Facebook đã sử dụng “Chiến lược Beachhead” như thế nào để vươn lên trở thành một gã khổng lồ công nghệ

Trở lại năm 2009, thời điểm mà tôi đã tạo tài khoản đầu tiên của mình trên một trang web truyền thông xã hội. Lúc đó chỉ có một vài người bạn chơi thân với nhau cùng sử dụng. Tôi cũng từng nghĩ rằng sẽ chỉ có một số người này tham gia vào mạng xã hội thôi. Nhưng trong vòng vài năm, những gì tôi chứng kiến lại ​​là sự bùng nổ của ngành truyền thông xã hội. Bây giờ thì cả gia đình tôi đều đang sử dụng mạng xã hội và chính tôi đã bắt đầu quặn lòng vì ngày nào tôi cũng được nhắc tới trong những câu chuyện và những dòng bình luận vui vẻ.

Mạng xã hội khổng lồ mà chúng ta đang nhắc tới chỉ có thể là Facebook.

Facebook được thành lập tại một phòng Ký túc xá của Đại học Harvard vào năm 2004. Vào tháng 9 năm 2006, Facebook trở nên phổ biến toàn cầu và mở cửa cho tất cả mọi người. Sự tăng trưởng về tỷ lệ thành viên rất khó để tin được.

  • 2006: 12 triệu.
  • 2007 : 50 triệu.
  • 2012: 1 tỷ.
  • 2020: 2,2 tỷ.
  • 2021-2023…

Cuộc hành trình không hề đơn giản như vẻ ngoài của thương hiệu. Nhưng với việc áp dụng chiến lược đúng đắn, Facebook đã trở thành cường quốc đứng đầu trong giới truyền thông xã hội.

Thông thường, khi một công ty tham gia vào một thị trường, thì phải đối phó với nhiều lực lượng bên ngoài. Rất phức tạp để quyết định sản phẩm / dịch vụ nên được tung ra thị trường nào. Nhưng một giải pháp cho vấn đề này là chiến lược “Beachhead” được giải thích là hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ và trở thành người dẫn đầu trong thị trường ngách đó trước khi mở rộng.

Chiến lược Beachhead là gì?

Nguồn gốc của Chiến lược bắt đầu từ năm 1944. Ban đầu được gọi là một chiến lược quân sự do Dwight D. Eisenhower lên kế hoạch và lãnh đạo. Chiến lược này đã được các đồng minh sử dụng trong Thế chiến thứ hai. Chợ đầu bờ biển được đặt theo tên của trận chiến Normandy trong Thế chiến thứ hai, nơi binh lính Đồng minh xông vào các đầu bờ biển của Normandy, giúp họ thống trị một trong những trận chiến quan trọng nhất của Thế chiến thứ hai; nếu không có chiến thắng này, chiến tranh có thể đã kết thúc với chiến thắng của Đức. Ý tưởng ở đây là thiết lập một đầu bờ biển và chỉ lấy một bãi biển rồi sau đó họ mới có thể mở rộng bờ biển của mình để chinh phục các khu vực khác gần đó.

Chiến lược này dần trở nên phổ biến và hiện được sử dụng trong các doanh nghiệp và thế giới khởi nghiệp.

Chiến lược Beachhead theo thuật ngữ giáo dân là xác định thị trường nhỏ nhất cho sản phẩm / dịch vụ và sau đó tập trung vào việc giành được thị trường nhỏ nhất đó. Một khi việc này được thực hiện, doanh nghiệp có thể mở rộng sang các thị trường lân cận. Chiến lược này giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp cạnh tranh trong một thị trường đã có nhiều người chơi bằng cách giải quyết một vấn đề mà các công ty thành lập này không gặp phải.

“Thị trường đầu nguồn là nơi mà một khi bạn chiếm được thị phần thống trị, bạn sẽ có đủ sức mạnh để tấn công các thị trường liền kề với nhiều cơ hội khác nhau, xây dựng một công ty lớn hơn với mỗi người sau.”

Bill Aulet, tác giả của  
Kinh doanh có kỷ luật: 24 bước để khởi nghiệp thành công.

Facebook đã sử dụng chiến lược Beachhead như thế nào?

Khi Facebook bắt đầu, Myspace là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông xã hội và Facebook có rất ít hoặc không có cơ hội cạnh tranh với gã khổng lồ đó. Nhưng Facebook tự tin về sản phẩm mới, công nghệ mới và có ý tưởng rõ ràng về thị trường mục tiêu của mình.

Bây giờ là Chiến lược Beachhead mà Facebook đã sử dụng ở đây. Thay vì cạnh tranh trực tiếp với Myspace, Facebook đã thành lập một công ty dẫn đầu ở những nơi khác. Facebook ban đầu chỉ cung cấp quyền truy cập cho sinh viên / cựu sinh viên đại học Harvard. Facebook tập trung tất cả các nỗ lực chiến lược và nguồn lực vào việc đảm bảo một trường đại học. Chiến lược rõ ràng ở đây là từng khuôn viên một. Công ty đã xác định các cơ sở mà Myspace không mạnh và thành lập Beachhead của chiến lược. Nhưng vào thời điểm Myspace có thể nhận ra thì nó đã chết.

Ngay sau đó, Facebook đã thực hiện chiến lược và nỗ lực trong việc thống trị thị trường đại học ở các quốc gia khác trong vài năm tới trước khi mở rộng ra toàn cầu để nhắm mục tiêu đến các đối tượng không học đại học. Từ đó công ty đã minh chứng rõ ràng về các ý tưởng và bắt đầu tạo ra doanh thu.

Beachhead Strategy có giống với việc có một Niche không?

Thực ra là không !! Chiến lược Beachhead và có một thị trường ngách là hai điều khác nhau. Niche là một chiến lược dài hạn trong khi chiến lược Beachhead là một chiến lược ngắn hạn. Niching là tập trung vào một phân khúc cụ thể của thị trường, trong khi chiến lược đi đầu là chiếm lĩnh toàn bộ thị trường đã chọn.

Chiến lược Beachhead được sử dụng bởi các tổ chức trên toàn cầu, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp.

Một ví dụ rất hay là cách Amazon ban đầu tập trung vào mảng kinh doanh sách, vốn có đường cung và cầu nhất quán cho phép thiết lập Beachhead về doanh thu. Sử dụng chiến lược đầu tàu sau đó amazon mở rộng sang các danh mục sản phẩm liền kề và sau đó mới mở rộng sang các thị trường khác nhau, cuối cùng trở thành Công ty thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới.

Bây giờ hãy nói về lĩnh vực ngân hàng đang sử dụng thanh toán online làm đầu tàuCác tương tác liên quan đến thanh toán đại diện cho hơn 80 phần trăm tương tác của khách hàng với ngân hàng, làm cho quy trình thanh toán trở nên rất tiện lợi, hay còn gọi là “đầu tàu” để bán chéo các dịch vụ tài chính khác.

Chiến lược Beachhead liệu có đơn giản vậy? Và những rủi ro đi kèm là gì?

Chiến lược Beachhead cũng có kèm những thách thức. Tính năng động của thị trường và loại sản phẩm / dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược. Thời điểm công ty không mở rộng sang các thị trường khác là một lợi thế cho đối thủ cạnh tranh và mất doanh thu.

Đôi khi rất khó để xác định thị trường nhỏ nhất, có thể là đủ lớn để hiển diện tên tuổi và cũng đủ nhỏ để giành chiến thắng. Các công ty khởi nghiệp thiết lập sai vị trí dẫn đầu làm tăng nguy cơ thất bại do cơ hội doanh thu hạn chế.

Chiến lược Beachhead giống như một con dao hai lưỡi. Nó có lợi thế trong việc tạo cơ hội tham gia thị trường với những tay chơi đã có tên tuổi. Nó cũng có những bất lợi trong việc hạn chế sự tăng trưởng mạnh mẽ vì chiến lược tập trung vào một thị trường tại một thời điểm.

Một doanh nghiệp phải thận trọng trong khi thực hiện chiến lược đi đầu. Khi một công ty xác định được một thị trường đang phát triển nhanh chóng phù hợp với các sản phẩm và khả năng của mình, thì công ty đó thường sẽ vội vàng để đạt được vị trí tiên phong trong đó. Trong cơn hưng phấn này, chúng ta rất dễ rơi vào bẫy lơ là với những người chơi mới nổi khác trên thị trường. Bỏ qua các đối thủ cạnh tranh có thể rất nguy hiểm vì họ cũng có thể đang tìm cách phát triển các công nghệ tiên phong của riêng mình bằng các công cụ mới được phát triển của riêng họ.

Chiến lược Beachhead cũng có thể được sử dụng để tạo ra tính độc quyền ở một số thị trường, điều này sẽ có ảnh hưởng xấu đến khách hàng và sự đổi mới của ngành. Nhưng sau đó là câu chuyện của thời gian khác !!