Trải nghiệm những khó khăn để học cách trân trọng

121

Câu chuyện kể về một cậu thanh niên đi xin ứng tuyển vào một vị trí quản lý của một công ty lớn. Cậu đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên để có được tỷ lệ cao trong việc ứng tuyển, khi đến vòng phỏng vấn cuối cùng để đưa ra quyết định.

Giám đốc đã xem qua CV của cậu thanh niên và nhận thấy, cậu là một học sinh ưu tú và luôn luôn đạt thành tích cao trong học tập từ năm cấp hai cho đến khi tốt nghiệp đại học.

 • Giám đốc hỏi: Cậu có nhận được học bổng nào không?
 • Cậu thanh niên: Dạ không ạ!
 • Giám đốc: Có phải ba cậu là người đã lo học phí cho cậu đến khi tốt nghiệp không?
 • Cậu thanh niên: Dạ không ! Ba tôi mất từ khi tôi mới một tuổi rồi, người đã lo khoản học phí cho tôi là mẹ.
 • Giám đốc: Vậy mẹ cậu làm nghề gì?
 • Cậu thanh niên: Mẹ tôi làm nghề giặt quần áo.

Vị giám đốc yêu cầu cậu thanh niên để tay lên bàn và nhận ra bàn tay không một vết nhăn nho và trai sạn. Đôi bàn tay mịn màng và sạch sẽ.

 • Giám đốc hỏi: Cậu đã giúp mẹ của mình giặt quần áo bao giờ chưa?
 • Cậu thanh niên: Chưa ạ ! Mẹ tôi muốn tôi tập chung vào việc học và dành thời gian cho việc đọc sách hơn, hơn nữa mẹ tôi giặt quần áo nhanh hơn tôi.
 • Giám đốc: Tôi có một yêu cầu nho nhỏ như thế này! Tối nay về cậu hãy rửa tay cho mẹ và sáng mai quay lại cho tôi cảm nhận của cậu.

Cậu thanh niên cảm thấy việc này khá đơn giản và nghĩ rằng tỷ lệ trúng tuyển cao hơn. Đêm về cậu vui vẻ bưng nước vào rửa tay cho mẹ, người mẹ thấy lạ và bất ngờ, bà đưa tay cho cậu rửa, lúc rửa cậu lau nhẹ nhàng chậm rãi trên đôi tay của mẹ. Vừa rửa nước mắt cậu vừa rơi khi cảm thấy đôi bàn tay của mẹ nhăn nheo chỉ toàn những vết thâm bầm tím, trên tay đầy vết chai sẹo rất đau đớn. Đó là lần đầu tiên cậu làm điều này mới nhận thấy, nỗi vất vả mà người mẹ đã phải làm để cho mình được thành công như ngày hôm nay.

Đây là lần đầu tiên cậu thanh niên nhận ra rằng chính đôi tay giặt quần áo hàng ngày này để cậu có tiền đóng học phí. Những vết bầm tím trên tay mẹ là cái giá mà người mẹ phải trả cho việc tốt nghiệp, học giỏi và cả tương lai của anh. Sau khi lau tay cho mẹ xong, thanh niên lặng lẽ giặt hết quần áo còn lại cho mẹ. Đêm đó, mẹ và con trai đã nói chuyện rất lâu. Sáng hôm sau, thanh niên đến phòng giám đốc.

Giám đốc nhận thấy những giọt nước mắt của cậu thanh niên và hỏi:

 • Giám đốc: Cậu có thể cho tôi biết những gì cậu đã làm và học được từ tối hôm qua không?
 • Cậu thanh niên: Tôi đã lau tay cho mẹ và giúp mẹ giặt hết chỗ quần áo.
 • Giám đốc: Rồi cảm xúc của cậu thế nào?
 • Cậu thanh niên: Qua sự việc tối qua tôi rút ra được ba điều: “1; Tôi đã biết thế nào là sự cảm kích và biết ơn, nếu không có sự hy sinh của mẹ thì tôi đã không có được thành công như ngày hôm nay”, “2 Cùng nhau làm việc để thấu hiểu nỗi đau và nỗi vất vả của nhau, với mẹ tôi cũng vậy” , “3 tôi đã hiểu ra tầm quan trọng và giá trị của mối quan hệ của gia đình”.
 • Giám đốc: Và đó là những gì tôi cần ở một người quản lý tốt. Tôi muốn tuyển dụng một người có thể đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác, một người biết những đau khổ của người khác để hoàn thành công việc và một người không đặt tiền làm mục tiêu duy nhất trong cuộc sống. Và chính thức từ hôm nay cậu được nhận vào vị trí quản lý của công ty tôi.

Về sau, người trẻ tuổi này làm việc rất chăm chỉ, được cấp dưới kính nể. Mọi nhân viên đều làm việc siêng năng và như một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Hiệu suất của công ty được cải thiện rất nhiều.

Bài học:

Nếu một người không hiểu và trải qua những khó khăn để kiếm được sự ổn định từ những người thân yêu của họ, thì họ sẽ không bao giờ biết coi trọng điều đó. Điều quan trọng nhất là trải nghiệm khó khăn và học cách trân trọng công việc khó khăn đằng sau tất cả những gì thoải mái nhất định.

Leave A Reply

Your email address will not be published.