Lịch sử và câu chuyện thành công đầy cảm hứng của Tập đoàn Samsung, một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới

22

Vị thế của Tập đoàn Samsung trên thị trường toàn cầu là vô song. Bên cạnh việc dẫn đầu trong sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác trên toàn thế giới, công ty còn tạo ra hàng tỷ USD từ sản xuất và dịch vụ tài chính. Con đường đi đến đỉnh cao còn dài và khó khăn đối với Samsung, nhưng người sáng lập Lee Byung-chul và con trai ông Lee Kun-hee đã không bao giờ lay động, cuối cùng biến những khó khăn đó trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất mọi thời đại của công ty.

Tổng quan về Tập đoàn Samsung.

Samsung là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Mặc dù được biết đến với việc phát triển các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, TV và thiết bị gia dụng, công ty cũng sản xuất thiết bị hạng nặng và tham gia vào các dịch vụ kỹ thuật và tài chính. 

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1938. Lee Byung-chul thành lập Samsung Sanghoe, một công ty thương mại chủ yếu bán tôm và sản phẩm. Sau một vài năm, Lee đã mở Samsung Mulsan, công ty cuối cùng đã trở thành Tập đoàn Samsung. Lee đã hình dung công ty của mình sẽ trở nên hùng mạnh và trường tồn như bầu trời, do đó cái tên “Samsung” trong tiếng Anh được dịch là “ba ngôi sao”.

Samsung gần như không thực hiện được Chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào đầu những năm 1950. Với hầu hết tài sản vật chất của mình, Lee buộc phải xây dựng công ty từ đầu. Nền kinh tế sau chiến tranh hóa ra là một công việc kinh doanh tốt đối với người sáng lập Samsung khi nhu cầu địa phương đối với các mặt hàng tăng cao, bao gồm cả điện tử tiêu dùng. Samsung Electronics sau đó được thành lập vào năm 1969. 

52 năm sau, Samsung Electronics hiện đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu trên thế giới. Một phần trong thành công lớn của Samsung Electronics là khả năng kết hợp chất lượng và sự đổi mới trong khi cung cấp sản phẩm cho nhiều phân khúc người tiêu dùng khác nhau.

Từ TV LED 27 inch đến TV QLED Smart 8K 85 inch; Tủ lạnh ngăn đá trên cùng đến Tủ lạnh Flex 4 cửa; máy điều hòa không khí WindFree 2,5 HP đến Máy lạnh đứng 5 HP; về cơ bản có một cái gì đó cho những người có ý thức về ngân sách cũng như cho những giới trung lưu và thượng lưu. Không chỉ nhiêu đó, thiết bị gia dụng và hệ thống âm thanh đã đóng góp rất nhiều cho Samsung Electronics, nhưng không có sản phẩm nào khác đã tạo nên cuộc cách mạng cho toàn bộ ngành công nghiệp điện tử ngoài điện thoại Galaxy . 

Samsung Electronics đã đưa ra một khía cạnh khác cho công ty chuyên kinh doanh phân bón và chất tạo ngọt vào thời điểm đó. Khi Lee Kun-hee tiếp quản cha mình vào năm 1987, công ty đã trở thành một tập đoàn quy mô lớn có lợi ích kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thiết bị hạng nặng cũng như dịch vụ tài chính, kỹ thuật, CNTT và y tế. Samsung Heavy Industries và Samsung Life Insurance là hai trong số các công ty con lớn nhất của Samsung bên ngoài Samsung Electronics. 

Mặc dù Lee Byung-chul và Lee Kun-hee đã qua đời, nhưng hình ảnh về chất lượng và sự đổi mới của họ mới là điều khiến Samsung trở thành động lực chính trong lĩnh vực công nghệ cho đến ngày nay. Đặc biệt, Lee thời trẻ được biết đến là một ông chủ khó tính.

Vào thời điểm khi Samsung Electronics đang gặp khó khăn trước Motorola và HTC vào những năm 90, Lee đã ra lệnh phá hủy phần cứng trị giá 50 triệu USD chỉ trong một ngày. Sự cố nổi tiếng đó đã kích hoạt “cuộc cách mạng thiết kế”, trong đó công ty con Samsung đã đại tu hoàn toàn các chiến lược kinh doanh của mình, dẫn đến việc phát hành dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy lần lượt vào năm 2009 và 2010. 

Tập đoàn Samsung có trụ sở chính tại Seoul, điều hành ba cơ sở lớn xung quanh thủ đô của Hàn Quốc: Samsung Digital City, Samsung Nano City và Samsung Seoul R&D Campus. Khoảng 73.000 nhân viên làm việc tại ba cơ sở này. Nhìn chung, Tập đoàn Samsung sử dụng 320.000 công nhân tại 66 địa điểm trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Lịch sử của Tập đoàn Samsung.

Sự khởi đầu khiêm tốn của Samsung bắt đầu vào năm 1938 khi Lee Byung-chul thành lập Samsung Sanghoe và bán hải sản khô, sản phẩm và mì.

Năm 1948, Lee mở Samsung Mulsan. Thật không may, ông đã từ bỏ công việc kinh doanh của mình sau khi Chiến tranh Triều Tiên giữa Bắc và Nam Triều Tiên nổ ra vào năm 1950. Sau chiến tranh, Lee đã xây dựng lại những gì còn sót của Samsung Mulsan nhưng cuối cùng vẫn phát triển mạnh mẽ. Vào khoảng thời gian này, công ty đã trở thành một “chaebol” ( tập đoàn kinh doanh do gia đình sở hữu ) và bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách bán bảo hiểm và chứng khoán.

Chaebol có tên chính thức là Tập đoàn Samsung và danh mục đầu tư của công ty tiếp tục phát triển trong những năm 1960. Đến năm 1969, công ty tham gia vào thị trường điện tử và bắt đầu phát triển các thiết bị điện tử, chất bán dẫn và thiết bị viễn thông . Sau đó, Samsung Electronics ra đời.

Năm 1974, Samsung Heavy Industries được thành lập và chủ yếu tham gia vào việc đóng tàu container và tàu chở dầu. Chuỗi khí đốt, giàn khoan, cơ sở sản xuất, tàu hỗ trợ và phà đã sớm được thêm vào danh mục đầu tư. Ngày nay, Samsung Heavy Industries là một trong những công ty đóng tàu lớn nhất thế giới cùng với các công ty Hàn Quốc là Hyundai và Daewoo.

Lee mất năm 1987 và con trai út Lee Kun-hee tiếp quản công ty. Mặc dù đã có những cuộc đàm phán về việc Lee In-hee, con gái lớn, trở thành lãnh đạo tiếp theo của công ty, nhưng vị trí CEO cuối cùng sẽ thuộc về Le Kun-hee. 

Đến những năm 1990, Samsung bắt đầu đi lên như một tập đoàn quốc tế. Thông qua công ty con Samsung C&T, công ty đã xây dựng một trong hai Tháp Petronas ở Malaysia cũng như Burj Khalifa ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất . Samsung Electronics cũng trở thành nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới vào năm 1992.

Vào giữa và cuối những năm 2000, Samsung đã trở thành một công ty lớn trong thị trường điện tử tiêu dùng , bán TV, hệ thống âm thanh và thiết bị gia dụng với tỷ lệ rất lớn và đánh bại các đối thủ lớn như LG, Panasonic và Sony. Công ty cũng ra mắt điện thoại Galaxy (GT-I7500 Galaxy) và Galaxy S đầu tiên lần lượt vào năm 2009 và 2010; cũng là điện thoại đầu tiên chạy Android. Đến năm 2012, Samsung đã nắm toàn quyền kiểm soát thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. 

Được phát hành vào năm 2013, Samsung Galaxy S4 đã trở thành chiếc điện thoại bán chạy thứ 9 mọi thời đại với hơn 80 triệu chiếc được bán ra trong suốt vòng đời của nó. Đó cũng là điện thoại Android bán chạy nhất cho đến nay.

Năm 2018, Samsung đã khai trương nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tại Noida, Ấn Độ. Địa điểm Noida cũng là công ty Samsung lớn nhất ở Ấn Độ. Đồng thời, hầu hết các công ty con của Tập đoàn Samsung đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX), cổ phiếu của Tập đoàn Samsung hiện được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) và Sở giao dịch chứng khoán Luxembourg (LuxSE). 

Người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Samsung có thể được cho là doanh nghiệp tư nhân được điều hành tốt nhất trên thế giới. Mặc dù gia đình Lee không còn giám sát toàn bộ hoạt động của Tập đoàn Samsung nhưng họ vẫn nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty. Lee Jae-yong là Phó Chủ tịch của Samsung Electronics trong khi Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun là Đồng Chủ tịch của Samsung Everland / Cheul Industries. Họ là con của Lee Kun-hee và cháu của Lee Byung-chul. Tập đoàn Samsung hiện được điều hành bởi ba CEO: Kim Ki-nam, Kim Hyun-suk và Koh Dong-jin.

Người sáng lập Tập đoàn Samsung.
Người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Mặc dù Lee Byung-chul thành lập công ty, nhưng chính con trai của ông đã biến nó thành một cái tên quen thuộc được hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới yêu thích. Nói như Lee Kun-hee, “tài sản quan trọng nhất của một doanh nghiệp nằm ở thiết kế và các khả năng sáng tạo khác của nó”. Những từ này về cơ bản đã xác định quá khứ của Samsung, hiện đang xác định Samsung hiện tại và rất có thể sẽ xác định tương lai của Samsung.

Doanh thu.

Mặc dù Samsung đã chứng kiến ​​con số doanh thu dao động trong nhiều thập kỷ, nhưng doanh thu vẫn được ghi nhận hàng tỷ USD. Kể từ năm 2005, doanh thu của Samsung đã không xuống dưới 69 tỷ USD và công ty đạt được con số doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2017 (222 tỷ USD) . Về lợi nhuận ròng, Samsung ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay trong năm 2018, đạt 39 tỷ USD . Khoảng 30% doanh thu của Tập đoàn Samsung có thể được bắt nguồn từ công ty con điện tử của Tập đoàn. 

Cạnh tranh.

Đặc biệt, Samsung Electronics sản xuất và bán các sản phẩm trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong số các đối thủ cạnh tranh chính của tập đoàn bao gồm Apple, Huawei, Xiaomi, Oppo, LG, Sony, Intel, Panasonic và Electrolux.

Phần lớn doanh thu của Samsung đến từ mảng kinh doanh điện thoại thông minh. Công ty đã dẫn đầu toàn cầu về điện thoại thông minh trong gần một thập kỷ một phần là do phát triển những chiếc điện thoại mạnh mẽ nhưng có tính thẩm mỹ cao cho các phân khúc khách hàng khác nhau. Những chiếc điện thoại Samsung đắt tiền hơn, bao gồm cả dòng Galaxy S Series hàng đầu là những chiếc điện thoại phổ biến nhất trên thị trường cao cấp, liên tục đánh bại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của tập đoàn là Apple iPhone.

Mặc dù Apple vẫn là thương hiệu điện thoại thông minh cao cấp lớn nhất trên thế giới, nhưng vẫn chưa thể đánh bại thương hiệu di động Samsung về doanh thu toàn cầu. Theo dữ liệu gần đây, Samsung kiểm soát khoảng 20 đến 30% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong khi Apple kiểm soát 15%. Mặc dù 15% vẫn là một tỷ lệ rất đáng kể, nhưng nhiều người cho rằng sự chần chừ của Apple trong việc phát triển điện thoại giá rẻ và tầm trung là lý do chính khiến họ không vượt qua được tập đoàn Hàn Quốc về doanh thu từ điện thoại thông minh.

Ngoài Samsung và Apple, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei, Xiaomi và Oppo đang dần chiếm được vị thế trong ngành. Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba trên thế giới và là thương hiệu điện thoại lớn nhất tại Trung Quốc. Trên thực tế, Huawei đã trở thành một thương hiệu lớn hơn Samsung trên sân nhà với 42% thị phần địa phương. Gần đây, họ đã xuất xưởng 54,1 triệu chiếc điện thoại trong quý 2 năm 2020. Mặt khác, Xiaomi và Oppo đã chứng tỏ rằng họ có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ điện thoại thông minh khi họ vẫn xuất xưởng tổng cộng 28 triệu chiếc điện thoại trong ba quý đầu năm 2020. . 

Khi nói đến các thiết bị điện tử khác như ti vi, máy giặt, điều hòa không khí và tủ lạnh, Samsung phải đối mặt với một loạt các đối thủ cạnh tranh khác. LG, Sony, Panasonic và Electrolux cũng chiếm một phần thị phần điện tử toàn cầu . Samsung phải đối mặt với cuộc chiến bốn bên chống lại LG, Panasonic và Sony trên thị trường TV trong khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với LG, Panasonic, Electrolux và Whirlpool trên thị trường thiết bị gia dụng / điện tử.

Samsung hiện là công ty dẫn đầu trên toàn thế giới về doanh số bán TV với hơn 23% thị phần tính đến quý 3 năm 2020. Công ty luôn được biết đến là tích hợp công nghệ mới vào TV của mình và công nghệ này được thể hiện rõ trong dòng 4K, 8K và QLED hiện tại của họ. TV. Xếp ngay sau Samsung là một công ty Hàn Quốc khác là LG Electronics với TV OLED thường vượt qua TV QLED về doanh số bán hàng quý. Cả Samsung và LG cũng sản xuất TV màn hình HD kích thước nhỏ hơn có màn hình 23 và 27 inch. Panasonic có trụ sở tại Nhật Bản có thể đã mất vị thế trên thị trường điện tử trong những năm gần đây, nhưng nhu cầu đối với TV HD LED và TV 4K Ultra HD của hãng này vẫn rất mạnh, đặc biệt là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Electrolux và Panasonic cũng như LG chiếm hầu hết thị phần khi nói đến thiết bị gia dụng. Đặc biệt, Electrolux đã liên tục đứng đầu doanh số bán hàng toàn cầu khi nói đến máy giặt. Công ty có trụ sở tại Thụy Điển là nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn thứ ba trên thế giới và có danh mục sản phẩm rộng lớn bao gồm máy giặt, tủ lạnh, máy rửa bát và thiết bị phục vụ thực phẩm. 

Samsung thực sự đã đi một chặng đường dài để trở thành một công ty bán mì tôm. Miễn là tiếp tục được xác định bằng sự bền bỉ và đổi mới, thương hiệu toàn cầu của Samsung sẽ thậm chí còn trở nên lớn hơn nữa.

Leave A Reply

Your email address will not be published.