Ông chủ Starbucks hành trình từ hai bàn tay trắng vươn lên tới đỉnh cao như ngày hôm nay

3

Xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp lao động nghèo khổ- Howard D. Schultz, CEO của Starbucks đã thay đổi cuộc đời của mình bằng cách thành lập công ty cho riêng mình thành công ty cà phê được coi là lớn nhất thế giới.

Schultz sinh ngày 19/7/1953 tại Brooklyn, New York, trong một gia đình nghèo. Cha của ông là một cựu quân nhân của Quân đội Hoa Kỳ và sau đó là một tài xế xe tải.

Tuổi thơ của ông đã không được may mắn như bao người khác, ông phải trải qua cảnh nghèo khó liên miên, Schultz sống trong một khu phố với những gia đình có thu nhập thấp. Ông chứng kiến ​​cảnh cha mình suốt ngày lao đao chật vật vì tiền.

Năm ông 7 tuổi, cha ông bị thương ở chân tại nơi làm việc và lại không có bảo hiểm y tế, do đó, căng thẳng tài chính gia đình đã để lại cho Howard vết sẹo với những ký ức khủng khiếp về thời thơ ấu của mình.  Howard Schultz đã nói “Tôi thấy bố tôi mất đi nhân phẩm và lòng tự trọng. Tôi chắc chắn rằng điều này chủ yếu là do bố tôi đã phải chịu đựng hoàn cảnh đó từ lúc còn rất nhỏ. “

Ở trường trung học, Howard đã từng chơi bóng đá rất giỏi, và cũng nhờ năng khiếu đó đã giúp ông nhận được học bổng thể thao của Đại học Bắc Michigan.

Khi bắt đầu học đại học, Schultz nhận ra mình không muốn chơi bóng nữa và chọn cho mình chuyên ngành truyền thông. Để trang trải tiền học, anh đã phải vay nợ sinh viên, làm bartender và ngay cả việc bán máu của mình để kiếm tiền nữa.

Sau khi tốt nghiệp, doanh nhân tương lai đã có 3 năm làm giám đốc bán hàng tại Xerox, sau đó gia nhập Hamamaplast (một công ty Thụy Điển).

Công ty này bán các thiết bị gia dụng khác nhau, bao gồm cả việc bán máy pha cà phê cho Starbucks.

Starbucks đã thu hút sự chú ý của Howard khi đặt hàng một số lượng lớn máy pha cà phê, điều này khiến anh phải bay đến Seattle để gặp các chủ sở hữu là Gerald Baldwin và Gordon Bowker.

Sau một năm bị thuyết phục liên tục, các ông chủ Starbucks đã thuê Howard làm giám đốc hoạt động bán lẻ và tiếp thị. Vào thời điểm đó, chỉ có ba cửa hàng Starbucks.

Chuyến đi đó đã thay đổi sự nghiệp của Starbucks và Schultz là chuyến đi của ông đến Milan để tham dự một buổi triển lãm đồ gia dụng quốc tế. Trong khi khám phá địa điểm, anh đã bắt gặp những cửa hàng cà phê nhỏ, nơi những người chủ đã phát triển mối quan hệ cá nhân với khách hàng của họ, thậm chí gọi họ bằng tên trong khi phục vụ cà phê cappuccino và cà phê latte.

Năm 1985, Howard rời Starbucks vì ý tưởng trải nghiệm cà phê dựa trên người Ý của ông đã bị hai người sáng lập từ chối. Sau đó, ông vẫn tiếp tục thành lập công ty cà phê của riêng mình có tên là ‘Il Giornale’ tiếng Ý là ‘The Daily’.

Howard Schultz nhận xét, “Chỉ những người đi trên những con đường chưa được khám phá, tạo ra những ngành công nghiệp mới và sản phẩm mới, mới có thể xây dựng một công ty vững mạnh, lâu dài và truyền cảm hứng cho những người khác để đạt được những kết quả vượt ra ngoài mong đợi”.

Hơn 1,6 triệu đô la đã được yêu cầu để đưa Il Giornale hoạt động. Schultz mô tả cuộc đấu tranh của mình “Trong suốt một năm tôi cố gắng quyên góp tiền, tôi đã nói chuyện với 242 người và 217 người trong số họ đã nói từ chối tôi”, ông viết. “Hãy thử tưởng tượng bạn có thể thất vọng như thế nào khi nghe nhiều lần tại sao ý tưởng của bạn không đáng để đầu tư.… Đó là một khoảng thời gian rất khiêm tốn.”

Anh ấy đã dành hai năm để tái tạo văn hóa cà phê mà anh ấy đã trải nghiệm ở Ý, tại Il Giornale. Vào tháng 8 năm 1987, Starbucks được mua lại bởi Il Giornale với giá 3,8 triệu đô la.

Starbucks trở thành công ty đại chúng vào năm 1992. Vào tháng 6 cùng năm Starbucks đã bán cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán New York với giá 14 đô la một cổ phiếu, giá đã tăng lên đến 33 đô la chỉ trong một ngày.

Starbucks trở thành công ty đại chúng vào năm 1992. Vào tháng 6 cùng năm Starbucks đã bán cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán New York với giá 14 đô la một cổ phiếu, giá đã tăng lên đến 33 đô la chỉ trong một ngày.

Để giữ được chất lượng và mang đến cho khách hàng những ly cà phê hoàn hảo, vào năm 2008, Schultz đã đóng cửa hơn 7.100 cửa hàng Starbucks để đào tạo lại các nhân viên pha chế về cách pha cà phê espresso hoàn hảo. Hai năm tiếp theo, công ty đã có một bước ngoặt lớn, trong năm 2010, lợi nhuận đã tăng gấp ba lần từ $ 315 triệu lên $ 945 triệu.

Starbucks hiện có doanh thu hàng năm hơn 16 tỷ USD. Giá trị ròng của Schultz cũng tăng lên 3 tỷ USD. Có lần Schultz đã nói: “Tôi không thể cung cấp cho bạn bất kỳ công thức bí mật cụ thể nào để thành công, kế hoạch hoàn hảo, cách đạt đến đỉnh cao của thành công trong kinh doanh. Nhưng kinh nghiệm của riêng tôi cho thấy rằng bắt đầu từ con số không và đạt được nhiều hơn những gì tôi mơ ước là hoàn toàn có thể ”.Starbucks hiện có doanh thu hàng năm hơn 16 tỷ đô la. Giá trị tài sản ròng của Schultz cũng tăng lên 3 tỷ USD.  

Leave A Reply

Your email address will not be published.