Có lẽ chúng ta đã vô tình làm phức tạp hoá cuộc sống của mình rồi đó

59

Hàng ngày trong số chúng ta đang bề bộn và tấp nập với cuộc sống của mình, cứ vội vã đi để rồi mọi thứ thực sự lại chẳng đi đến đâu cả. Cuộc sống của tôi cũng đã từng như vậy, khởi đầu một ngày mới với rất nhiều việc phải làm mà dường như rất ít thời gian để yêu thương bản thân. Cố gắng kiểm soát và dồn dập từ mọi người đến các dự án với mục đích tốt nhất để hoàn thành được tất cả.

Nếu bạn là một trong số rất nhiều người này, dù chỉ là thi thoảng đi nữa thì, bạn nên biết rằng có một số cách chúng ta thực sự khiến cuộc sống của chính mình trở nên khó khăn hơn. Mặt trái của điều này cũng đúng. Loại bỏ căng thẳng của chúng ta có thể là con đường để thực sự sống một cuộc sống đúng đắn.

Có lẽ điều chúng ta cần nhất không phải là nhiều việc phải làm, mà là dọn dẹp kỹ lưỡng danh sách việc cần làm về tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta. Khi bạn làm quá nhiều việc trong một ngày đến mức bạn không thể nhớ bất cứ điều gì bạn đã làm và bạn không cảm thấy tốt hơn hoặc hài lòng hơn khi làm xong việc đó, thì đơn giản là bạn quá bận rộn và cuộc sống của bạn quá đầy đủ và phức tạp.

Tại sao phải phức tạp hóa cuộc sống của mình như vậy?

1. Thói quen trì hoãn.

Các dự án hoặc công việc chồng chất, một số nhiệm vụ nhất định liên tục ở đầu danh sách việc cần làm của chúng ta, email và tin nhắn văn bản không được trả lời và mọi người muốn chúng ta phải chú ý.

Không gì có thể làm tâm trí của chúng ta rối tung hơn những thứ không thể hoàn tác. Khi chúng ta không làm những việc nên làm vào lúc chúng ta biết mình nên làm, chúng ta sẽ bị choáng ngợp. Bị choáng ngợp thường dẫn đến các dự án không bao giờ được hoàn thành bởi vì chúng ta cảm thấy như mình sẽ không bao giờ bắt kịp được.

Sự chần chừ là một thói quen phức tạp. Cuộc sống của chúng ta sẽ yêu thương chúng ta mãi mãi nếu mình bắt đầu loại bỏ thói quen trì hoãn của mình ngay bây giờ.

2. Chúng ta thường lo lắng.

“Lo lắng cũng giống như việc mình cầm một chiếc ô chạy vòng quanh để chờ trời mưa vậy”.

Lo lắng là cách để phát sinh ra một cuộc sống phức tạp. Chúng ta càng lo lắng, càng có nhiều vấn đề không được giải quyết.

Nhiều khi, chúng ta thậm chí không phải đối mặt với  những  vấn đề thực sự , mà chỉ là những vấn đề chúng ta đã hình thành trong đầu. Vậy mà chúng ta vẫn lo lắng. Lo lắng cướp đi niềm vui của chúng ta, đánh cắp sự yên tâm của chúng ta và hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Một số vấn đề không có ảnh hưởng lớn hơn sức mạnh mà bạn dành cho nó. Năng lượng chúng ta dành cho các vấn đề của mình có thể là năng lượng dành cho việc tìm kiếm giải pháp sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Chờ đợi.

Thời điểm hoàn hảo dường như không bao giờ là rõ ràng, vì vậy chúng ta thường chờ đợi khoảnh khắc tốt nhất. Giấc mơ dường như không thể đạt được bây giờ, vì vậy chúng ta chờ đợi một thời điểm tốt hơn. Công việc bây giờ có vẻ quá vất vả, nên chúng ta chờ nó nhẹ đi. Chúng ta chờ đợi và chờ đợi … Cuối cùng chúng ta chờ đợi cả đời cho những thứ không đáng với thời gian mà mình bỏ ra, tài năng, tiền bạc và quyền lực để đạt được ngay bây giờ.

Chờ đợi là tốt khi bạn không kiểm soát được, nhưng chờ đợi cơ hội khi nó nằm trong khả năng của bạn để tạo ra kết quả thì lại không có lợi.

4. Làm nhiều hơn những gì mình phải làm.

Chúng ta nói có với tất cả mọi người và mọi thứ. Ý tưởng về sự cam kết có nghĩa là tất cả mọi thứ; quá khích mang lại nụ cười trên khuôn mặt của người khác, trừ của bạn.

Thật hấp dẫn để lấp đầy mỗi phút mỗi ngày với việc gặp gỡ mọi người, làm việc trong các dự án và đi đến các địa điểm. Nhưng bạn phải tự hỏi mình rằng, nó có cần thiết hay không?

Cho bản thân không gian – rất nhiều và rất nhiều không gian. Học nghệ thuật nói nhẹ nhàng . Hãy suy nghĩ. Kế hoạch. Làm những gì bạn nên làm và để phần còn lại trở nên yên tĩnh.

5. Bình yên thì chẳng thấy đâu nhưng gián đoạn phức tạp lại được thu hút rất nhanh.

Khi chúng ta luôn bận rộn, chúng ta có rất ít thời gian cho việc gián đoạn. Khi bị gián đoạn một cách bất công, chúng ta sẽ nảy sinh phản ứng tiêu cực.

Sự gián đoạn nên được giữ ở mức tối thiểu – nếu đó không phải là trường hợp khẩn cấp, đừng dành thời gian của bạn cho nó. Bạn sẽ luôn bận rộn đến điên cuồng nếu bạn cho phép mọi cản trở công việc của bạn sau vài phút bằng những mục tiêu và dự án vô nghĩa mà họ có thể tự xử lý.

Chuyển trọng tâm của bạn khỏi việc đối phó với những gián đoạn và bị phân tâm sang những thứ thực sự cần bạn chú ý.

6. Chúng ta làm mọi thứ trên tiêu chuẩn của người khác.

Điều này thường được hiện diện một cách vô thức. Nhưng hãy thành thật mà nói, hầu hết những gì chúng ta làm, chúng ta muốn mọi người thích. Càng nhiều người không thích nó, chúng ta càng bận rộn hơn khi cải tiến và sửa đổi nó. Điều này gây ra cho bản thân thêm căng thẳng. Trên thực tế, Mong muốn được Yêu Thích sẽ khiến bạn cảm thấy bị phản tác dụng nhiều hơn.

Một trong những điều khó nhất mà bạn từng làm là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Rất khó vì bạn sẽ không bao giờ thành công. Đó là một cuộc chơi – một cuộc chơi vô ích, trống rỗng. Mục tiêu là thích những gì bạn làm, yêu những gì bạn làm, làm theo những suy nghĩ của riêng bạn, tạo ra cuộc sống mà bạn muốn sống, và đừng bận tâm nếu có ai đó chấp thuận hoặc khẳng định bạn trong đó.

Đừng ngại yêu con đường mà bạn đang đi và cuộc sống bạn đang sống – từng bước, từng phút hãy học cách trân trọng và tận hưởng.

7. Chúng ta không thực sự tạo ra năng suất.

Sự bận rộn và năng suất nằm ở hai đầu đối lập – nếu bạn bận rộn, thì nhiều khả năng bạn không làm việc hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn làm việc hiệu quả, rất có thể bạn không bận rộn đến mức không thể nhìn thấy bất cứ điều gì khác.

Sự bận rộn sẽ khiến bạn kiệt sức và làm phức tạp thêm cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ ngơi và thư giãn. Cho phép bản thân lùi lại, phân tích những gì bạn đang làm và chọn những điều quan trọng nhất và chắc chắn sẽ mang lại nhiều kết quả tốt nhất.

Hãy tìm ra các đặc điểm của những người thường xuyên bận rộn và những người cực kỳ năng suất và rút ra bài học sương máu cho riêng mình.

8. Hướng đến sự kiểm soát.

Khi chúng ta cố gắng kiểm soát nhiều hơn mức chúng ta nên làm, chúng ta sẽ không tận hưởng được cuộc hành trình hay điểm đến.

Kiểm soát không phải là mục tiêu trong cuộc sống, là kết nối. Kết nối với những người khác và với chính bạn. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi, thất vọng và chán đời nếu bạn đang có ý định kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Học cách để mọi thứ trôi qua. Hãy để trái tim và tâm trí của bạn không phải đưa ra tất cả các quyết định, tham gia vào từng chi tiết và cố gắng điều khiển theo mọi hướng cùng một lúc. Nó không đáng để bạn đánh đổi thời gian của mình. Nghỉ ngơi một lát. Bỏ qua một số kỳ vọng cao của bạn.

9. Giữ lấy những thứ không thuộc về mình.

Bạn không thể gỡ rối cuộc sống của mình nếu bạn không muốn từ bỏ một số thứ và một số người. Những gì bạn có cách đây 5 năm có thể không phải là những gì bạn cần bây giờ. Những người đã đi cùng bạn một năm trước đây có thể không phải là những người cần đi cùng bạn ngày hôm nay.

Giảm tải cuộc sống của bạn bằng cách không giữ quá chặt quá khứ. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ thất vọng và luôn tự hỏi tại sao? làm sao? khi nào? và làm gì?.

Chấp nhận sự thay đổi và khác biệt. Nắm lấy thay đổi. Hãy cho phép bản thân buông bỏ để bạn có thể có khoảng trống để nắm bắt những cơ hội tiếp theo đến với mình.

10. Tham gia các vai diễn của người khác.

Bộ phim của trò đời là một trong những nền tảng cho một cuộc sống phức tạp và khó chịu. Đắm mình trong bộ phim của người khác và để cho bộ phim của riêng bạn tự do sẽ khiến bạn căng thẳng và trầm cảm hơn bạn từng nghĩ là có thể.

Có những người không thích sự kịch tính và không nghĩ rằng họ đã có một ngày tốt đẹp như thế nào cho đến khi họ vướng vào một số tình huống vụn vặt khiến người khác trông tồi tệ. Bỏ phán xét, bắt đầu yêu. Chọn để nhìn thấy điều tốt ở người khác và giúp họ bộc lộ điều đó.

11. Tiến một bước và lùi hai bước.

Nói cách khác, chúng ta đang do dự. Chúng ta tự hỏi mình nên làm gì?, chúng ta nên bắt đầu từ đâu, và sau đó chúng ta dừng lại. Chúng ta nhìn thấy những khả năng, chúng ta có thể tiến về phía trước, chúng ta gặp phải rào cản, và sau đó dẫn đến bỏ cuộc. Bạn không muốn chấp nhận rủi ro và tự cảm thấy rằng nó không thành công còn hơn là không chấp nhận rủi ro?

Cuộc sống đầy những cơ hội và khả năng nếu chúng ta chỉ đơn giản là mở rộng tâm trí, con mắt và cửa sổ tâm hồn của mình với cơ hội. Hãy kiên trì và tin vào bất cứ điều gì bạn muốn, rồi bạn sẽ đạt được. Hãy ngẩng cao đầu và đừng khuất phục trước tiếng nói của thất bại.

12. Oán trách.

Chúng ta tự tạo ra căng thẳng khi thấy những điều đáng phàn nàn và không có gì đáng để trân trọng.

Tự trách hầu như luôn không thay đổi được gì. Khi chúng ta tập trung vào những điều tiếp theo – cơ hội tăng lương tiếp theo, thăng chức tiếp theo, bằng cấp tiếp theo, nhà to hơn, xe hơi tốt hơn, vợ / chồng khác, bạn bè khác – chúng ta bỏ bê tất cả những thứ trước mắt và những người xung quanh chúng ta.

Dừng lại để cảm nhận một phần của quá trình tuyệt vời để đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Chúng ta nên hạnh phúc và biết cách trân trọng vì chúng ta là ai và những gì chúng ta đang có ngay bây giờ.

Luôn nghĩ về những khoảng thời gian trong quá khứ và tương lai cướp đi niềm vui cuộc sống của chúng ta trong hiện tại. Đừng lãng phí năng lượng tinh thần của bạn với những suy nghĩ vô ơn.

13. Không tạo cho mình ranh giới.

Không, mọi thứ không phải là ưu tiên, tất cả mọi người không cần sự chú ý của bạn.

Điều này là đúng, thế giới sẽ bắt đầu ngay lập tức nếu bạn đi nghỉ, chợp mắt hoặc ngắm mặt trời lặn.

Ranh giới ảnh hưởng đến bạn là ai, bạn tin tưởng gì và vị trí của bạn trong kế hoạch vĩ đại của mọi thứ khác. Đặt ra, nắm lấy và tôn trọng các ranh giới. Nó không phải là một dấu hiệu của sự yếu kém nếu bạn không thể xử lý được một cái gì đó; đó là cơ hội để các ranh giới của bạn thể hiện sức mạnh.

Khi chúng ta đặt ra ranh giới, chúng ta thể hiện sự tôn trọng đối với sức khỏe, thời gian, năng lượng và cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta quyết định khi nào nên nói có và khi nào thì nói không, chúng ta sẽ kiểm soát được cuộc sống của mình. Nếu bạn tôn trọng ranh giới của chính mình, người khác cũng sẽ tôn trọng bạn.

14. Tự so sánh mình với người khác.

“Đừng so sánh cuộc đời của bạn với kịch bản drama của người khác”.

Hoặc đừng so sánh chương 1 của bạn với chương 20 của người khác. Bạn được quyền đón nhận cuộc sống của mình theo cách của riêng bạn, thực hiện những thay đổi mà bạn biết mình có thể thực hiện và tự bước đi trên con đường thành công mà mình đặt ra.

Không ai có nghĩa vụ phải viết kịch bản cuộc đời của bạn thay cho bạn. So sánh bản thân với người khác sẽ khiến bạn thất bại. Bạn thắc mắc tại sao nhiều người không thành công? Bởi vì họ quá bận rộn với việc cố gắng giống người khác, có được những gì người khác có, giống người khác và hành động như người khác.

15. Không trung thực.

Không trung thực là một con đường nhanh chóng dẫn đến trầm cảm và đau thương. Bạn phải nói sự thật cho chính mình và cho người khác. Bạn phải đánh giá cuộc sống và những ưu tiên của mình một cách cởi mở và thẳng thắn.

Chọn tin vào sự thật và từ chối những lời nói dối. Nói dối nghệ thuật làm cho cuộc sống thêm phức tạp. Nếu chúng ta thực sự yêu bản thân, chúng ta sẽ tự nói ra sự thật. Nếu chúng ta yêu người khác, chúng ta sẽ nói cho họ biết sự thật. Chúng ta không chỉ nói sự thật mà còn phải trung thực trong hành động và thái độ của mình.

16. Chúng ta không tha thứ.

Giữ chặt những cảm xúc tổn thương, cay đắng, uất ức dồn nén, và những cảm xúc căm ghét, tức giận chỉ khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn. Bạn đang tích cực làm tổn thương sức khỏe và suy nghĩ của chính mình.

Tự do là khi bạn giải phóng những cảm xúc này khỏi cuộc sống của mình và cố ý tha thứ cho bản thân và những người đã làm tổn thương bạn – ngay cả khi họ không yêu cầu, đánh giá cao hoặc xứng đáng. Những cảm giác này có thật đối với bạn trong suốt cuộc đời của bạn khi bạn cho phép chúng tồn tại. Vì vậy, hãy để mọi thứ qua đi vì lợi ích của riêng bạn.

17. Chúng ta tập chung vào bản thân thay vì người khác.

Chúng ta đang sống trong một thế giới rất tự cho mình là trung tâm. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta chỉ quan tâm đến bản thân – chúng ta muốn gì, thích gì, có thể mua gì, làm thế nào để vươn lên, chúng ta có thể kiếm được bao nhiêu tiền, chúng ta có thể đi đâu, chúng ta có thể ăn gì, v.v.

Tuy nhiên, khi chỉ tập trung vào bản thân, chúng ta bỏ lỡ những niềm vui và phước lành lớn hơn. Việc liên quan đến bản thân mọi lúc chỉ có thể khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn. Học cách vươn xa hơn. Cho đi nhiều hơn. Yêu thương và quý trọng nhiều hơn.

18. Chúng ta không phát triển các mối quan hệ.

Cho dù bạn là một người hướng nội hay hướng ngoại, một con sói đơn độc hay một con người cô đơn, bạn không thể tồn tại nếu không có các mối quan hệ. Chúng ta được tạo ra để trở thành những sinh vật xã hội (hoặc động vật xã hội, nếu bạn thích).

Những người hạnh phúc nhất trên thế giới là có những mối quan hệ thực sự ý nghĩa, trung thực và sâu sắc. Tôi không nói bạn phải làm bạn thân với tất cả những người bạn gặp. Tuy nhiên, có những người trong cuộc sống của bạn biết bạn, bạn biết họ, và bạn có cảm giác kết nối và tình bạn thân thiết sâu sắc – đó là những mối quan hệ bạn cần dành thời gian, yêu thương và nuôi dưỡng chăm chút cho tình bạn đó.

Khi ở gần những người mà chúng ta thực sự quan tâm và những người thực sự quan tâm đến chúng ta, chúng ta sẽ trải qua một cảm xúc cao độ liên quan đến sự trung thực, phụ thuộc lẫn nhau, hy sinh và cam kết mạnh mẽ và tuân thủ.

19. Chúng ta đang sống trong quá khứ.

Quá khứ có ích gì đối với bạn nếu không có thể học hỏi từ nó? Chúng ta làm những điều mà chúng ta không nên làm, chúng ta không làm những điều mà mình nên làm và chúng ta làm những điều mà chúng ta ước mình đã không làm – đó là một phần đáng tiếc của quá trình trưởng thành của một con người.

Chúng ta có một phần lớn lên, nhưng chúng ta không có một phần nào khác. Đây là những gì chúng ta cần nắm giữ – quá khứ là quá khứ, học hỏi từ nó, bỏ đi và bước tiếp. Chắc chắn, một số việc chúng ta đã làm, những quyết định chúng ta đưa ra và thái độ của chúng ta, chúng ta ước mình có thể quay lại và làm lại từ đầu. Nhưng chúng ta không thể – đó là thực tế.

Nếu chúng ta có thể thay đổi bất cứ điều gì về quá khứ, chúng ta sẽ không là con người của ngày hôm nay. Vì vậy, hãy đón nhận những thất bại và sai lầm của bạn , học hỏi từ đó, luôn mỉm cười vì nó đã sảy ra và tiếp tục tiến về phía trước.

20. Gian lận trong cuộc sống.

Gian lận trong cuộc sống và cắt góc chưa bao giờ giúp ích cho bất cứ điều gì hoặc bất kỳ ai. Làm những gì đúng mọi lúc nên là mục tiêu chính của bạn.

Khi chúng ta tìm cách làm đúng và đưa ra những quyết định phù hợp được hỗ trợ bởi kiến ​​thức, sự khôn ngoan và thông tin chính xác, chúng ta vẫn có thể mắc sai lầm, nhưng chúng ta không bao giờ phải cúi đầu nhìn lại hoặc suy nghĩ về lý do tại sao chúng ta không làm điều gì Một cách chắc chắn.

Làm điều đúng đắn mọi lúc. Hãy trung thực. Hãy thẳng thắn. Nếu nó quá tệ, hãy cứ nói ra. Nếu nó đúng, chỉ cần làm là đủ. Không ai có thể biết rằng bạn đã làm đúng, nhưng bạn sẽ biết. Bạn có lương tâm và bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng lương tâm của bạn đủ tự do để giao tiếp với chính bạn.

21. Lẩn tránh khó khăn.

Vì vậy, nhiều người không thích xung đột. Bất cứ khi nào xảy ra tình huống bất lợi, họ lập tức đuổi mình ra khỏi cuộc trò chuyện. Làm điều này chẳng khác nào con đà điểu cắm đầu vào cát. Vấn đề đang được tránh chỉ ngày càng trở nên lớn hơn cho đến khi ta phải đối mặt.

Bạn có sẵn sàng có những cuộc trò chuyện không thoải mái không? Bạn có sẵn sàng đối phó với những điều khó khăn để phần còn lại trong cuộc sống của bạn có thể tốt hơn không? Xung đột không được giải quyết ở hiện tại sẽ chỉ gây ra những vấn đề lớn hơn trong tương lai.

Khả năng quản lý thành công và khôn ngoan cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng những thứ (và những người) bạn sẵn sàng đối đầu và mức độ khó khăn mà bạn sẵn sàng đối phó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.