Thành công của Pepsi đến từ đâu, và bài học mà thương hiệu thành công này để lại là những gì?

39

PepsiCo. Inc. là một công ty đa quốc gia của Mỹ kinh doanh thực phẩm và đồ uống. Được thành lập vào năm 1965, công ty đã phát triển kinh doanh tại hơn 200 quốc gia bằng cách bán đồ ăn nhẹ, đồ uống và các sản phẩm khác. PepsiCo đã đi được một chặng đường dài từ việc Pepsi là sản phẩm chính và là nguồn doanh thu không thể không kể đến.

Công ty có bốn đơn vị: PepsiCo Americas Food (PAF), PepsiCo Americas Beverage (PAB), PepsiCo Europe và PepsiCo Asia. Bốn đơn vị kinh doanh này xử lý các nỗ lực kinh doanh của công ty ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Câu chuyện của Pepsi bắt đầu với Caleb Bradham, một nhà công nghiệp ở Bắc Carolina, người đã phát triển công thức Pepsi đầu tiên vào những năm 1880. Công thức này đã trở nên phổ biến và Bradham đã đăng ký bằng sáng chế cho công thức này vào năm 1903.

Cũng trong năm đó, Caleb đã quảng cáo thức uống này là “Hưng phấn, tiếp thêm sinh lực, hỗ trợ tiêu hóa” và bán được 7.968 gallon. Được khuyến khích bởi sự nổi bật, ông đã hợp tác với hai nhà đầu tư để đóng chai Pepsi vào năm 1905. Công ty Pepsi-Cola được thành lập tại Delaware vào năm 1919 và phá sản vào năm 1931. Tuy nhiên, Charles Guth đã mua lại nhãn hiệu và công thức và chuyển công ty đến Thành Phố New York.

Năm 1965, Pepsi-Cola và Frito-Lay hợp nhất với nhau và được đổi tên thành PepsiCo, Inc. Công ty và các thương hiệu như Pizza Hut, KFC, Taco Bell và Stolichnaya đều từng là một phần của PepsiCo, nhưng sau đó công ty đã bán một số và chuyển một số thành Nhà hàng Toàn cầu Tricon. Tuy nhiên, PepsiCo bắt đầu mua lại các thương hiệu và doanh nghiệp. Công ty đã mua Tropicana Products vào năm 1998. Công ty cũng đã hợp nhất với Quaker Oats vào năm 2001.

PepsiCo luôn được so sánh với Coca-Cola trên thị trường nước giải khát. Năm 2005, PepsiCo lần đầu tiên vượt qua giá trị thị trường của Coca-Cola kể từ khi hai công ty ra đời. Tuy nhiên, Coca-Cola lại dẫn đầu thị trường Mỹ vào năm 2009. Sự cạnh tranh đã giảm dần với loạt vụ sáp nhập mới của PepsiCo vào những năm 1990 và 2000 và điều đó cũng có nghĩa là công ty sau đó đang đi theo những hướng khác với Coca-Cola. Không giống như Coca-Cola, đồ uống có ga không còn là nguồn tạo ra doanh thu chính của công ty.

Sau sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng, PepsiCo đã thành lập Quỹ PepsiCo như một phần trong Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Lĩnh vực quan tâm chính của quỹ là dinh dưỡng, nước an toàn và hiệu quả sử dụng nước. PepsiCo đã quyên góp 27,9 triệu đô la trong năm 2009 vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Thương hiệu cùng tên, Pepsi cũng là một trong những thương hiệu được công nhận trên toàn cầu.

Các thương hiệu của PepsiCo bao gồm Pepsi, Mountain Dew, Gatorade, Lay’s khoai tây chiên, Diet Pepsi, 7 Up, Cheetos, nước đóng chai Aquafina và nước giải khát Tropicana … Công ty đã tạo ra 66 tỷ doanh thu trong năm 2013 và có hơn hai trăm bảy mươi bốn nghìn nhân viên trên toàn thế giới. Bắt đầu từ niềm đam mê và sự đổi mới của một cá nhân, câu chuyện thành công của PepsiCo cùng với chiến lược kinh doanh thích ứng với sự thay đổi của thị trường là một trong những bài học quý giá nhất cho các doanh nhân đầy khát vọng trên toàn cầu. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.