Con đường sương máu để trở thành tỷ phú của Gary Michelson

49
con đường thành công

Con đường dẫn đến thành công của Gary Michelson không hề dễ dàng như chúng ta nghĩa, trong buổi trình diễn ông chia sẻ.

Khi nói về những người thành công hay tỷ phú trên thế giới chúng ta đều liên tưởng ngay đến các ông trùm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, các ngành công nghiệp khoáng sản hay thậm trí là ông trùm dầu khí… Nhiều người mà chúng ta biết đến sẽ có một phần trong số họ được thừa hưởng từ những người dẫn dắt trước đó, một phần là do tài năng bẩm sinh và ý trí nghị lực để vươn lên trên con đường sự nghiệp, cũng có những người khi sinh ra đã ở vạch đích rồi.

Vậy ai là người có thể vươn lên trong nghèo khó và nghị lực ở đây, ” Tiêu biểu là bác Vượng mà nhiều người biết đến ” nhưng trong câu chuyện này chúng ta đi tìm sự khác biệt, tìm hiểu về người đã cải cách đổi mới trong nền y học nổi tiếng thế giới là Gary Michelson.

Gần đây tôi có tìm hiểu về tuổi trẻ của Gary Michelson một cậu thanh niên sau khi tốt nghiệp đại học đã bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một bác sỹ phẫu thuật xương khớp, từ đó với khát khao đổi mới và tư duy đột phá đã đưa ông đến con đường trở thành người giàu nhất thế giới.

Vậy con đường của ông đã trải qua những gì?

Từ nhỏ đã đam mê với ngành y học

Hành trình gian nan trên con đường trở thành tỷ phú của ông đã bắt đầu từ rất nhỏ, khi ông quan tâm đến ngành y học và sự đổi mới, bà ngoại của ông là người đã chống chọi với căn bệnh về xương khớp và cũng nhờ đó là nguồn cảm hứng lớn trong cuộc đời của ông. Michelson đã nói “Ngành y học thực sự bắt đầu từ bà Tôi, người bị chứng cơ xương tuỷ. Tôi để ý cảnh hồi nhỏ khi bà không để ý rằng tay bà đang bén lửa khi đang nấu ăn trong bếp. Bà nói với tôi ” Nếu con là bác sỹ thì con sẽ chữa được cho bà” . “

Ký ức đó đã nuôi lớn niềm đam mê y học trong con người của Michelson, và cũng là con đường duy nhất để giúp ông trở thành một bác sỹ tài giỏi.

Vượt qua mọi thử thách ban đầu

Những bước đi đầu tiên trên con đường gây dựng sự nghiệp có muôn vàn khó khăn, không ai là ngoại lệ và điều đó bắt buộc chúng ta phải đối mặt. Số đông trong chúng ta đều dễ nản và gục trước khi khó khăn ập tới, chỉ vài phần trăm nhỏ dám đương đầu và vượt qua khó khăn đó. Đối Michelson thì chúng ta hạnh phúc hơn rất nhiều vì cha mẹ ông đã ly hôn từ khi ông mới 9 tuổi, ông đã sống từ nhỏ đến lớn như bao người khác nhưng thiếu đi vòng tay của cha, ông sống cùng mẹ và bà ngoại với tư cách một người đàn ông trong nhà, trách nhiệm càng ngày càng lớn khi đối mặt với sự già đi của mẹ và bà ngoại. Ông bắt đầu theo học ngành y nhưng sự nghiệp lận đận nên ông phải đi làm thêm.

Khi được hỏi về những nghịch cảnh và khó khăn phải trải qua, ông trả lời rằng ” Không dễ dàng khi đối mặt với mọi thứ nhưng vì ước mơ, trách nhiệm và gia đình đã thôi thúc tôi phải trưởng thành từ rất sớm, tôi biết sau này tôi phải trải qua nhiều lần vấp ngã nữa, nhưng phải cố gắng để đạt được những gì tôi mong muốn và qua mỗi lần vấp ngã đó tôi lại rút ra được bài học để tôi trở nên cứng rắn hơn cho mỗi lần đối mặt với khó khăn”.

Phát triển bản thân qua trường học

Nhiều người hay có suy nghĩ tiêu cực đó là cho rằng các tỷ phú hiện nay đều dựa vào cha mẹ và bạn bè mà có, nhưng điều này lại không đúng với Michelson. Ông ấy đã kể về những khó khăn và thăng trầm mà ông đã từng đối mặt trước khi tốt nghiệp đại học. ” Khi tôi 17 tuổi, tôi đã bắt đầu đi xa nhà lập nghiệp, khi đó trong túi chỉ có 2$ và một túi đồ dùng cá nhân nhỏ.” Ông nhớ lại ” Đó là khoảng thời gian tôi thấy khó khăn nhất, sau đó tôi xin làm thêm ở tiệm rửa xe để có được tiền chi tiêu qua ngày”.

Trong toàn bộ thời gian ở trường ông ấy đã làm nhiều công việc để trả học phí và dành thời gian dỗi để đến thư viện vì ông không đủ tiền mua sách giáo khoa. Chưa kể, lúc đó ngay cả trưởng khoa của trường y cũng không tin vào ông và nhận xét rằng chẳng có ai tốt nghiệp thành công khi đang làm thêm nhiều công việc bình thường như vậy. Nhưng Michelson vẫn kiên cường và tin vào những gì mình đang làm. Kết quả đúng như mong đợi của ông, cuối cùng ông đã tốt nghiệp thành công và bắt tay vào cuộc chiến lừng lẫy trên con đường sự nghiệp của mình.

Vượt lên chính mình

Khi học trường y ông phải đối mặt với một tình huống đáng thương là thực hành phẫu thuật ngay trên những chú chó sống không được tiêm thuốc giảm đau. Vào ngày đầu tiên của phòng thí nghiệm tàn nhẫn đó ông đã nói ” Tôi khẳng định, tôi sẽ không làm điều đó ” nhưng ông nhận được thông báo rằng, phòng thí nghiệm là bắt buộc và nếu ông không tham gia thì ông sẽ bị đuổi học.

Michelson không hề quan tâm đến thông báo đó, vẫn quyết định giữ lập trường của riêng mình, rồi cuối cùng ông cũng tránh được việc bị đuổi học sau khi giám đốc khoa phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Moffitt ở San Francisco, nơi ông đã hoàn thành khoá đào tạo. Viết một lá thư thuyết phục cho trưởng khoa và điều bất ngờ đã sảy ra, như Michelson đã kể lại ” Vào mùa hè năm đó, một cậu bé được đưa đến bệnh viện với căn bệnh về xương khớp chân, nếu với phương pháp thông thường là phải cắt cụt chân, Tôi đã đến thư viện y tế và đọc hàng giờ, sau đó trở lại với vai trò là người điều hành ca phẫu thuật chưa từng được thực hiện bao giờ trước đây. Tất cả họ đã bị hấp dẫn bởi kế hoạch của tôi và ca phẫu thuật thành công này đã cứu được cậu bé.”

Năm 2001, Michelson gặp phải một vấn đề còn lớn hơn; anh ta đã bị kiện với 863 triệu đô la bởi một công ty Fortune 500. “Ba năm sau, trước ngày xét xử, họ quay lại và đề nghị những gì họ nói sẽ là số tiền nhiều hơn số tiền mà tôi có thể chi tiêu trong suốt quãng đời còn lại của mình, ông ấy giải thích “những gì họ muốn và đối với tôi vẫn ra đi. “

Michelson sẽ không giải quyết cho những tuyên bố lâu nay của công ty rằng anh ta là kẻ lừa đảo chiếm đoạt, không vì bất kỳ số tiền nào. Vì vậy, ông ta hầu tòa chống lại công ty, và chắc chắn, ông ta đã chiến thắng. 

Kết luận

Michelson đã thành công thực sự nhờ vào tư duy đột phá và làm việc chăm chỉ của mình. Với thân phận là một tỷ phú ông không bao giờ tiêu hoang xa xỉ. Ông là nhà sáng lập và tài trợ cho ba tổ chức từ thiện tư nhân, tổ chức 20MM một tổ chức cho việc tài trợ sách giáo khoa kỹ thuật số miễn phí được đánh giá rất cao, được cấp phép công khai cho các khoá học phổ thông đại học thiết yếu. Quỹ nghiên cứu y khoa Michelson trị giá 100 triệu đô la cho các khoa nghiên cứu tiên tiến, và Found Animals Foundation, tổ chức cung cấp các khoản tài trợ cho việc giải cứu và bố trí các động vật trú ẩn.  Michelson cũng là một phần của Giving Pledge, được Bill Gates và Warren Buffet bắt đầu như một nhiệm vụ cho các tỷ phú quyên góp ít nhất một nửa giá trị tài sản ròng cho các hoạt động từ thiện.

Hành trình để Michelson đến được thời điểm này rất khó khăn, từ việc làm thêm nhiều công việc để hoàn thành việc học đến việc kiện tụng một công ty lớn. Nhưng Michelson vẫn kiên trì với những gì ông ấy tin tưởng và không bao giờ từ bỏ. Mặc dù bây giờ ông ấy đã ở một nơi hoàn toàn khác so với trước đây, ông ấy rõ ràng vẫn chưa quên nguồn gốc của mình. Không nghi ngờ gì nữa, ông ấy đã tạo ra một khối tài sản cho riêng mình, nhưng hết lần này đến lần khác ông ấy đã quyết định chia sẻ khối tài sản đó cho những người cần nó nhất. Bằng cách đó, ông ấy đã vượt xa chỉ là một tỷ phú; ông cũng đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể.

Leave A Reply

Your email address will not be published.