Jeff Bezos liên tục truyền đạt bốn giá trị cốt lõi đã tạo nên thành công cho Amazon

743

Khi Andy Jassy đảm nhận vị trí CEO của Amazon, người sáng lập Jeff Bezos có thể tự tin rằng Jassy đã nội tại hóa các giá trị cốt lõi của công ty. Sau tất cả, Bezos đã liên tục truyền đạt bốn nguyên tắc cốt lõi của Amazon kể từ ngày công ty ra mắt vào năm 1995.

Một công ty thành công có một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo hiệu quả như Bezos truyền đạt các giá trị tạo nên nền văn hóa đó mỗi ngày.

Gần đây tôi đã nói chuyện với các cựu giám đốc điều hành của Amazon, Bill Carr và Colin Bryar, đồng tác giả của cuốn sách mới  Working Backwards . Carr và Bryar đã có 27 năm làm việc tại công ty. Bryar là thành viên của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Amazon và đã dành hai năm làm Giám đốc nhân sự của Bezos – “cái bóng” của anh ấy trong chín giờ mỗi ngày. Là phó chủ tịch của Digital Media, Carr đã giúp ra mắt Amazon Music, Prime Video và Amazon Studios.

Họ nói rằng nước sốt bí mật tạo nên văn hóa của Amazon được tạo nên từ bốn thành phần: nỗi ám ảnh của khách hàng, suy nghĩ dài hạn, sự háo hức phát minh và niềm tự hào về sự xuất sắc trong hoạt động. 

Theo Carr và Bryar, “Amazon chưa bao giờ dao động trong cam kết của mình đối với bốn nguyên tắc cốt lõi này. “Và phần lớn họ là lý do khiến năm 2015 Amazon trở thành công ty đạt 100 tỷ đô la doanh thu hàng năm nhanh hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới”.

Carr đã cho tôi mô tả chi tiết về từng giá trị trong số bốn giá trị cốt lõi, theo cách Bezos truyền đạt các nguyên tắc mỗi ngày.

1. Nỗi ám ảnh của khách hàng

Bezos không chỉ bảo nhân viên chú ý đến khách hàng; anh ta nhắc nhở họ để ám ảnh về họ. Và anh ấy đã làm như vậy kể từ lá thư cổ đông đầu tiên vào năm 1997. 

“Rất nhiều công ty nói về việc lấy khách hàng làm trung tâm. Nói thì dễ nhưng làm thì khó, ”Carr nói. 

Ám ảnh về khách hàng là điều khó khăn đối với nhiều tổ chức vì các nhà lãnh đạo, quản lý và nhân viên hiếm khi được nghe trực tiếp từ khách hàng. Họ nghe từ đồng nghiệp và đối tác của họ, những người đều có nhu cầu và mục tiêu riêng. Nhưng một công ty vĩ đại được xây dựng bởi một nhà lãnh đạo, người luôn giữ khách hàng là trung tâm. Họ nhắc nhở các nhóm bắt đầu với nhu cầu của khách hàng và ‘làm việc ngược lại’.

Bezos nhắc nhở những người Amazonians chú ý đến đối thủ cạnh tranh, nhưng phải ám ảnh về khách hàng.

2. Tư duy dài hạn

Bezos đã liên tục khẳng định rằng một trong những giá trị cốt lõi của Amazon là suy nghĩ dài hạn hơn hầu hết các công ty.

Carr nói rằng Amazon Prime Video, có hơn 100 triệu người xem, là kết quả của một thập kỷ nghiên cứu, phát triển và mua lại nội dung. 

“Có một khoảng thời gian dài là rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng một cái gì đó lớn và lâu dài.” Carr nói. 

Nhiều công ty sẽ từ bỏ ý tưởng nếu nó không tạo ra lợi nhuận trong một quý hoặc một năm, nhưng “Amazon sẽ gắn bó với một sáng kiến ​​trong năm, sáu, bảy năm – đồng thời giữ cho khoản đầu tư có thể quản lý được, không ngừng học hỏi và cải tiến —Cho đến khi nó đạt được động lực và sự chấp nhận. ”

3. Hăng hái phát minh.

Theo Carr, chấp nhận rủi ro có nghĩa là chấp nhận rằng các ý tưởng hoặc dự án sẽ thất bại. Nhưng không phải tất cả các tổ chức đều nuôi dưỡng một nền văn hóa, nơi có thể thử và thất bại. 

Carr nói: “Bạn phải thực hiện các bước chủ động để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người không có nỗi sợ thất bại. 

Tâm lý tiên phong không chỉ xảy ra trong một tổ chức. Một nhà lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho một nhóm phấn đấu để hoàn thành một cái gì đó khác biệt và độc đáo.

4. Tự hào về sự xuất sắc trong hoạt động

Trong lá thư năm 1998, Bezos đã xác định sự xuất sắc trong hoạt động là giá trị cốt lõi của công ty. Theo Bezos, “Sự xuất sắc trong hoạt động bao hàm hai điều. Mang đến sự cải thiện liên tục trong trải nghiệm khách hàng và thúc đẩy năng suất, lợi nhuận, hiệu quả và tốc độ tài sản trên tất cả các doanh nghiệp của chúng tôi. ”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Bezos vẫn nhắc nhở các nhân viên rằng công ty đánh giá cao sự xuất sắc trong những nỗ lực hậu trường mà hầu hết người tiêu dùng sẽ không bao giờ thấy — nhưng họ sẽ thấy kết quả như việc giao hàng đúng hẹn.

“Mọi người sẽ không bao giờ nhìn thấy 90% những gì bạn làm,” Bezos nói. “Điều duy nhất khiến bạn có những tiêu chuẩn cao trong công việc mà không ai từng thấy là niềm tự hào nghề nghiệp của chính bạn về sự xuất sắc trong hoạt động.”

Carr nói: “Đừng cho rằng chỉ cần nêu rõ các giá trị của bạn và hiển thị chúng sẽ có tác dụng đáng kể. Tại Amazon, bốn trụ cột của văn hóa doanh nghiệp của công ty được xây dựng trong mọi quy trình và cuộc thảo luận. Và tất cả đều bắt đầu từ đầu.

Mỗi công ty đều có một loạt các thành phần khác nhau tạo nên nước sốt bí mật của mình, nhưng những giá trị đó có ý nghĩa rất nhỏ nếu các nhóm của bạn không cải thiện được chúng. Giữ các giá trị của công ty bạn ở vị trí trung tâm.

1 Comment
  1. visit says

    What an amazing post this is, I will surely share it.

Leave A Reply

Your email address will not be published.