Không quan trọng ngày mai ra sao nhưng ngày hôm nay hãy sống một cách trọn vẹn

62

Khi bạn nhìn lại quãng đường cuối đời của mình, bạn muốn có thể tự tin nói ra: “Đúng! Tôi thực sự hài lòng, mãn nguyện và cảm thấy như mình đã sống hết mình với quoãng đời của mình”. Để làm được điều này, mỗi chúng ta phải học cách trân trọng để có được một cuộc sống trọn vẹn nhất có thể.

Chắc chắn, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những thất bại, trở ngại, căng thẳng và rất nhiều thất vọng trên đường đi. Một số ngày bạn sẽ cảm thấy mình đang ở trên đỉnh cao của thế giới, vào những ngày khác, bạn sẽ cảm thấy như những câu tục ngữ đã đập vào mắt người hâm mộ, và bạn sẽ chỉ muốn kéo tấm vỏ bọc che lại bản thân mình.

Một phần của cuộc sống đầy đủ nhất là trải nghiệm hoàn toàn tất cả những gì cuộc sống mang lại. Rốt cuộc, chúng ta không thể đánh giá đầy đủ niềm vui trừ khi chúng ta cảm thấy thực sự đau đớn. Chúng ta không thể trải nghiệm tình yêu một cách trọn vẹn cho đến khi chúng ta mất đi. Trải nghiệm đầy đủ những điều tốt và xấu là điều mang lại cho cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa và mục đích.

Cho dù bạn đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, hay chỉ đang cố gắng tồn tại, đây là cách để có được cuộc sống và sống nó một cách trọn vẹn nhất.

1. Chăm sóc tốt cho bản thân.

Nếu cơ thể bạn suy sụp, nếu bạn không đủ khỏe mạnh để chống chọi với tình trạng của bạn thân, bạn sẽ không bao giờ có thể sống một cuộc sống hoàn toàn trọn vẹn được. Chăm sóc cho bản thân không chỉ là chăm sóc cơ thể của bạn. Nó đang áp dụng một cách tiếp cận tích hợp đối với sức khỏe và sức mạnh bên trong của bạn.

Một cơ thể khoẻ mạnh sẽ tác động trực tiếp đến thể chất và tinh thần, Vì vậy, nhiều người trong chúng ta mải mê tập trung vào một lĩnh vực và quên đi những hoạt động lành mạnh khác.

Điều mà ta có thể nói đến ở đây là công việc, chúng ta đã quá tập chung và dành toàn bộ thời gian vào công việc, nhưng lại quên mất việc yêu thương bản thân và cũng chính vì lý do đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của mình.

2. Hãy sống thật với chính mình.

Nếu bạn muốn học cách có được cuộc sống mà bạn yêu thích, trước tiên bạn phải biết điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn . Mục đích sống của bạn là gì?

Từ khi còn nhỏ, có rất nhiều kỳ vọng, nhu cầu và ước mơ cạnh tranh đến từ mọi hướng: các thành viên trong gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn. Điều này khiến nhiều người sống một cuộc sống mà người khác muốn hoặc mong đợi ở họ, chứ không phải cuộc sống mà họ sẽ lựa chọn cho mình.

Thông thường, mọi người đang sống một cuộc sống có vẻ tốt với người khác từ bên ngoài, nhưng bên trong họ lại không cảm thấy hạnh phúc, liên tục căng thẳng, hoặc cảm thấy bất an giống như đang lừa dối chính mình vậy.

Thêm vào đó là những thông điệp liên tục và không ngừng từ các phương tiện truyền thông xã hội, sách báo và các nguồn thông tin cho chúng ta biết chúng ta nên làm như thế nào và ý nghĩa của chúng ta để thành công, có thể làm chúng ta rất dễ đánh mất chính mình.

Tôi cũng đã có một thời gian như vậy, tôi ước gì tôi có đủ can đảm để sống một cuộc sống thật với bản thân mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi.

“Cuộc sống là của mình, mình chịu trách nhiệm cho sự thành bại của cuộc đời mình chứ không phải người khác”

3. Tìm kiếm công việc mà bạn yêu thích.

“Hãy tìm kiếm một công việc mà bạn yêu thích vì đó sẽ giúp bạn cảm thấy yêu những gì mình đang làm, từ đó là niềm vui khi mình được làm chứ không phải là công việc mà mình phải làm.”

Hầu hết mọi người dành ít nhất một phần ba cuộc đời cho công việc, nhưng 85% người lao động toàn thời gian trên thế giới ghét công việc của họ. Đó là một thống kê không được tốt. Bạn có đang buồn chán, ghét công việc của mình hay cảm thấy không hài lòng và không hạnh phúc khi phải đi làm mỗi ngày không? Nếu vậy, thì đã đến lúc bạn nên thay đổi công việc của mình.

Có nhiều khả năng thực tế về cơ hội việc làm có thể có ở nơi bạn sống, số tiền bạn cần kiếm để hỗ trợ gia đình và các kỹ năng cần thiết để bắt đầu làm việc tại công việc bạn thực sự muốn. Tôi cũng biết và đã làm việc với hàng trăm cá nhân để xác nhận rằng luôn có những sự lựa chọn khác – ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy trước mắt ngay bây giờ.

Hãy thử cách này: Nếu bạn không hài lòng hoặc không hoàn thành vai trò của mình, hãy tích cực tìm kiếm các lựa chọn khác. Nếu vì lý do nào đó, bạn thực sự không thể thay đổi công việc, hãy tìm cách để công việc phù hợp với bạn. Yêu cầu tăng lương, giờ làm việc linh hoạt hoặc tăng mức độ trách nhiệm và kinh nghiệm. Có lẽ bạn có thể bắt đầu một cuộc sống bộn bề, quay trở lại trường học hoặc làm điều gì đó để đạt được tiến bộ đối với những lĩnh vực mà bạn thực sự muốn làm.

4. Xây dựng mối quan hệ tốt.

Chúng ta là những sinh vật xã hội được kết nối với nhau một cách chặt chẽ. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần dành thời gian tương tác với những người khác để phát triển khi chúng ta học cách có được một cuộc sống mà chúng ta có thể tận hưởng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hòa đồng với xã hội thường có mức độ hạnh phúc cao hơn những người khác. Ngoài ra, trong nghiên cứu dài nhất lịch sử về hạnh phúc, Robert Waldinger đã tìm thấy:

“Thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là: các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.”

Tuy nhiên, đó không chỉ là dành thời gian cho mọi người. Bạn phải dành thời gian cho những người bạn yêu thương đang ở bên cạnh bạn, những người hiểu bạn và những người bạn tin tưởng. Họ phải là những người hỗ trợ bạn và khiến bạn cảm thấy an toàn và được yêu thương, cũng như được lắng nghe và cảm nhận.

Hãy thử điều này: Nỗ lực hơn nữa để phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống của bạn. Dành thời gian trực tiếp với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Lên lịch hẹn hò thông thường với bạn bè hoặc gia đình. Tìm thêm cách để tạo ra cảm giác cộng đồng và xã hội trong cuộc sống của bạn – và vui vẻ hết mình trong quá trình này!

5. Buông bỏ.

“Chỉ khi chúng ta buông bỏ một thứ gì đó xấu thì mới có cơ hội đón nhận những thứ tốt đẹp khác.”

Đôi khi sống hết mình bằng những gì bạn cho đi nhiều bằng những gì bạn nắm giữ. Bạn có nhớ trong bộ phim “Up” khi ông Fredricksen đang cố gắng đưa ngôi nhà của mình bay không? Nó quá nặng, và anh ấy phải đổ đồ đạc của mình cho đến khi ngôi nhà đủ nhẹ để bay lên. 

Điều này cũng đúng với cuộc sống của bạn. Bạn cần buông bỏ điều gì để có được một cuộc sống mới, tiến về phía trước và cuối cùng tận hưởng thành quả?

Hãy thử điều này: Xác định những gì bạn cần giải phóng để tiến lên phía trước. Điều gì bạn đang nắm giữ đang kìm hãm bạn: một thói quen cũ, hạn chế niềm tin, hay một câu chuyện bạn đang kể cho chính mình?.

Có lẽ đó là sự oán hận, tức giận hoặc thất vọng. Vậy thì hãy tha thứ và cho đi. Khi bạn thức dậy mỗi ngày, hãy coi nó như một phiến đá sạch. Nếu mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn ngày hôm qua, hãy gác lại điều đó và tiến về phía trước bằng ngày hôm nay.. 

6. Hãy là một phiên bản tốt nhất của chính bạn.

Tất cả chúng ta ở đây để hình thành sự hiện diện đầy đủ nhất của bản thân. Điều đó có nghĩa là tạo ra một phiên bản tốt nhất cho chính mình. Tận dụng mọi cơ hội để học hỏi, phát triển và thay đổi. Cách duy nhất bạn có thể làm là thông qua những trải nghiệm mới vượt ra ngoài khả năng, niềm tin và ranh giới hiện tại của bạn.

Hãy thử cách này: Đặt mục tiêu có một trải nghiệm mới mỗi tháng hoặc dành thời gian cho sự phát triển và thay đổi cá nhân cũng như nghề nghiệp của riêng bạn. Với mỗi trải nghiệm mới, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi đã học được gì? Làm thế nào tôi có thể tiến bộ hơn? Làm thế nào để tôi có thể luôn tiến về phía trước trên hành trình của cuộc đời mình? ”

7. Học cách trân trọng.

“Thừa nhận những điều tốt đẹp mà bạn đã có trong cuộc sống của mình là nền tảng cho mọi sự phong phú.”

Cách tốt nhất để sống một cuộc sống mà bạn yêu thích là hãy yêu cuộc sống mà bạn đang sống. Các nghiên cứu đã chứng minh vô số lợi ích từ việc bày tỏ sự trân trọng, từ cách trân trọng chúng ta được cải thiện từ các mối quan hệ, sức khỏe thể chất và tình cảm, giấc ngủ, sức chịu đựng tinh thần, năng lượng và hạnh phúc nói chung. Trân trọng là một trong những điều đơn giản và mạnh mẽ nhất bạn có thể làm để sống một cuộc sống đầy đủ hạnh phúc và trọn vẹn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng “việc rèn luyện sự trân trọng ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các lĩnh vực tâm lý tốt và hạnh phúc” Rèn luyện thái độ có thể đơn giản bao gồm việc viết ra ba điều mà bạn trân trọng ngày hôm nay. Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn nhớ lý do tại sao bạn lại trân trọng những điều này và để nó thực sự chìm sâu vào trong tiềm thức.

Hãy thử học cách trân trọng những thứ mình đang có, và cảm thấy yêu thương bản thân của mình hơn từ hôm nay.

8. Lắng nghe.

Bạn thường thấy mình ở đâu đó, nhưng lại không thực sự ở đó ? Tâm trí của bạn đang đi lang thang ra khỏi khoảnh khắc và những người mà bạn đang ở cùng. Có thể bạn đang nói chuyện với ai đó, nhưng bạn đang bị phân tâm, trong đầu, đa nhiệm hoặc đang nghĩ về điều gì đó khác.

Hãy dành thời gian để lắng nghe và hòa mình vào thế giới xung quanh bạn. Lắng nghe với sự tập trung, tình yêu và ý định.

Hãy thử điều này: Cách duy nhất để thực sự lắng nghe là tĩnh lặng. Hãy thử sống trong thời điểm hiện tại, và tập trung vào những gì trước mắt. Nếu bạn đang trò chuyện, hãy tập trung vào việc lắng nghe những gì đang được nói, đặt câu hỏi, tìm cách hiểu ở mức độ sâu hơn và tìm hiểu thêm ý định mà người khác đang muốn truyền tải. Lắng nghe bản thân bằng cách lưu tâm, làm từng việc một, ghi nhật ký hoặc khai thác tiếng nói bên trong của bạn .

9. Luôn vui vẻ.

“Đừng sợ cuộc sống của bạn sẽ kết thúc; chỉ sợ rằng cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ bắt đầu. ”

Để học cách có được một cuộc sống và sống một cách trọn vẹn nhất, chúng ta phải trải nghiệm tất cả những gì cuộc sống mang lại. Cách duy nhất để sống một cuộc sống trọn vẹn nhất là sống thật sự . Đặt mục tiêu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và tận dụng mọi kinh nghiệm và cơ hội có thể.

Phần lớn những gì chúng ta đang làm được xoay quanh những gì chúng ta phải làm hoặc những gì chúng ta nên làm. Kết quả là chúng ta thường không làm mọi việc chỉ vì chúng ta muốn . Tìm những thứ mang lại cho bạn niềm vui, tiếp thêm sinh lực và thắp lên ngọn lửa bên trong của bạn.

Sẽ luôn có lý do khiến bạn không thể làm điều gì đó, và thời điểm sẽ không bao giờ hoàn hảo. Nếu bạn muốn làm điều gì đó, hãy làm ngay bây giờ, hoặc ít nhất là lập một kế hoạch. Đừng mắc mãi vào cái bẫy “khi nào nên bắt đầu”. “Khi nào cơ hội đập thẳng vào mặt, thì tôi mới dám thực hiện”; “Khi tôi có đủ tiền, sau đó tôi sẽ bắt đầu đi tình nguyện.”

Hãy thử cách này: Xác định điều gì mang lại cho bạn niềm vui và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hoặc mãn nguyện. Làm nhiều hơn thế! Lên kế hoạch nhiều thời gian hơn để vui chơi và phiêu lưu, đồng thời nói có thường xuyên hơn. Hãy nỗ lực để thực sự sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc nhất.

10. Sống hào phóng.

Chúng ta kiếm sống bằng những gì chúng ta có được; chúng ta tạo ra cuộc sống bằng cách chúng ta cho đi.

Các nghiên cứu chứng minh rằng hành động cho đi làm tăng tính thân thiện, tăng lòng tự trọng, cải thiện hạnh phúc và thậm chí giúp bạn có thể sống lâu hơn!

Không chỉ vậy, việc cho đi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho người khác, đảm bảo rằng bạn không chỉ sống hết mình mà còn đang đóng góp vào một điều tích cực, tốt đẹp hơn cho toàn cộng đồng — và giúp những người khác có cơ hội sống sống hết mình! Bạn có thể để giúp đỡ mọi người, động vật hoặc trái đất trở nên tốt hơn một chút vì mình đã ở đây.

Hãy thử cách này: Xác định cách bạn có thể cho đi, đóng góp và đền đáp. Đây có thể đã là một phần của cuộc sống hoặc công việc hàng ngày của bạn. Nếu không, hãy tìm một nguyên nhân mà bạn quan tâm và tham gia vào công cuộc đó.

Cho đi có thể có nhiều hình thức. Nó có thể nhỏ như mỉm cười với mọi người bạn nhìn thấy trên đường phố hoặc lớn bằng việc bắt đầu một nền tảng cho một mục tiêu quan trọng đối với bạn.

Điểm mấu chốt.

Cuộc sống của bạn có thể sẽ đầy thăng trầm. Làm thế nào bạn có thể đảm bảo bạn sống cuộc sống của mình một cách trọn vẹn nhất?

Hãy tưởng tượng bản thân của bạn về nhiều năm nữa, khi kết thúc cuộc đời, nhìn lại quãng đời bạn đã sống. Bạn sẽ ước gì bạn đã làm được? Bạn sẽ ước mình đã dành thời gian như thế nào? Bạn sẽ tự hào về điều gì, và điều gì bạn sẽ hối tiếc?

Đặt câu hỏi, làm rõ câu trả lời và sau đó làm việc theo cách của bạn trở lại bây giờ.

Hãy nhớ rằng, cuộc sống của chúng ta được tạo nên từ những khoảnh khắc. Những khoảnh khắc đó tạo nên giờ, giờ tạo nên ngày, ngày tạo nên năm và năm tạo nên cuộc sống của bạn. Cuối cùng, cách tốt nhất để sống cuộc sống một cách trọn vẹn nhất là sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

“Bạn nghĩ rằng đây chỉ là một ngày khác trong cuộc đời bạn? Nó không chỉ là một ngày khác. Đó là một ngày được trao cho bạn hôm nay. Nó được trao cho bạn. Đó là một món quà. Đó là món quà duy nhất mà bạn có lúc này, và sự đáp trả thích hợp duy nhất đó là sự trân trọng. “

Leave A Reply

Your email address will not be published.