Câu chuyện thành công và những sóng gió không ngừng đã tạo nên tên tuổi của Nokia như thế nào?

18

Như chúng ta đã biết về việc kết nối với nhau qua thiết bị di động là một phát minh vĩ đại, một phát minh biến đổi thế giới. Nokia, một thương hiệu ra đời vào năm 1865 tại một nhà máy giấy ở Tây Nam Phần Lan ngày nay được coi là một trong những tổ chức Fortune 500 thành công và quan trọng nhất. Cái tên này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thế giới truyền thông và kể từ đó công ty đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh một cách hết sức khéo léo.

Chính thức được gọi là Nordic Mobile Telephone (NMT), công ty đã xây dựng mạng điện thoại di động quốc tế đầu tiên vào năm 1981. Đây là sự khởi đầu của kỷ nguyên di động. Nokia DX200, điện thoại kỹ thuật số đầu tiên của công ty đã đi vào hoạt động ngay một năm sau đó.

Nhà sáng nghiệp Nokia.
Nhà sáng nghiệp Nokia.

Công ty bắt đầu với một ý tưởng đơn giản nhưng về sau đã dần dần bộc lộ thành một cuộc cách mạng di động lớn. Nokia ra mắt điện thoại di động Mobira talkman. Năm 1987, thế giới chứng kiến ​​Mobira Cityman, chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên. Năm 1991, khi khái niệm về GSM ra đời, thiết bị Nokia đã được đưa vào sử dụng để thực hiện cuộc gọi GSM đầu tiên và những sự kiện tiếp theo đã làm bùng nổ thế giới. Vào năm 1992 Nokia 1101, chiếc điện thoại di động GSM đầu tiên của Nokia được tung ra thị trường. Sản phẩm đã trở thành một hit ngay lập tức.

Nokia 1101.
Nokia 1101.

Thương hiệu nổi tiếng Nokia Tune đã được ra mắt và dòng 2100 là chiếc điện thoại đầu tiên có tính năng này làm nhạc chuông đặc trưng của hãng, khi cuộc gọi vệ tinh đầu tiên được thực hiện bằng điện thoại Nokia GSM. Bốn năm sau vào năm 1998, Nokia trở thành công ty hàng đầu thế giới về điện thoại di động.

Sự đổi mới tiếp tục cùng với những nghiên cứu không ngừng nghỉ. Năm 1999 chứng kiến ​​chiếc điện thoại WAP đầu tiên; Nokia 7100 và điện thoại hỗ trợ 3G đầu tiên Nokia 6650 vào năm 2002. Năm 2003 với sự ra mắt của trò chơi điện thoại di động N-Gage đã trở thành một cơn thịnh nộ trong giới trẻ.

Nokia hợp tác với Microsoft để sử dụng Windows làm phần mềm điều hành cho tất cả các điện thoại thông minh trong tương lai vào năm 2011. Dòng Lumia, ra đời với Windows 8, được coi là loại đầu tiên có mặt trên thị trường.

Công ty tiếp tục nâng cấp và phát triển. Gần đây, dịch vụ LTE-A đầu tiên của Qatar đã được Ooredoo tung ra với sự hỗ trợ của Nokia Networks. Nokia cũng có kế hoạch xây dựng hành lang đường sắt GSM-R Network Warsaw-Lodz.

Về mặt xã hội, Nokia đã hợp tác với một tổ chức phi chính phủ Ấn Độ Save the Children để bảo vệ trẻ em trong các thiên tai. Chương trình đã được khởi động tại Delhi, Andhra Pradesh, Bihar, Rajasthan và Tamil Nadu. Nokia ngày nay sử dụng hơn 90.000 nhân viên trên 120 quốc gia và kinh doanh tại hơn 150 quốc gia, phục vụ một triệu khách hàng hài lòng.

Bí quyết thành công nằm ở các giá trị của công ty. Nokia tin tưởng vào việc đánh giá cao con người trong mọi việc đã làm, giữ gìn môi trường, sử dụng công nghệ và sự đổi mới để có cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời nỗ lực hợp tác để thay đổi diễn ra. Nokia đã bước vào thế giới thông tin bằng cách cho phép công nghệ tiếp cận với những người bình thường, vừa thân thiện với người dùng vừa thân thiện với túi tiền. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.