Câu chuyện về sự khác biệt, TikTok đã cho chúng ta thấy một sự phát triển đáng kinh ngạc như thế nào?

15

Tiktok, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến cho phép người dùng tạo, xem và chia sẻ các video ngắn giờ đây đã trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới với giá trị thị trường lên tới 75 tỷ USD.

Lịch sử ra đời của TikTok.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty công nghệ và internet đa quốc gia của Trung Quốc. Nhưng ứng dụng gốc ban đầu lại được phát hành tại thị trường Trung Quốc với tên gọi Douyin vào năm 2016.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Douyin đã đạt gần 150 triệu người dùng tại thị trường Trung Quốc.

Sự tăng trưởng nhanh chóng này đã thúc giục công ty thay đổi tên của Ứng dụng thành một cái tên “hấp dẫn vang tầm cỡ quốc tế” hơn. Việc này đã được xem xét để cho phép ứng dụng lan rộng ra bên ngoài thị trường Trung Quốc. Kết quả là cái tên “Tiktok” được ra đời.

Để thâm nhập và hy vọng chiếm lĩnh thị trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ, Tiktok đã thực hiện một vụ giao dịch mua lại xuất sắc. Việc mua lại này, sau đó, được chứng minh là một trong những động lực quan trọng nhất dẫn đến sự thành công của nền tảng.

Thương vụ giao dịch thành công của TikTok.

Vào tháng 11 năm 2017, Bytedance đã mua lại Musical  Ứng dụng Karaoke dành cho thanh thiếu niên với giá 1 tỷ đô la. Musical vừa đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Ngay sau khi mua lại, Musical App đã bị đóng cửa mà không có bất kỳ thông báo trước nào. Tên Tiktok đã thay thế tên Musical và tài khoản của họ đã được tự động chuyển sang Tiktok.

Nhiều người dùng đã nghiện ứng dụng mới này. Ứng dụng đã thành công trong việc nhắm mục đích giữ chân người dùng trong một thời gian rất dài.

Nhưng Tiktok đã làm cách nào để khiến ứng dụng trở nên hấp dẫn như vậy? Và tại sao nó lại nổi bật với các nền tảng khác khi cũng có các tính năng tương tự?

1. Trí tuệ nhân tạo:

Tiktok nhấn mạnh đến trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng của họ. Ứng dụng chỉ cần một số tìm kiếm từ người dùng, một số thời gian dành cho các danh mục cụ thể và một số theo dõi tại đây và đó để Ứng dụng hiểu rõ những gì người dùng quan tâm và những gì có thể thu hút sự chú ý của họ.

2. Quy trình nhanh chóng:

Vì mọi người có xu hướng mất chú ý rất nhanh; Tiktok được thiết kế theo cách mà ngay khi bạn mở ra, một video ngẫu nhiên sẽ bắt đầu phát. Nếu một người cảm thấy nhàm chán và muốn giải trí nhanh chóng thì TikTok đã đúng để trở thành ứng dụng đáng được sử dụng.

3. Thời lượng video ngắn:

Đã bao nhiêu lần bạn xem một video dài 15 phút cho nội dung có thể dễ dàng được trình bày trong một hoặc hai phút? Có phải ứng dụng đang làm giảm sự nóng vội của chúng ta?

Tiktok loại bỏ bạn tránh được những thất vọng như vậy. Ban đầu, thời lượng của video Tiktok chỉ tối đa 15 giây nhưng sau đó đã được kéo dài lên đến 60 giây. Từ đó có nghĩa là người sáng tạo nội dung có tối đa 1 phút để truyền đạt ý tưởng, giúp video trở nên thú vị hơn khi xem.

Tiktok và xung đột chính phủ Hoa Kỳ:

Khi mức độ phổ biến của TikTok đang tăng lên nhanh chóng, chính phủ Mỹ cũng lo ngại về mối liên hệ của ứng dụng này với chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ đã mở một cuộc đánh giá an ninh quốc gia đối với nền tảng này vào cuối năm 2019 sau khi cả đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa cho rằng nền tảng này gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hơn nữa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước “hợp tác” với chính quyền Trung Quốc – một mối liên hệ làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với TikTok và quyền truy cập dữ liệu của người dùng Mỹ.

“Sự lan rộng ở Hoa Kỳ của các ứng dụng di động do các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) phát triển và sở hữu tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ.”

Tổng thống Mỹ Trump đã viết trong một bức thư gửi người phát ngôn Hạ viện Nancy Pelosi.

Do đó, chính quyền Trump đề xuất rằng một người mua ở Mỹ như Oracle hoặc Microsoft nên có cổ phần trong TikTok và phải được trao quyền kiểm soát đối với dữ liệu của công ty tại Mỹ nếu không Tiktok sẽ bị cấm hoàn toàn ở Mỹ.

Theo BBC News, Công ty nói rằng họ bị “sốc” trước lệnh hành pháp từ Tổng thống Hoa Kỳ vạch ra lệnh cấm. TikTok đang đe dọa hành động pháp lý chống lại Hoa Kỳ.

Xung đột vẫn chưa được giải quyết và mọi người đang theo dõi chặt chẽ câu chuyện vì vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn đến vị thế của công ty trong tương lai.

Mức độ tăng trưởng nhanh.

Tiktok đã đạt 1 tỷ người dùng tích cực chỉ trong 3 năm. Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong việc thu hút người dùng này đã vượt qua tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của các nền tảng nội dung đối thủ của công ty.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất với gần 2,7 tỷ người dùng, nhưng họ đã mất khoảng 16 năm để đạt được điều đó. Nhưng, khi Tiktok có thể đạt được 1 tỷ người dùng chỉ trong 3 năm, thì người ta có thể tính toán để biết được vị trí của công ty trong thời gian sớm nhất.

Thống kê trung bình.

Nhìn vào các con số và thống kê , Tiktok dường như đang bùng nổ với những con số ấn tượng. Ứng dụng rõ ràng cung cấp cho người dùng một ý tưởng về vị trí của nền tảng trong tương lai gần:

  • Lượt tải xuống Tiktok đã lên tới 2 tỷ lượt.
  • Tại thời điểm viết bài này, Tiktok là Ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên App Store
  • Sự phổ biến của Tiktok chủ yếu đến từ người dùng tuổi teen với khoảng 41% ở độ tuổi từ 16-24
  • Người dùng dành trung bình 52 phút mỗi ngày để xem video trên ứng dụng
  • Tiktok hiện đã có mặt tại hơn 155 quốc gia trên toàn thế giới
  • 90% người dùng Tiktok sử dụng ứng dụng nhiều hơn một lần một ngày
  • Có hơn 1 tỷ lượt xem video trên Tiktok mỗi ngày
Sưu tầm: BBC

Kết luận.

Bất chấp mọi thách thức mà ByteDance đang phải trải qua, công ty đang xây dựng một đế chế Ứng dụng cho thế hệ mới và liên tục thách thức các truyền thống của nội dung kỹ thuật số.

Có vẻ như sứ mệnh của ByteDance là trở thành một công ty không biên giới với công nghệ thay đổi cuộc chơi. Nếu công ty thành công trong việc hoàn thành sứ mệnh của mình, thì chúng ta có thể sớm được chứng kiến ​​một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ và ứng dụng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.