Thói quen là gì? Hãy hiểu và kiểm soát hoàn toàn tất cả những thói quen của mình ngay đi nhé

162

Ủa vậy thói quen là gì? Oh! Thực ra ai trong chúng ta cũng có cho mình những thói quen, dù tốt hay dù xấu đấy.

Bản chất con người chúng ta đã bắt đầu hình thành những thói quen từ khi còn rất nhỏ rồi, từ những thói quen như mút ngón tay, chợp mắt liên tục, hay là thường xuyên ăn cơm bằng thìa ngay cả khi lớn chằng hạn.

Những hành vi này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô tình tạo ra cho chúng ta những thói quen hàng ngày, cho dù mình có muốn bỏ hay không đi nữa.

Hãy dành một chút thời gian và cố gắng liệt kê ra một số thói quen nổi bật hơn của bạn ra. Bây giờ, hãy quyết định xem đây có phải là những thói quen bạn thực sự muốn có hay không nhé!

Thật không may là, chúng ta biết rằng không phải tất cả các thói quen đều tốt cho cho bản thân mình nhưng lại khó khăn trong việc từ bỏ. Ở một mặt khác nhiều người trong chúng ta lại nhận ra được rằng mình cần phải loại bỏ những thói quen xấu, hoặc trau dồi những thói quen tốt mới; và đó là cách cuối cùng chúng ta chủ động tìm kiếm câu trả lời thông qua internet ngày nay, lời khuyên từ bạn bè và gia đình cũng đủ để cho chúng ta thay đổi, nhưng cũng đừng từ đó mà ngừng trau dồi thêm những kiến thức từ internet nhé, đặc biệt là Blog của VNZED đây…

Các giải pháp này có thực sự hữu ích hay không đây? Đặc biệt khó thay đổi những thói quen mà bạn đã có trong nhiều năm và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Rành đến mức bạn hầu như không thể nhận ra sự tồn tại của nó nữa: liên tục lấy điện thoại ra để kiểm tra thông báo; tìm kiếm một đồ ăn vặt hoặc một thú vui nhất thời vào mỗi đêm…

Vậy bạn có biết, thói quen được hình thành như thế nào chưa?

Vậy, thói quen là gì? Trước khi có thể thực hiện bất kỳ hành động nào để thay đổi những thói quen không mong muốn đó thay vào những thói quen mới, chúng ta cần biết thói quen thực sự của mình là gì trước đã.

Bộ não của chúng ta thường có hai chế độ được ra những quyết định riêng biệt. Để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản, ở đây chúng ta sẽ phân biệt Hệ thống 1 và Hệ thống 2 cho dễ nhé.

Hệ thống 1 là cách suy nghĩ một cách ngẫu nhiên và tự động, nhanh chóng và thường được phát sinh từ trong tiềm thức. Tuy được suất phát một cách ngẫu nhiên nhưng được cái đòi hỏi ít năng lượng hoặc sự chú ý. Ví dụ, khi bạn đang lái xe hoặc đi bộ đến nơi làm việc, bạn sẽ tự động biết cách đến đó mà không cần phải suy nghĩ hay nhờ đến bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Dường như đến với chúng ta một cách ngẫu nhiên vậy.

Ở một mặt khác, hệ thống 2 là một cách suy nghĩ có ý thức, có chủ định và có kiểm soát. Nó đòi hỏi năng lượng và nỗ lực để duy trì sự chú ý. Ví dụ, đó có thể là nghiên cứu và cân nhắc các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau hoặc nghĩ ra một công thức mới cho bữa ăn hàng ngày.

Cả hai Hệ thống 1 và 2 đều được hoạt động cùng nhau. Cách thức hoạt động là bộ não của chúng ta tự nhiên chọn giải pháp lười biếng đầu tiên bất cứ khi nào có vấn đề phải đối mặt, vì nó có xu hướng cố gắng tiết kiệm năng lượng để tránh phải xử lý quá mức. Nếu không thể tìm ra giải pháp bằng Hệ thống 1, thì nó sẽ chuyển sang Hệ thống 2. Đó là cách bộ não của bạn học và lập bản đồ các mẫu cùng nhau để xử lý việc ra quyết định hàng ngày.

Vì vậy, con đường quan trọng để xây dựng bất kỳ thói quen nào của mỗi chúng ta, là đi từ Hệ thống 2 đến Hệ thống 1.

Quy trình hình thành nên một thói quen mới.

Đây là một ví dụ – giả sử bạn muốn bắt đầu học một loại nhạc cụ mới.

Ban đầu, bộ não của bạn sẽ không hình thành bất kỳ khuôn mẫu hay mối quan hệ nào. Mọi thứ đều mới, vì vậy để chơi được bản nhạc đầu tiên của bạn, bạn sẽ dựa nhiều vào Hệ thống 2 – suy nghĩ cẩn thận qua từng hành động và từng bước.

Bây giờ, khi bạn thực hành, hành động được lặp lại thường xuyên và não của bạn bắt đầu kết nối các mối quan hệ giữa các hành động của bạn. Cuối cùng, những kết nối này đi từ những con đường đơn giản thành những con đường quan hệ siêu cao tốc hơn.

Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện gần như mọi thứ được tự động và dễ dàng trong hầu hết các hành động mà lúc đầu cảm thấy phức tạp. Bạn hiện đang sử dụng Hệ thống 1 để chơi nhạc cụ. Đây là cách mà tất cả các thói quen mới được hình thành.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về thói quen là gì và được hình thành như thế nào. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể bắt đầu kiểm soát việc phá vỡ hoặc hình thành thói quen những thói quen mới thì, hãy để mình hỏi bạn câu hỏi này:

 1. Bạn có biết những thói quen đó là gì không?
 2. Những thói quen đó có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn hay không?

Bạn có biết? Thói quen được hình thành thường có hai loại.

1. Thói quen có ý thức.

Thói quen có ý thức là những thói quen rất dễ nhận ra. Thông thường, nó sẽ yêu cầu đầu vào có ý thức để bạn có thể theo kịp. Nếu bạn loại bỏ đầu vào hoặc sự chú ý đó sang một bên, thói quen rất có thể sẽ mất đi. Rất dễ dàng để xác định những thói quen có ý thức này và có thể kiểm soát được những thay đổi khi bị ảnh hưởng từ những thói quen đó.

Ví dụ về các thói quen có ý thức bao gồm việc thức dậy báo thức mỗi sáng, chạy bộ hoặc tập thể dục buổi tối hàng ngày hoặc hút thuốc sau những bữa ăn.

2. Thói quen tiềm ẩn.

Mặt khác, những thói quen tiềm ẩn là những thói quen mà bộ não của chúng ta đã chuyển sang chế độ tự động điều khiển. Điều này phức tạp hơn nhiều vì chúng ta thường hoàn toàn không biết cho đến khi một số yếu tố hoặc nguồn bên ngoài tiết lộ, chẳng hạn như ai đó chỉ ra hành vi của bạn cho bạn. Vì vậy, có thể rất khó để xác định các thói quen tiềm ẩn chỉ bằng một cái nhìn nhận và đánh giá chung.

Tuy nhiên, những thói quen tiềm ẩn tạo nên phần lớn thói quen của chúng ta! Nó đã đi sâu vào trong tiềm thức, lối sống và quá trình ra quyết định của chúng ta, vì vậy bạn gần như không nhận ra khi một thói quen đang ‘xuất hiện’.

Cách để có thể xác định những thói quen tiềm ẩn.

Có rất nhiều thói quen tiềm ẩn có thể xảy ra. Để tự xác định, chúng ta cần hướng sự chú ý của mình và hiển thị một cách rõ ràng.

Ví dụ: để xem bạn có thể tiết lộ những loại thói quen tiềm ẩn nào, hãy thử trả lời các câu hỏi sau:

Thói quen thể chất:

 • Bạn thường đi bộ như thế nào?
 • Bạn có xu hướng làm việc như thế nào?
 • Bạn thường uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Thói quen xã hội:

 • Bạn có thực hiện hoặc tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người không?
 • Có những hành động hoặc cử chỉ nào mà mình có xu hướng thường xuyên sử dụng không?
 • Những từ nào mà bạn có xu hướng nói nhiều?

Thói quen năng lượng:

 • Bạn thường làm gì mỗi đêm ngay trước khi đi ngủ?
 • Thói quen thức dậy vào buổi sáng của bạn mỗi ngày là gì?
 • Bạn ăn nhẹ bao lâu một lần và khi nào trong ngày?

Thói quen tinh thần (quá trình suy nghĩ tự động của bạn):

 • Phản ứng đầu tiên của bạn khi nhận bị chỉ trích là gì?
 • Bạn có cảm giác gì khi thấy một người bạn chia sẻ một kỳ nghỉ xa xỉ trên Facebook?
 • Bạn phản ứng thế nào với một tin tức tiêu cực?

Thói quen năng suất:

 • Bạn có sắp xếp thứ tự ưu tiên cho một nhóm nhiệm vụ trước khi bắt đầu hay chỉ cần bắt đầu?
 • Làm thế nào để bạn đánh giá nếu một nhiệm vụ này quan trọng hơn một nhiệm vụ khác?
 • Bạn có thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình mỗi giờ để biết các thông báo mới không? Hoặc tin nhắn?

Nếu không phiền, bạn thậm chí có thể hỏi những người xung quanh bạn, thành viên gia đình hoặc bạn thân những câu hỏi tương tự về bản thân. Họ có thể chỉ ra những điều nhất định về bạn mà bạn chưa bao giờ nhận ra!

Thời gian để kiểm soát.

Giờ đây, hy vọng bạn đã xác định được một số thói quen tiềm ẩn của mình, bạn có muốn biết cách loại bỏ những thói quen không mong muốn để không bị ảnh hưởng nữa không?

Đừng để những thói quen của bạn làm bạn chậm lại hoặc ngăn cản bản thân phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống! Cho dù đó là sự nghiệp hay sự phát triển cá nhân của bạn, những thói quen xấu có thể cản trở năng suất và hạnh phúc của bạn.

Ngược lại, những thói quen tốt có thể nâng cao hiệu quả công việc, và giúp bạn có thêm nhiều sức khoẻ hơn!

Hãy xem bài viết: Loại bỏ những thói quen xấu này để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hơn nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.