Tesla của Elon Musk hiện là công ty có trị giá nghìn tỷ đô la

7

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla, với đứng đầu là người đàn ông giàu nhất thế giới, Elon Musk, đã gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô la của Hoa Kỳ khi giá cổ phiếu của công ty tăng đột phá trong cuộc giao tranh thị trường ngày hôm qua. Tesla trở thành công ty Hoa Kỳ thứ 5 lọt vào bảng xếp hạng này cùng với Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet.

Sự phục hồi về giá của Tesla có thể bắt nguồn từ một thỏa thuận được ký kết bởi nhà sản xuất ô tô, nhận được đơn đặt hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay từ công ty cho thuê xe hơi Hertz, một thỏa thuận củng cố tầm nhìn của Tesla, đó là dẫn đầu toàn bộ ngành công nghiệp ô tô về doanh số bán hàng.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô không khoe khoang về doanh số bán hàng cho các công ty cho thuê xe hơi, vì đây được coi là một thỏa thuận, thường được thực hiện ở mức giảm giá, để loại bỏ các mẫu xe bán chậm. Tuy nhiên, đối với Tesla và các nhà đầu tư, quyết định đặt hàng 100.000 xe Tesla của Hertz vào cuối năm 2022 là dấu hiệu cho thấy xe điện không còn là sản phẩm ngách mà sẽ thống trị thị trường xe hơi phổ thông trong tương lai gần.

Chúng ta nên biết điều gì?

Elon Musk trước đó đã đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số hàng năm trung bình là 50%, cuối cùng đạt 20 triệu xe mỗi năm. Con số đó sẽ cao hơn gấp đôi so với khối lượng của các công ty dẫn đầu bán hàng hiện tại, Volkswagen AG và Toyota Motor Corp.

Tesla dường như cũng đang đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý đe dọa hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc. Công ty cho biết họ đã mở một trung tâm nghiên cứu và dữ liệu mới ở Thượng Hải để tuân thủ các yêu cầu của chính phủ về việc dữ liệu thu thập từ các phương tiện giao thông ở Trung Quốc được lưu lại trong nước.

Tesla cũng đang phải đối mặt với áp lực quy định mới của Mỹ. Giám đốc mới của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia đã gửi cho Elon Musk một lá thư hỏi tại sao Tesla lại tung ra phần mềm “Tự lái hoàn toàn” mặc dù công ty chưa chính thức trả lời các câu hỏi của NTSB về độ an toàn của hệ thống lái xe tự động.

Công ty tư vấn JATO Dynamics hôm nay báo cáo rằng nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện đang giảm dần ở một số thị trường lớn. Tesla Model 3 là chiếc xe bán chạy nhất trong bất kỳ loại xe nào ở châu Âu vào tháng trước.

Tesla hiện đang phải đối mặt với thách thức hàng ngày khó khăn là trở thành nhà sản xuất ô tô có khối lượng lớn, tăng trưởng với tốc độ chưa từng thấy kể từ đầu những năm 1900 khi nhu cầu bùng nổ đối với Model T. của Henry Ford. và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài.

Mẫu sedan Model 3 rẻ nhất của Tesla có giá khởi điểm khoảng 44.000 USD, khiến đơn đặt hàng này trị giá khoảng 4,4 tỷ USD, nếu toàn bộ đơn đặt hàng là dành cho mẫu sedan thị trường đại chúng. Với đơn đặt hàng hiện tại, Hertz cho biết xe điện sẽ chiếm hơn 20% đội xe toàn cầu của hãng.

Cổ phiếu Tesla tăng hơn 9,5% lên 995,75 USD, khiến công ty có giá trị 1 nghìn tỷ USD tính đến thời điểm báo cáo này. Hiện giao dịch ở mức 994,40 đô la, tăng 9,31% tính đến thời điểm báo cáo này. Morgan Stanley đã tăng dự báo giá cổ phiếu của Tesla lên 1.200 USD / cổ phiếu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.