Mark Zuckerberg và những bài học thành công không giống ai sẽ là động lực mạnh mẽ cho bạn

410

Bạn có biết câu chuyện ngày hôm nay chúng ta sẽ nói về mẫu người lý tưởng nào không?

Có thể bạn chưa biết? Mark Zuckerberg là một người có niềm đam mê mãnh liệt với nền công nghệ hiện đại, và kèm theo đó là những câu chuyện thành công không giống ai cả.

Mark Zuckerberg đã đạt được thành công như bao người cũng mong muốn nhưng lại không thể có được, bằng cách tập hợp các cộng đồng và tiếng nói của tất cả mọi người, giúp cho những mỗi quan hệ tưởng chừng như xa vời gắn kết lại gần hơn được với nhau, và đó cũng là nơi để chúng ta san sẻ những câu chuyện từ niềm vui tới nỗi buồn. Chỉ cần có ý chí, tầm nhìn và quan trọng nhất là rất nhiều kỷ luật để thay đổi thế giới theo cách của Mark Zuckerberg. Một vài bài học mà tôi có thể rút ra từ lịch trình, lối sống và câu chuyện thành công khôg giống ai của anh ấy.

1. Đam mê của Mark Zuckerberg.

Mark Zuckerberg cho chúng ta lời khuyên như thế này: “Hãy luôn tìm kiếm thứ mà bạn cảm thấy mình cực kỳ đam mê và yêu thích”.

Khi Yahoo đề nghị cho Mark Zuckerberg một tỷ đô la cho công ty của anh ở giai đoạn đầu mà anh đã xây dựng nên, một số tiền rất lớn như vậy mà Mark đã từ chối, giải thích đó cho thấy rằng anh làm nên nền tảng này không phải là về tiền.

Với niềm đam mê cháy bỏng đối công việc của chúng ta sẽ là chìa khóa quan trọng cần có để thành công – đặc biệt là trong thế giới CNTT (Công nghệ thông tin), nơi thường xuyên thử nghiệm những ý tưởng mới và thời gian dài là tiêu chuẩn. Hãy giữ cho ngọn lửa bên trong chúng ta luôn cháy sáng và đảm bảo rằng niềm đam mê của mình không bị phai nhạt dần theo thời gian.

 2. Có ước mơ và hoài bão lớn.

Xây dựng một nền tảng công việc nào đó tạo ra sự thay đổi tích cực thực sự lớn trên thế giới là điều rất khó, và cho đến thời điểm hiện tại Mark Zuckerberg đã là người tác động rất lớn đến nhiều thế hệ sau. Hãy mơ những giấc mơ lớn. Cải thiện cuộc sống của mọi người và gắn kết họ lại với nhau. Biết những gì bạn muốn đạt được và hình thành các nguyên tắc kỷ luật. Bắt đầu từ nhỏ nhưng nghĩ lớn và hãy sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì để lĩnh vực mà bạn mơ ước trở nên thành công.

3. Đừng cố trở nên hoàn hảo, hãy hoàn thành tốt mọi mục tiêu đã.

Hoàn hảo một cái gì đó là điều tối quan trọng. Đừng bao giờ bắt buộc cuộc sống của mình phải trở nên hoàn hảo để bắt đầu. Mark Zuckerberg đã nói: “Hoàn thành tốt vẫn hơn là hoàn hảo. Cố gắng hết sức là điều quan trọng, nhưng không ai là hoàn hảo. Nếu bạn hoàn thành một việc nào đó, bạn luôn có thể quay lại để cải thiện lại bản thân.

4. Đặt niềm tin vào bản thân.

Đừng bao giờ nghi ngờ về khả năng của mình và đừng bao giờ để bất cứ ai lấp đầy sự tiêu cực bên trong bạn. Bất kể là điều gì đi nữa, hãy không ngừng tập trung vào việc quản lý và cải thiện lĩnh vực cũng như giá trị tiềm năng của bản thân.

Bám chặt vào mục tiêu của bạn và tin vào những gì bạn đang làm là đúng. Hãy mạnh mẽ đối mặt với nghịch cảnh và lưu tâm đến những mối hiểm nguy sẽ phải đối mặt.

Hãy tin tưởng vào khả năng của bạn để vượt qua bất kỳ thử thách nào xảy ra theo cách của riêng bạn. Sử dụng những lời chỉ trích như một bước đệm để cải thiện những gì bạn đang làm.

Mỗi ngay trôi qua một cách ý nghĩa thì hãy tự cảm ơn bản thân mình. Hãy tiếp tục tham gia cuộc chơi của mình và kiên trì không ngừng nghỉ – sự cống hiến của bạn ngày hôm nay sẽ đưa bạn đi tới đỉnh cao mà bạn hằng mong muốn.

5. Làm việc chăm chỉ, nhưng cũng phải thông minh.

Làm mọi thứ có thể để biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Làm việc rất chăm chỉ để đạt được những gì bạn muốn – không có người nào thành công mà không có cho mình thói quen chăm chỉ cả.

Thành công cũng phải đánh đổi, trên con đường đến với ước mơ của bạn hãy loại bỏ những gì không cần thiết hoặc làm cản trở cuộc hành trình của bạn.

6. Làm nhữung gì mà mình cho là quan trọng.

Mỗi ngày hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này, ‘Tôi có đang làm điều quan trọng nhất mà tôi có thể làm vào lúc này hay không?’ Bạn không nên cảm thấy hài lòng về cách bạn đang sử dụng thời gian trừ khi bạn cảm thấy như đang giải quyết vấn đề quan trọng nhất mà bạn đang gặp phải.

7.Break ranh giới và liên doanh một cách táo bạo và nhanh chóng.

Mọi thứ xung quanh bạn có thể cho là rất đẹp, nhưng bạn có thể tạo ra một thế giới còn tốt đẹp hơn rất nhiều nữa. Đừng sao chép phiên bản lỗi của người khác.

Dám thay đổi thế giới và cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ đột phá đến tuyệt vời của bạn ra toàn cầu. Chấp nhận mọi rủi ro . Phá vỡ ranh giới và không đặt ra giới hạn cho bản thân và lĩnh vực của bạn. Hoàn thành bằng được những gì từng coi là không thể và phá vỡ nhận thức của mọi người về những gì có thể.

 8. Linh hoạt và sẵn sàng thay đổi .

Đừng lo lắng về những sản phẩm khác như thế nào hoặc những gì bạn đã nói về điều tương tự trước đó. Hãy nhìn vào sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn mọi lúc với một tầm nhìn mới mẻ và tìm kiếm ra những cải tiến mới đột phá, cơ hội hoặc sự đổi mới triệt để.

  9. chấp nhận rủi ro.

Mark Zuckerberg đã từng nói: “Trong một thế giới đang thay đổi thực sự nhanh chóng này, chiến lược duy nhất được đảm bảo sẽ thất bại là không dám chấp nhận rủi ro.

Mọi thứ sẽ tiếp tục phát triển và thay đổi nhanh chóng, và nếu bạn không sẵn sàng nắm bắt cơ hội, bạn sẽ bị tụt lùi lại phía sau. Để đạt được thành công lớn, hãy đưa ra những lựa chọn táo bạo, bước ra ngoài vùng an toàn và thử những điều chưa biết với mục tiêu rèn giũa con đường của riêng bạn.

10. Di chuyển mọi thứ nhanh chóng và đột phá.

Cho dù bạn có một doanh nghiệp nhỏ hay lớn, hãy đặt một khoản phí bảo hiểm thực sự lớn để di chuyển một cách nhanh chóng.

Hầu hết các doanh nghiệp đều chậm lại đáng kể khi bắt đầu phát triển, nhưng nếu bạn có thể tập trung ở mọi bước trong quá trình phát triển thì bạn sẽ tiến nhanh như một doanh nghiệp ban đầu. Đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phương tiện cũng như văn hóa thúc đẩy mọi người học cách chấp nhận rủi ro và tích cực thử mọi thứ mới.

11.Đừng để đối thủ cạnh tranh vượt lên trước bạn.

Trong những năm đầu của Facebook, Zuckerberg đã nói, “Bất cứ khi nào có công ty khác đi trước bạn về một điều gì đó mà bạn nghĩ là chiến lược đối với mình, thì đừng cho phép bản thân thư giãn cho đến khi bạn đã giải quyết được vấn đề.”

12. Đừng lo lắng trước ý kiến của những người xung quanh.

Bạn phải hiểu rằng với khả năng suy nghĩ khác biệt của mình, nói chung, mọi người sẽ không hiểu được độ sâu và phức tạp trong ý tưởng và tầm nhìn của bạn được.

Điều này đặc biệt đúng khi bạn tham gia vào việc tạo ra các sản phẩm mới mà nhiều người còn chưa bao giờ nghe đến hoặc thậm chí còn không thể hình dung ra được. Bạn phải nhận ra rằng mọi người không ai cững có thẻ nhìn nhận ý tưởng của bạn theo cách bạn làm được.

Bạn có thể cố gắng giải thích điều đó cho họ tốt nhất có thể, nhưng cuối cùng quan điểm của họ không rõ ràng bằng bạn. Trên hết, nhiều người cảm thấy rằng vì họ đã trải qua kinh nghiệm và thất bại mà không ai khác có thể làm được.

Họ cảm thấy rằng họ biết được con đường đúng đắn để thành công và những người chọn đi một con đường khác chỉ là bồng bột nhất thời (như một gã điên vậy). Đừng để những người này khiến bạn thất vọng, thành công rồi sẽ là lời giải thích tốt nhất.

13. Bạn chỉ mạnh bằng đội nhóm xung quanh bạn.

Không ai có thể tự mình làm được. Gần như không thể bắt đầu một ý tưởng với quy mô lớn như vậy và tự mình quản lý tất cả. Đây là lý do tại sao bạn bắt buộc phải xây dựng một đội mạnh xung quanh mình. Cách tốt nhất để làm được việc này là thuê những người thông minh hơn hoặc thông minh hơn bạn. Đừng để bị đe dọa khi làm việc với những người thông minh hơn bạn.

Đó thực sự là cách duy nhất mà một người có thể làm cho sản phẩm của họ trở nên tốt hơn với mọi đối thủ cạnh tranh. Bạn muốn những người xung quanh bạn, những người có thể thách thức ý tưởng của bạn theo cách kích thích tư duy. Điều này không có nghĩa là bạn muốn những người sẽ làm tắt ý tưởng của bạn. đúng hơn là những người sẽ giúp bạn phát triển ý tưởng của mình bằng cách tìm ra lỗi trong đó. Khả năng tìm ra lỗi trong ý tưởng của bạn và xây dựng theo cách tốt nhất sẽ mang lại thành công lớn trong nỗ lực của bạn.

14. Hãy trở thành một người đứng đầu đáng tin cậy.

Mặc dù điều quan trọng là bạn phải lắng nghe những người xung quanh để biến ý tưởng của bạn thành bằng chứng ngu ngốc nhất có thể, nhưng cuối cùng, quyết định là của bạn. Bạn là người đứng đầu, vì vậy bạn phải hành động như một người thủ lĩnh. Những người xung quanh bạn cần biết rằng khi đến thời điểm quyết định, lời nói của bạn là cuối cùng, nếu không, bạn sẽ không phải là người điều hành. Ngoài ra, với tư cách là người điều hành, bạn phải là hiện thân của công ty mình; do đó, bạn phải hành động một cách thích hợp bởi vì mọi thứ bạn làm là đại diện cho những gì công ty của bạn đại diện.

15. Khả năng lãnh đạo là phẩm chất sẽ mang lại những điều tốt nhất cho những người xung quanh bạn.

Với cương vị là một người thủ lĩnh, bạn là người lãnh đạo và mọi người xung quanh sẽ tìm đến bạn để được hướng dẫn khi mọi thứ trở nên khó khăn hơn.

Điều quan trọng là bạn phải giữ được bình tĩnh trong những thời điểm khó khăn nhất. Bởi vì một giám đốc điều hành thường xuyên cạnh tranh là một người luôn chùn bước trước áp lực.

Vai trò lớn nhất của bạn với tư cách là Giám đốc điều hành là khiến mọi người xung quanh tin tưởng vào một mục tiêu chung. Công việc của bạn đã hoàn thành một nửa nếu bạn có thể thuyết phục những người xung quanh rằng họ cũng nên làm việc chăm chỉ như bạn vì mục tiêu thống nhất mà tất cả cùng đưa ra.

Đây là điều thực sự phân biệt những CEO cơ bản với những CEO làm nên kỳ tích vĩ đại. Nếu bạn có thể khiến nhân sự của bạn say mê với ý tưởng của bạn giống như họ sẽ làm việc cho chính họ, thì bạn, bạn đã thành công với tư cách là một người dẫn đầu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.