Loại bỏ những thói quen xấu đang dần dần huỷ hoại chất lượng cuộc sống của chúng ta ngay nào

124

Trong mỗi cá nhân trong xã hội ngày nay gần như ai ai cũng có cho mình những thói quen dù tốt hay dù xấu, một thói quen rất đỗi đơn giản như nhâm nhi cafe vào mỗi buổi sáng, chạy bộ vào mỗi buổi tối, hoặc có một thói quen nào đó tinh tế hơn như xoay tóc, gõ ngón tay mỗi khi cảm thấy mất thăng bằng trong cuộc sống của mình chẳng hạn.

Bây giờ chúng ta hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ tới những thói quen hàng ngày của mình nhé, để xem những thói quen đó được hình thành như thế nào. Rồi liệu bạn có muốn giữ hay phá bỏ đi vòng lặp của thói quen đó hay không? Và những thói quen này có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như thế nào?.

Khi được nhắc đến những thói quen xấu của mình, hầu hết mọi người đều muốn loại bỏ như: Hút thuốc lá, hay ăn đồ ăn vặt chẳng hạn. Những thói quen này thực sự khó kiểm soát vì sự bất ngờ và phát triển của nó đều được nảy ra trong tiềm thức. Tuy vậy mà những thói quen này lại ảnh hưởng rất lớn đến thành công và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Liệu bạn có nhận ra điều đó hay không?

Loại bỏ những thói quen tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại là một thử thách, nhưng kết quả chúng ta nhận được lại rất xứng đáng với những nỗ lực mà mình đã bỏ ra.

Thói quen điều khiển cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Nhiều người thường không coi thói quen là yếu tố then chốt của sự thành công cá nhân của họ bởi vì họ đơn giản coi đó chỉ là một thói quen bình thường. Thói quen cũng sẽ có hai mặt đó là tốt hoặc xấu, và đó là điều mà hầu hết mọi người thường làm. Họ không nhất thiết phải tạo ra mối liên hệ với thành công của cá nhân.

Điều này là do hầu hết mọi người đều chú trọng đến các yếu tố bên ngoài khi nhìn vào thành công của họ. Họ coi những thành công đạt được đều là do may mắn, học vấn, hoặc nền tảng gia đình khi xác định thành công. Mặc dù các thói quen chủ yếu là trong nội tâm, nhưng chúng ta lại vô tình bỏ qua.

Sự thật thì, thói quen là một yếu tố cốt lõi chi phối hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó chiếm phần lớn các hành động của chúng ta hàng ngày dù là lớn hay nhỏ: thói quen cho những buổi sáng, nơi thường ăn trưa hoặc thậm chí là lộ trình mà bạn đi làm hoặc trở về nhà. Đây cũng đều được coi là thói quen!

Nếu bạn là một người có ý chí mạnh mẽ, hoặc có tính kỷ luật cao thì đó là một điều tốt đấy chứ! Bạn có thể thấy rằng việc phá bỏ một thói quen xấu hoặc gắn bó với một thói quen tốt dường như không có gì khó khăn cả. Tuy nhiên, đối với đại đa số trong chúng ta, đó có thể là một vấn đề thực sự rất khó khăn.

Rất may là, thói quen không chỉ dựa vào ý chí của một người . Những người thành công có khả năng chủ động hướng các thói quen của họ và sử dụng như một công cụ để tạo ra các đầu vào hoặc hành động nhất quán và có hệ thống hướng tới một kết quả mà họ muốn đạt được.

Xây dựng nên một thói quen.

Các thói quen có thể được thuần hóa bởi những hành động và một khi bạn có toàn quyền kiểm soát những thói quen của mình, bạn sẽ nhận ra tiềm năng thực sự của nó trong việc định hướng cuộc sống của mình tới những thành tựu và tiến bộ lớn hơn bao giờ hết.

Vì vậy hãy để mình giúp bạn xây dựng nên một thói quen tốt nhé!

Cách thức mà một thói quen được hình thành có thể được mô tả như một vòng lặp của thói quen Đây là một chu trình chi phối cách mọi thói quen của chúng ta được hình thành và hoạt động.

Thường được tạo nên từ ba giai đoạn chính:

 1. Đề xuất.
 2. Thói quen.
 3. Kết quả.

1. Đề xuất.

Một đề xuất là một cái gì đó đã kích hoạt thói quen của bạn. Đó có thể là một sự kiện, một hành động, một cảm giác nhất thời, tác động từ con người, hoặc thậm chí là một trạng thái cảm xúc nào đó của chúng ta.

2. Thói quen.

Thói quen là hành vi diễn ra sau khi một trong những đề xuất hiện hữu của bạn đã được hình thành. Bởi vì thói quen đơn giản được đặt ở trạng thái “mặc định” nên, một thói quen thường là một chuỗi các hành động giống nhau được thực hiện mỗi lần trong khoảng thời gian nào đó.

3. Kết quả.

Kết quả là sự củng cố tích cực mà bộ não của chúng ta xác định được với những thói quen mà mình vừa thực hiện. Thường thì kết quả được tạo nên và liên kết với những thói quen và đề xuất của chúng ta; do đó, bộ não của mình thường nhớ lặp lại hành vi đó một lần nữa để nhận được kết quả tương tự trong tương lai.

Có thể bạn cảm thấy căng thẳng ( Dấu hiệu ) sau một cuộc họp hoặc một công việc dài; bạn quyết định nghỉ một chút và châm cho mình một điếu thuốc. Trong khi hút thuốc, bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh và được thư giãn sau cơn lốc nicotine trào tới, mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn về thể chất và tinh thần. Kết quả là, bạn tiếp tục với thói quen này mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc muốn được thư giãn.

Ở đây, chúng ta có thể thấy rằng các dấu hiệu là điểm bắt đầu cho mỗi lần mình đi qua một vòng lặp của thói quen. Về mặt lý thuyết, nếu không có dấu hiệu kích hoạt thói quen của bạn, thì thói quen hoặc hành vi của bạn sẽ không tuân theo và sẽ không đạt được kết quả mà mình mong muốn. Khi bất kỳ phần nào của vòng lặp thói quen bị phá vỡ, đó là một điểm yếu tiềm ẩn mà bạn có thể tận dụng để giúp bạn phá vỡ đi thói quen của mình.

Kiểm soát các dấu hiệu được liên kết với thói quen của mình.

Đây sẽ là bước khởi đầu để kiểm soát thói quen của bạn là kiểm soát các dấu hiệu mà bạn nhận được. Quay trở lại thói quen cụ thể mà mình đã yêu cầu bạn nghĩ ra trong đầu vừa nãy. Bạn có thể xác định được dấu hiệu khởi đầu cho thói quen của bạn hay không?

Bây giờ, hãy nghĩ về một thói quen khác mà bạn cũng đang có. Trong hai thói quen mà bạn đã xác định, thói quen nào nổi bật hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn? Bây giờ hãy so sánh hai dấu hiệu tiềm năng cho mỗi thói quen của bạn. Liệu có gì khác nhau về bản chất không?

Vì các tín hiệu là nguồn gốc cho bất kỳ thói quen nào được hình thành, một trong những lý do chính khiến các thói quen không bình đẳng là bởi vì mỗi người có một chất lượng cuộc sống khác nhau và dấu hiện nhận được cũng vậy Một số tín hiệu chỉ có thể hiệu quả hơn những tín hiệu khác là khi càng thường xuyên, thì càng có nhiều khả năng hình thành và gắn bó với thói quen đó. Một dấu hiệu càng ổn định có động bởi các yếu tố bên ngoài, thì thói quen này cũng dễ được hình thành hơn.

Vậy làm thế nào để phá vỡ đi vòng lặp của một thói quen.

Bây giờ, mình hy vọng bạn có thể thấy rằng mọi yếu tố trong vòng lặp của thói quen đều hỗ trợ và củng cố lẫn nhau, tạo ra hiệu ứng giống như quả cầu tuyết vậy. Một thói quen trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn lặp lại nó nhiều lần hơn. Bằng cách hiểu và giải quyết phần đầu tiên của vòng lặp thói quen là đề xuất, thì bạn đã tiến gần hơn một bước đến việc kiểm soát thói quen của mình!

Bây giờ, bạn có thể đã đọc hàng trăm cuốn sách và các bài viết khác nhau, và xem rất nhiều video, thậm chí có thể thử một số giải pháp giúp bạn phá vỡ hoặc hình thành thói quen mới. Nhưng, không một yếu tố nào thực sự có tác động nào. Tất cả chỉ mang lại những thay đổi gia tăng và đó không phải là những gì bạn đang tìm kiếm.

Điều này là do sự thay đổi vĩnh viễn đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và nó đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ tập trung vào một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, hoặc nỗ lực thay đổi một phần thói quen hay một hành động nào đó của bạn.

Những thói quen của bạn chỉ là một phần của hệ thống tư duy lớn hơn chịu trách nhiệm về cách cuộc sống của bạn diễn ra. Mọi hành động và hành vi đều xuất phát từ một khuôn mẫu suy nghĩ ban đầu. Do đó, nếu bạn thực sự muốn phá bỏ những thói quen xấu, tạo ra những thói quen mới và thay đổi toàn diện lối sống của mình, thì bạn sẽ cần phải thay đổi nhiều hơn là chỉ những thói quen của mình.

Đây là lúc Khuôn khổ đột phá xuất hiện. Nó sẽ giúp chúng ta thấy một sự thay đổi mô hình tổng thể để mình biến bất kỳ hạn chế nào mà mình có thể gặp phải thành cơ hội có thể đạt được.

Bằng cách thực hiện từng bước trong số 4 bước (Khuôn khổ đột phá), bạn sẽ có thể chuyển đổi tâm trí và hành động của mình theo hướng thay đổi cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn và thực sự thoát khỏi bất cứ mối đe doạ hiện đang kìm hãm bạn.

Kết luận.

Học cách phá bỏ một thói quen có thể mất rất nhiều thời gian và cũng có thể đầy rẫy những thất bại. Tuy nhiên, nếu bạn luôn tận tâm vượt qua từng thử thách trên đường đi, bạn sẽ dần dần thay thế những thói quen xấu của mình bằng những thói quen tích cực hơn và hướng cuộc sống của bạn theo hướng tốt hơn.

Chúc bạn của tôi sẽ sớm đạt được thành công!

1 Comment
 1. Meghan says

  This design is spectacular! You definitely know how to keep a reader entertained.
  Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog
  (well, almost…HaHa!) Great job. I really loved what you had to say,
  and more than that, how you presented it. Too
  cool!

Leave A Reply

Your email address will not be published.