Motorola và câu chuyện vươn lên trở thành một tập đoàn viễn thông đa quốc gia ngày nay ra sao?

5

Nhà sản xuất điện thoại di động cầm tay đầu tiên, Motorola Inc. là những người tiên phong trong lĩnh vực liên lạc cá nhân hiện đại. Họ đã trải qua một chặng đường dài từ một mô hình nhỏ bé đến đỉnh cao của sự vĩ đại như ngày nay!

Motorola, Inc. được thành lập vào năm 1928 tại Schaumburg, Illinois với tư cách là một công ty viễn thông đa quốc gia. Các sản phẩm đầu tiên của công ty là thiết bị mạng không dây như bộ khuếch đại tín hiệu và các trạm gốc truyền dẫn di động. Motorola cũng được biết đến với mạng gia đình và mạng phát thanh truyền hình như máy ghi video kỹ thuật số và hộp thiết bị giải mã tín hiệu. Công ty cũng sản xuất ti vi với Độ sắc nét cao (HD) và thiết bị mạng để phát video, điện thoại và máy tính.

Năm 1984, Motorola phát hành điện thoại di động cầm tay đầu tiên trên thế giới – Motorola DynaTAC. Đây là công ty đầu tiên giới thiệu “điện thoại nắp gập” mang tên MicroTAC và “điện thoại vỏ sò” với StarTAC vào giữa những năm 1990.

Motorola cũng được ghi nhận là người phát minh ra quy trình cải tiến chất lượng Six Sigma, hiện là tiêu chuẩn xuất sắc được sử dụng trên toàn thế giới. Khái niệm này lần đầu tiên được phát triển bởi kỹ sư Bill Smith cùng với Bob Galvin và được cung cấp như một khóa học tại Đại học Motorola. Tiêu chuẩn xuất sắc Six Sigma sau đó đã được phổ biến bởi General Electric .

Năm 2001, Motorola tung ra mẫu điện thoại di động V60 thành công rực rỡ, có khả năng truy cập Internet, quay số kích hoạt bằng giọng nói và nhắn tin văn bản.

Công ty bị lỗ nặng lên tới 4,3 tỷ đô la từ năm 2007 đến năm 2009. Vào tháng 1 năm 2011, hai công ty độc lập là Motorola Solutions và Motorola Mobility được thành lập. Motorola Mobility là một sản phẩm phụ của công ty mẹ. Hoạt động kinh doanh của Motorola, Inc. bao gồm điện thoại không dây, hệ thống băng thông rộng và truyền thông an toàn công cộng như Dimetra và Astro hiện là một phần của Motorola Solutions.

Motorola đã không thành công khi cố gắng chiếm lại thị phần với điện thoại RAZR V3. Sau đó, công ty đã sử dụng hệ điều hành di động Android miễn phí của Google trong điện thoại Droid của mình vào năm 2009. Năm 2010, Motorola Mobility đã phát hành 23 điện thoại thông minh trên thị trường toàn cầu, bao gồm Bravo, Flipside, Milestone và Def.

Vào năm 2012, Google đã gần đạt được thỏa thuận mua lại Motorola Mobility. Nhưng chính công ty công nghệ Trung Quốc, Lenovo , cuối cùng đã mua Motorola Mobility với giá 2,91 tỷ USD.

Motorola liên tục không được ưa chuộng vì các hoạt động không thân thiện với môi trường. Motorola và Arizona Water Co. bị phát hiện làm ô nhiễm nước ở Scottsdale, Arizona, khi hai công ty này phát hành trichloroethylene. Sự cố rò rỉ đồng nghĩa với lệnh cấm sử dụng nước trong ba ngày và ảnh hưởng đến hơn 5000 người.

Motorola đã sửa đổi. Giờ đây, tất cả các điện thoại di động của thương hiệu này đều không có PVC. Vật liệu từ các chai nước làm mát tái chế được sử dụng để sản xuất các mẫu điện thoại Moto W233 Renew và MOTOCUBO A45 Eco. Tất cả các bộ sạc pin hiện do Motorola sản xuất đều khẳng định đáp ứng các yêu cầu của Energy Star.

Motorola đã tài trợ cho câu lạc bộ giải ngoại hạng Scotland Motherwell FC Từ năm 1998 đến năm 2002, đồng thời cũng tài trợ cho Livingston FC. Và kèm theo đó là tài trợ cho đội đua xe đạp của Lance Armstrong. Các đại sứ thương hiệu nổi tiếng nhất của công ty là Fergie, David Beckham và Danica Patrick. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.