Đam mê là gì? Phải chăng chúng ta đang định nghĩa sai?

92

Có rất nhiều từ chúng ta có thể nói đến như “Quyết tâm, niềm tin, tình yêu” nhưng mình lại thích sử dụng từ “Đam mê” hơn, bởi niềm đam mê nảy sinh từ những khao khát cháy bỏng thúc đẩy chúng ta đạt được những giá trị to lớn đối với bản thân mình.

Niềm đam mê là một cảm xúc cần được nuôi dưỡng và thực hiện. Nếu không có hành động, đam mê sẽ không mang lại kết quả xứng đáng. Niềm đam mê là chất kích thích ngọn lửa hành động bên trong mỗi con người chúng ta. Khi bạn đam mê một điều gì đó, bạn sẽ yêu thích nó ngay cả khi bạn đã từng ghét nó.

Vậy đam mê là gì? Làm thế nào để chúng ta nhận ra niềm đam mê thực sự của mình, và làm thế nào để chúng ta sử dụng đam mê một cách tối đa hiệu quả?.

1. Đam mê là gì?

Mong muốn được thúc đẩy bởi niềm đam mê sẽ mang lại kết quả lớn nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Tôi thích trượt ván, nhưng tôi không có đủ quyết tâm để vượt qua những cơn sóng “đơn giản vì tôi sợ nước”. Đó là lý do tại sao tôi không hài lòng được với cuộc sống của mình. Phải chăng tôi đã không thực sự đam mê với môn thể thao đó.

Niềm đam mê có thể đẩy chúng ta vượt ra xa những giai đoạn khó khăn bởi vì mình không quan tâm đến những gì cần thiết để trở nên tốt hơn. Tất cả chúng ta đều có khả năng tạo ra bất cứ kì tích nào mà chúng ta muốn đạt được trong cuộc sống. Bí mật để sống với ước mơ được ẩn chứa trong niềm đam mê của chúng ta và những gì chúng ta đang làm vì ước mơ đó.

2. Làm thế nào để biết bản thân đang đam mê những gì?

Tìm kiếm những gì bạn cảm thấy thích là một cuộc hành trình tự thân. Đừng nản lòng nếu bạn cảm thấy như mình chưa biết. Hãy tiếp tục thử những điều mới. Nó sẽ đến ngay cả khi bạn phải xây dựng nó. Nếu bạn tìm thấy niềm đam mê của mình, hoặc thấy mình bất chấp tất cả mệt mỏi hay áp lực để đạt được, thì đừng nên từ bỏ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết mình có đam mê nhưng lại không biết làm gì với đam mê đó? Đây là vấn đề chính của niềm đam mê. Bạn có thể có tất cả niềm đam mê trên thế giới cho một điều gì đó nhưng nếu bạn không bao giờ làm hành động thì niềm đam mê đó cũng sẽ là vô ích.

Có thể bạn đang làm một công việc tốt, có khả năng chi trả tất cả các hóa đơn hàng tháng nhưng nó không cho phép bạn thực sự theo đuổi đam mê của mình. Bạn sợ những gì sẽ xảy ra nếu bản thân thay đổi mọi thứ. Đúng, thay đổi là điều đáng sợ, nhưng phải đến khi rời khỏi vùng an toàn của mình , chúng ta mới tìm thấy những gì chúng ta đã bỏ lỡ.

Bạn là tác giả của chính cuộc sống của bạn. Đừng giải quyết mức tối thiểu hiện có chỉ vì nó đang xảy ra ngay hiện tại.

Bạn sẽ không bao giờ biết mình thực sự có khả năng như thế nào trừ khi bạn thúc đẩy bản thân vượt ra ngoài giới hạn.

Nhưng ngay cả khi bạn theo đuổi đam mê của mình, bạn sẽ thấy mình vấp phải những thất bại và những trở ngại khác. Bạn không thể để điều đó đến với bạn. Nhưng khó khăn và trắc trở xảy ra với tất cả mọi người trên con đường theo đuổi đam mê của họ. Abe Lincoln có một niềm đam mê mãnh liệt trong việc xây dựng một đất nước vĩ đại. Bạn nghĩ rằng cậu ấy đã để một vài thất bại ngăn cản cậu khỏi những sự việc đó? Đừng để những trở ngại làm chính bản thân chúng ta thất vọng.

3. Còn đam mê với con người thì sao?

Ý tưởng về niềm đam mê cũng áp dụng cho người với người. Đừng rơi vào cái bẫy phổ biến khi nghĩ rằng bạn yêu ai đó và không cần làm bất cứ điều gì với người đó. Hãy tự hỏi bản thân, việc từ bỏ niềm kiêu hãnh của mình có đáng để duy trì một mối quan hệ hay không? Không ích kỷ và hy sinh thời gian hoặc sự thoải mái của bản thân thì sao? Nếu bạn không thể làm được điều đó, có lẽ đó không phải là tình yêu thực sự, hoặc đó là lý do mà chúng ta cần bắt đầu thay đổi.

Thông thường, tôi nghĩ chúng ta cần nhắc nhở bản thân mình yêu ai và hành động ra sao cho phù hợp. Bạn rất dễ để các mối quan hệ trong gia đình suy giảm vì lòng kiêu hãnh. Tất nhiên, bạn nói rằng bạn yêu gia đình của bạn, nhưng khi bạn phát sinh mâu thuẫn nhỏ đối với anh chị em trong gia đình, liệu bạn có đảm bảo rằng cái tôi của bạn không bị đẩy lên cao không?

Điều tương tự cũng áp dụng cho các mối quan hệ thân thiết. Bạn chỉ yêu họ khi cuộc sống đỗi dễ dàng? Tình yêu thực sự cần có sự hy sinh và hành động. Bạn vượt qua những khoảng thời gian khó khăn vì bạn yêu những khoảnh khắc đó để rồi bạn hiểu rằng mọi đam mê theo đuổi đều sẽ có những chông gai trên con đường mình đang đi. Thật không may, nhiều người không hiểu ý nghĩa của việc đam mê với một ai đó. Đây là lý do tại sao tỷ lệ ly hôn rất cao và các gia đình thường bị chia cắt bởi những cảm xúc bị tổn thương và kịch tính không đáng để bận lòng.

Theo đuổi bất kỳ đam mê nào cũng có nguy cơ bị tổn thương và tuyệt vọng. Nhưng tôi hứa là đến cuối cùng, kết quả của những nỗ lực như vậy sẽ là niềm viên mãn nhất cho cuộc sống của bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.