Porsche và những câu chuyện tiềm ẩn đằng sau thành công của thương hiệu xe hơi này

5

Porsche, hay còn có một tên gọi dưới dạng rút gọn khác của Dr. Ing. hc F. Porsche AG, là một công ty sản xuất ô tô có trụ sở tại Đức, chuyên về xe thể thao cao cấp, sedan và SUV. Có trụ sở chính tại thành phố Stuttgart, công ty thuộc sở hữu của Volkswagen AG và dòng sản phẩm hiện tại của công ty bao gồm các mẫu xe như Panamera, Cayman, Boxster, 911, Cayenne, 918 và Macan. Đối với môn đua xe thể thao, Porsche là nhà sản xuất xe thể thao thành công nhất, với tổng số hơn 28.000 chiến thắng trên các đường đua. Ngày nay là công ty sản xuất xe đua lớn nhất trên thế giới.

Người thành lập Porsche.

Cha đẻ của Porsche.
Cha đẻ của Porsche.

Ferdinand Porsche là một kỹ sư người Áo, người đầu tiên thành lập công ty vào năm 1931 tại Áo, sau đó chuyển sang Stuttgart. Lúc đầu, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển cho các loại xe có động cơ mà không sản xuất bất kỳ sản phẩm nào. Volkswagen Beetle và Porsche 64 là hai trong số những nhiệm vụ rất sớm mà Porsche đã tạo ra dưới cái tên của mình. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, công ty đã sản xuất hàng nghìn xe tăng quân sự hạng nặng, bao gồm Kübelwagen và Schwimmwagen.

Trong khi Ferdinand bị bỏ tù vì tội ác chiến tranh vào năm 1945, con trai của ông, Ferry Porsche, đã tạo ra chiếc ô tô của riêng mình, vì ông không đủ khả năng mua một chiếc. Năm 1947, Ferry cùng với Louise thành lập Porsche Konstruktionen GesmbH, từ đó Porsche 356 và 360 là những mẫu xe xuất hiện sớm nhất.

Các mẫu xe của Porsche.

Các mẫu xe hiện tại của Porsche đa dạng từ các mẫu xe dân dụng và xe thể thao đến máy kéo và động cơ máy bay. Một số mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng bao gồm Cayman GTS, Panamera, Boxster, Cayenne, Macan và Spyder. Hầu hết các mẫu xe đua thành công của Porsche bao gồm 909 Bergspyder, RS Spyder (9R6) và 360 Cisitalia, và các nguyên mẫu của công ty bao gồm Porsche C88, Boxster Concept, Porsche Mission E và 959 Prototype. Porsche cũng đã sản xuất một số mẫu máy kéo, bao gồm Porsche Super (38 mã lực), Porsche Junior (14 mã lực) và Porsche Diesel Super.

Công ty đã ra mắt Cayenne S Hybrid vào năm 2010, công bố Panamera S Hybrid và ra mắt 918 chiếc hypercar vào năm 2014 với hệ thống hybrid. Panamera S E-Hybrid là mẫu xe hybrid plug-in của Porsche được phát hành vào năm 2013. S E-Hybrid của họ sẽ là mẫu xe plug-in hybrid đầu tiên trong phân khúc SUV của công ty. Porsche cũng tự hào là nhà sản xuất của động cơ máy bay Porsche PFM 3200.

Các mối quan hệ thân thiết với Porsche.

Porsche luôn có mối quan hệ thân thiết với Volkswagen, sau đó là Tập đoàn Volkswagen, có lẽ vì Volkswagen Beetle, chiếc xe đầu tiên của hãng, được tạo ra bởi chính Ferdinand Porsche. Porsche đã hợp tác với Volkswagen vào năm 1969 để tạo ra VW-Porsche 914 và 914-6, trong đó 914 có động cơ của Volkswagen, còn 914-6 có động cơ của Porsche. Sau đó, họ làm việc cùng nhau vào năm 1976 để tạo ra 912E và 924, cả hai đều có nhiều thành phần từ Audi, và được sản xuất tại nhà máy Neckarsulm của Audi. Các mẫu xe 944 cũng được sản xuất trong nhà máy, nhưng số xe đó không sử dụng nhiều linh kiện của Volkswagen.

Theo một cuộc khảo sát, hơn 97% xe Porsche được bán cách đây 25 năm vẫn đang chạy trên đường, điều này chứng tỏ chất lượng và các tính năng vận hành cao của xe. Các mẫu Boxster và Cayman của họ được coi là những phương tiện đáng tin cậy nhất cho đến nay. Technischer Überwachungsverein đã đánh giá Porsche 911 là chiếc xe đáng tin cậy nhất tại Đức.

Leave A Reply

Your email address will not be published.