Tìm hiểu về ma trận GE McKinsey trong marketing và kinh doanh

130

Ma trận GE McKinsey là một ma trận để dành cho việc phân tích các danh mục sản phẩm. Khi chúng ta có một danh mục sản phẩm phức tạp, thì sẽ rất khó để đưa ra quyết định hợp lý. Việc này là do mỗi sản phẩm sẽ có những đòi hỏi và yêu cầu riêng. Trong trường hợp bản thân bạn có nguồn lực hạn chế trong công ty. Vì vậy, với tư cách là người điều hành kinh doanh phải xem xét đảm bảo rằng công ty đang tăng trưởng với tốc độ tối ưu nhất.

Đối với sự việc này, bạn sẽ phải hỗ trợ một số sản phẩm bằng cách đầu tư thêm vào đó, giữ một số sản phẩm bằng cách để nguyên trạng thái và cắt tỉa các sản phẩm khác ngoài tầm kinh doanh như bạn nghĩ. Việc ra quyết định này, đối với các sản phẩm, được thực hiện bởi ma trận GE Mckinsey.

Ma trận GE Mckinsey có hai biến chính được vẽ trên trục X và Y của ma trận. Các biến này là “ Mức độ hấp dẫn của thị trường ” và “Sức mạnh của đơn vị kinh doanh”. Mỗi khi sản phẩm được cho là giá trị về mức độ hấp dẫn trên thị trường cũng như sức mạnh của đơn vị kinh doanh, thì giá trị đó được vẽ ở đúng vị trí của nó trong biểu đồ. Ma trận GE Mckinsey còn được gọi là ma trận chín hộp, bởi vì trong biểu đồ, có chín hộp mà sản phẩm có thể được vẽ. Khi sản phẩm đã ở đúng vị trí của nó, bạn có thể quyết định chiến lược cho sản phẩm. Có 3 chiến lược chính trong ma trận GE McKinsey là phát triển, giữ vững và khai thác.

Chiến lược ma trận GE McKinsey.

Chiến lược ma trận GE McKinsey.
Chiến lược ma trận GE McKinsey.

Tăng trưởng – Nếu đơn vị kinh doanh mạnh trước sức hấp dẫn mạnh mẽ của thị trường, chứng tỏ bạn đã phát triển được doanh nghiệp. Từ đó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng đầu tư tỷ lệ phần trăm cao hơn nguồn lực của mình vào các doanh nghiệp này. Các đơn vị kinh doanh này có sức hấp dẫn thị trường cao và sức mạnh của đơn vị kinh doanh cao. Sẽ có nhiều khả năng thành công nếu được sao lưu với nhiều tài nguyên hơn. Các phần được đánh dấu bằng màu xanh lá cây là những nơi bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình.

Nắm giữ – Nếu sức mạnh hoặc mức độ hấp dẫn của đơn vị kinh doanh là trung bình, thì bạn nên giữ vững doanh nghiệp như hiện tại. Có thể là thị trường đang giảm giá trị, hoặc có nhiều cạnh tranh cao mà đơn vị kinh doanh sẽ khó bắt kịp. Trong cả hai trường hợp, đơn vị kinh doanh có thể không mang lại lợi nhuận tối ưu ngay cả khi các nguồn lực được đầu tư. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ cần chờ và nắm giữ đơn vị kinh doanh để xem môi trường thị trường có thay đổi hay không hoặc đơn vị kinh doanh có tăng được tầm quan trọng trên thị trường so với các đối thủ khác hay không.

Thu hoạch – Nếu đơn vị kinh doanh hoặc thị trường trở nên kém hấp dẫn, bạn phải bán hoặc thanh lý doanh nghiệp hoặc bạn có thể giữ lại bất kỳ giá trị nào mà nó có. Chiến lược này được sử dụng trong ma trận GE McKinsey khi sức mạnh của đơn vị kinh doanh yếu và thị trường mất dần sức hấp dẫn. Biện pháp tốt nhất trong trường hợp này là khai thác các doanh nghiệp yếu kém và tái đầu tư số tiền kiếm được vào các đơn vị kinh doanh đang phát triển.

Do đó, dựa trên ma trận GE McKinsey, bạn có thể quản lý danh mục sản phẩm của mình một cách hiệu quả và có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc trồng, giữ hoặc khai thác sản phẩm của mình.

Những thách thức đối với ma trận GE McKinsey.

Giống như bất kỳ chiến lược nào khác, ma trận GE McKinsey có những thách thức riêng. Chúng ta có thể kể đến như:

1) Xác định mức độ hấp dẫn của thị trường là một nhiệm vụ khá khó khăn, đặc biệt là khi xem xét môi trường thị trường có nhịp độ nhanh. Trong thời kỳ bùng nổ dotcom, thị trường trực tuyến kém hấp dẫn nhất. Nhưng hãy nhìn xem thị trường trực tuyến đang ở vị trí nào.

2) Tương tự như vậy, việc xác định sức mạnh của đơn vị kinh doanh và cân nhắc so với mức độ hấp dẫn là rất khó. Do đó, nếu các biến không được khớp đúng, bạn có thể phát triển một doanh nghiệp sẽ được cho là kìm hãm và lãng phí các nguồn lực không cần thiết cho hoạt động kinh doanh này. Điều này có thể xảy ra nếu lãnh đạo cao nhất không biết năng lực cốt lõi của các đơn vị kinh doanh.

3) Các công ty sẽ bị hạn chế bởi các nguồn lực ngay cả khi đơn vị kinh doanh nằm trong tiêu chí tăng trưởng. Như vậy, trong số 50 sản phẩm, nếu 25 sản phẩm rơi vào tiêu chí tăng trưởng, ban lãnh đạo sẽ làm gì khi nguồn lực có hạn? Đưa ra quyết định một lần nữa sẽ trở nên rất khó khăn.

Nhìn chung, ma trận GE McKinsey là một cải tiến so với ma trận BCG . Trong trường hợp ma trận BCG chỉ có 4 phần tập trung vào đơn vị kinh doanh và thị phần, ma trận McKinsey là một ví dụ tốt hơn về việc vạch ra các điều kiện thị trường thực tế so với các công ty có tiềm năng đứng vững trên thị trường hiện tại. Do đó, các quyết định kinh doanh được đưa ra thông qua ma trận GE McKinsey có thể được ưu tiên hàng đầu.

2 Comments
  1. נערות ליווי says

    I must thank you for the efforts youve put in penning this site. I am hoping to check out the same high-grade blog posts by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

    1. Bão says

      thank you for everything

Leave A Reply

Your email address will not be published.