbes từ hai lên bốn.

Và cho đến ngày hôm nay tổng số tài sản hiện có của ông đã là 3,3 tỷ USD.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Văn Sưa, ngành thép Việt Nam thu về 3,64 tỷ USD từ xuất khẩu 5,5 triệu tấn sản phẩm thép trong năm 2017. Ngành thép dự báo sẽ tăng trưởng 20-22% trong năm 2018 và những năm tiếp theo còn cao hơn nữa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.