Những bài học cuộc sống được chia sẻ bởi một doanh nhân thành đạt người Hồng Kông “Lý Gia Thành”

49

Có thể bạn chưa biết? Lý Gia Thành không có cho mình một xuất phát điểm tốt như những doanh nhân thành đạt khác, ông đã tự mình vươn lên trong mọi khó khăn của cuộc sống và nhà tài phiệt này được mọi người mệnh danh như một siêu nhân vậy.

Nhờ vào tài kinh doanh của mình, Lý Gia Thành đã bắt đầu với những sản phẩm từ quần áo và các thương hiệu đồng hồ khác nhau như Citizen và seiko.

Nếu bây giờ nhìn qua người đàn ông này thì rất ít người có thể nhận ra được số tài sản khổng lồ mà ông đang sở hữu ngày nay.

Lý Gia Thành là CEO của hai công ty chính – Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings – nhưng các thương hiệu và doanh nghiệp khác nhau mà ông sở hữu giống như danh sách các dịch vụ giặt là mà chúng tôi đã gặp trong các chuyến đi nước ngoài.

Họ bao gồm nhà điều hành di động O2 của Vương quốc Anh và nhà bán lẻ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Superdrug, cũng như Husky Energy của Canada. Gần nhà hơn, Ông đã quyên góp cho cả Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu của SMU và NUS .

Tuy nhiên, với sự giàu có của ông làm lu mờ quá nhiều thứ khác mà chúng ta có thể được học, mình nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu đưa vinh quang này trở lại những điều cơ bản để xem xét một số bài học về cuộc sống và kinh doanh mà ông ấy có thể dạy cho chúng ta.

1. Khiêm tốn và lạc quan, nhưng vẫn phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Câu chuyện thành công của Lý Gia Thành là một câu chuyện được ghi chép rất đầy đủ  – Ông đã phải rời trường học để phụ giúp gia đình mình sau khi cha anh qua đời vì bệnh lao – nhưng khó khăn này không có nghĩa là ông sẽ từ bỏ việc cố gắng để cải thiện triển vọng của mình trong cuộc sống.

“Trước hết, tôi là một người lạc quan… Năm 10 tuổi, tôi bị mất học, nhưng tôi vẫn có nhiều hy vọng để trở lại trường. Khi chúng tôi đến Hồng Kông, gia đình không có lựa chọn nào khác, và tôi phải lao đầu vào làm việc. Lần đầu tiên tôi đối mặt với cuộc sống… Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Tôi cần phải mạnh mẽ, và cần tìm ra cách nào đó để đảm bảo cho mình một tương lai tốt hơn ”.

“Nhiều sự kiện đã xảy ra trong 50 năm qua… đã có tác động tiêu cực đến Hồng Kông. Nhưng đã bao nhiêu lần bạn nghe nói rằng tài chính của Trương Quốc Vinh gặp khó khăn trong 50 năm qua? Không bao giờ. Lý do là, chúng tôi luôn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Đó là chính sách của tôi ”.

(Nguồn: Forbes )

2. Kiến thức sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Tất nhiên, nhiệt huyết và mong muốn cải thiện bản thân của Lý Gia Thành không chỉ đơn giản là sự lạc quan mù quáng trên thương trường. Ông ấy có một kế hoạch cho mọi cuộc chơi để thực hiện và luôn đảm bảo rằng mình được cập nhật kiến thức liên tục mỗi khi có cơ hội.

“Tôi có kỳ nghỉ đầu tiên ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Sếp của tôi cần một lá thư viết… các đồng nghiệp của tôi đã giới thiệu tôi. Sếp của tôi nói rằng những lá thư của tôi rất nhanh và tốt, và tôi hiểu ý của ông ấy. Anh ấy hài lòng với công việc của tôi, và tôi được thăng chức làm trưởng một bộ phận nhỏ. Tôi luôn tin rằng kiến ​​thức có thể thay đổi cuộc đời ”.

“Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất, bạn phải thông thạo không chỉ với thị trường mà còn cả năng suất và chất lượng. Tôi đã làm việc ở mọi cấp độ, làm những nhiệm vụ khác nhau. Tôi đã rất cẩn thận. Tôi không có nợ (thực ra lúc đó tôi không đủ điều kiện vay ngân hàng), nhưng tôi biết tài chính của công ty mình như mu bàn tay và tôi có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bất kỳ ai hỏi ”.

(Nguồn: Forbes )

3. Bí quyết quản lý các loại hình kinh doanh của Lý Gia Thành.

Là một người đã từng đi lên từ một công nhân nhà máy trở thành người đứng đầu các công ty hàng tỷ đô la, bạn có thể cá rằng Lý Gia Thành biết một hoặc hai điều về sự khác biệt giữa các doanh nghiệp nhỏ và lớn – và cách xử lý mọi sự việc khác nhau.

“Trong một doanh nghiệp nhỏ – một doanh nghiệp gia đình, bạn phải làm mọi thứ một cách cá nhân. Nhưng khi công ty lớn, bạn cần tạo cho nhân viên cảm giác thân thuộc và khiến họ cảm thấy thoải mái. Đó là điều tối quan trọng. “

“Bí quyết quản lý chỉ đơn giản là xác định và tận dụng nhân tài. Nhưng về nguyên tắc, bạn phải làm cho họ cảm thấy họ thuộc về và thích bạn trước đã ”.

(Nguồn: Quoteswise )

4. Tính ổn định và sự tiến triển không loại trừ lẫn nhau.

Tại một số thời điểm, các chủ doanh nghiệp có thể phải đối mặt với câu hỏi hóc búa là nên chấp nhận rủi ro và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, hay giữ an toàn và duy trì hiện trạng. Tuy nhiên, đối với Lý Gia Thành, cả hai không nhất thiết phải là những mục tiêu trái ngược nhau. Thay vào đó, có thể – và nên – được coi là thiết yếu như nhau.

“Tôi luôn có một trái tim chiến đấu mãnh liệt. Tôi chỉ có một số vốn nhỏ khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Đó là lý do tại sao tôi luôn bảo thủ. Tôi không bao giờ quên duy trì sự ổn định trong khi thăng tiến, và tôi không bao giờ quên thăng tiến trong khi duy trì sự ổn định. Sự ổn định và thăng tiến phải luôn được cân bằng ”.

(Nguồn: Forbes )

5. May mắn không đóng vai trò trong thành công của Lý Gia Thành.

Tin rằng những món đồ cá nhân của Lý Gia Thành có thể mang lại may mắn cho ông , một số người đã dốc hết sức để đấu giá tài sản của ông khi ông tặng cho cuộc đấu giá từ thiện nhiều năm trước. Trớ trêu thay, chính Lý Gia Thành đã nói rằng may mắn không phải là một phần quan trọng trong thành công của mình, mặc dù ông đã thừa nhận rằng thời điểm có thể là một yếu tố ảnh hưởng.

“Không, tôi đã không may mắn. Tôi đã làm việc chăm chỉ để đạt được những mục tiêu mà tôi đã đặt ra cho bản thân mình ”.

“[“ Bao nhiêu phần trăm thành công của bạn là do vận may? ”] Tôi không thể phủ nhận chính thời gian đã tạo ra thành công của mình.”

“Hôm nay tôi có thể thẳng thắn. Khi bắt đầu kinh doanh, tôi gần như chắc chắn không dựa vào may rủi. Tôi đã dựa vào công việc, sự chăm chỉ và khả năng kiếm tiền của mình ”.

(Nguồn: Quoteswise , JobStreet )

6. Làm thế nào để một lối sống đơn giản có thể tạo ra những điều lớn lao hơn.

Ngoài thói quen ăn mặc giản dị, Lý Gia Thành còn tỏ ra khá kín tiếng khi theo đuổi lối sống giản dị. Ông nổi tiếng đã dạy chúng ta cách tiết kiệm đủ tiền mua nhà và xe hơi trong 5 năm, trong một bài báo chia sẻ cách chính xác mà một người nên chi tiêu thu nhập hàng tháng của họ.

“Tập quỹ đầu tiên được sử dụng cho chi phí sinh hoạt. Đó là một cách sống đơn giản và bạn chỉ có thể chi tiêu một số tiền nhất định trong một ngày. Bữa sáng hàng ngày gồm bún, một quả trứng và một cốc sữa. Đối với bữa trưa, chỉ cần ăn trưa theo set đơn giản, một bữa ăn nhẹ và trái cây. Đối với bữa tối, hãy vào bếp và nấu bữa ăn của riêng bạn bao gồm hai món thức ăn và một ly sữa trước khi đi ngủ. Trong một tháng, chi phí thực phẩm có thể là 500.000đ-1.000.000đ. Khi bạn còn trẻ, cơ thể sẽ không gặp quá nhiều vấn đề trong một vài năm với cách sinh hoạt này ”.

(Nguồn: CEO Connectz )

7. Lý Gia Thành nói về việc giúp đỡ người khác.

Lý Gia Thành không chỉ là một doanh nhân tài giỏi; bản thân đã từng nếm trải sự nghèo khó, ông đang trả ơn cho những người khác bằng cách hỗ trợ các nguyên nhân và tổ chức giáo dục khác nhau. Người ta ước tính rằng ông ấy đã quyên góp hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ cho đến nay . Và điều này không chỉ đơn thuần là vì ông cảm thấy mình có nghĩa vụ:

“Tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và hơn thế nữa, không phải vì nghĩa vụ của mình mà vì đó là châm ngôn mà tôi chọn để sống cuộc đời của mình.”

(Nguồn: Hutchison Whampoa Limited )

8. Đừng lăn tăn quá nhiều về kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Ít nhất, đây là điều mà người đàn ông này đã nói với Forbes vào năm 2006 và điều mà ông đã nhắc lại với các thành viên của giới truyền thông sáu năm sau đó vào năm 2012 .

“[Về kế hoạch nghỉ hưu của anh ấy] Không, không có kế hoạch.”

(Nguồn: Forbes )

Leave A Reply

Your email address will not be published.