Câu chuyện thành công giá trị từ gã khổng lồ trong nền công nghệ thế giới mang tên “Google” sẽ như thế nào?

9

Khi Google kỷ niệm 22 năm thành lập, công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã thực sự trở thành một trong những thương hiệu lớn nhất và dễ nhận biết nhất trên thế giới. Công ty không chỉ là một công cụ tìm kiếm mà còn phát triển nền tảng lưu trữ đám mây và quảng cáo trực tuyến, cũng như trở thành một gã khổng lồ về video sau khi mua lại YouTube vào năm 2006.

Tổng quan về hồ sơ của Google.

Google, LLC là một công ty công nghệ có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Công ty chuyên về nhiều dịch vụ, chẳng hạn như tìm kiếm trên Internet (Google Tìm kiếm), email (Gmail) , duyệt web (Chrome), lưu trữ đám mây cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp (Google Drive) và các ứng dụng năng suất (Tài liệu, Trang tính, Trang trình bày, Keep, Biểu mẫu và Trang web).

Sản phẩm của Google.
Sản phẩm của Google.

Công ty cũng đã phát triển một nền tảng dịch vụ lịch và vị trí nội bộ, cụ thể là Lịch Google và Google Maps, có thể được đồng bộ hóa với bất kỳ dịch vụ nào khác của Google. Thường bị nhầm lẫn là một công ty con của Google, hệ điều hành Android là một thực thể riêng biệt được Google cấp phép để phát triển một số sản phẩm nhất định. Google chạy hệ điều hành rất riêng của mình, hệ điều hành Chrome OS dựa trên Gentoo Linux, hỗ trợ trình duyệt web Chrome.

Phát triển phần cứng cũng trở thành một khoản đầu tư lớn. Máy tính bảng Chromebook, trình phát phương tiện phát trực tuyến Chromecast, điện thoại thông minh Pixel, máy tính bảng Pixelbook, trình phát đa phương tiện kỹ thuật số Nexus Q và dòng sản phẩm gia đình Google Nest, đều do công ty sản xuất.

Sau khi tái cơ cấu công ty vào năm 2015, Alphabet Inc. được thành lập với việc Google trở thành một trong những công ty con chính của họ. Google sử dụng 118.000 nhân viên và hoạt động tại 219 quốc gia trên thế giới. Công ty hiện được định giá 309 tỷ USD.

Lịch sử hình thành của Google.

Tương tự như các công ty công nghệ khác, sự vươn lên trở thành công ty trị giá hàng tỷ USD của Google bắt đầu từ việc các sinh viên đại học phát triển phần mềm sáng tạo trong phòng ký túc xá của nhà trường. Năm 1996, hai sinh viên kỹ thuật phần mềm của Stanford là Larry Page và Sergey Brin đã xây dựng một công cụ tìm kiếm có tên là BackRub, công cụ này xác định tầm quan trọng của các trang web thông qua việc sử dụng các liên kết.

Đến năm 1998, Page và Brin đổi tên công cụ tìm kiếm thành công cụ ngày nay được biết đến là Google, ra đời từ thuật ngữ toán học “googol” bao gồm 1, theo sau là 100 số không.

Trong 10 năm tiếp theo, Google đã giới thiệu các sản phẩm giúp công ty trở thành một cái tên quen thuộc: AdWords (sau này được đổi tên thành Ads), Gmail, Maps và Chrome. Công ty cũng đã lên sàn chứng khoán vào năm 2004, huy động được 1,67 tỷ USD sau khi chào bán IPO với giá 85 USD / cổ phiếu. Năm 2006, từ “Google” chính thức được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford.

Các nhà sáng lập của Google.

Người sáng lập ra Google.
Người sáng lập ra Google.

Larry Page và Sergey Brin gặp nhau bên trong hội trường của Đại học Stanford vào năm 1995, và phần còn lại là lịch sử. Page là Giám đốc điều hành của công ty từ năm 1997 đến năm 2001, và một lần nữa từ năm 2011 đến năm 2015. Ông đã trở thành Giám đốc điều hành của công ty mẹ của Google, Alphabet Inc. từ năm 2015 trở đi. Brin trong khi đó là chủ tịch của Alphabet từ năm 2015 đến năm 2019. Cả Page và Brin vẫn ở Alphabet cho đến ngày nay, đóng vai trò là cổ đông kiểm soát và thành viên hội đồng quản trị. Cựu Giám đốc sản phẩm của Google Sundar Pichai đã tiếp quản Page làm Giám đốc điều hành vào năm 2015.

Doanh thu.

Google đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về doanh thu trong 17 năm qua. Công ty đã ghi nhận doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2019 với 160,74 tỷ đô la, một sự tương phản lớn so với năm 2002 khi công ty chỉ kiếm được 400 triệu đô la. Alphabet trong khi đó đã trở thành công ty internet lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2019 với 741 tỷ đô la vốn hóa thị trường.

Cạnh tranh.

Vì Google sở hữu một số doanh nghiệp nên công ty cũng cạnh tranh với một số công ty khác. Từ công cụ tìm kiếm đến giải trí và thậm chí cả các ứng dụng bộ, Google phải đối mặt với các đối thủ trên mọi mặt trận.

Khi nói đến tìm kiếm trực tuyến, Google gần như độc quyền, kiểm soát 94% thị trường tìm kiếm trực tuyến và khối lượng, dễ dàng đánh bại công cụ tìm kiếm Bing của Yahoo và Microsoft . Mặc dù được coi là vua của các công cụ tìm kiếm, Google vẫn bị cấm ở Trung Quốc, với công ty nội bộ là Baidu nắm quyền kiểm soát thị trường tìm kiếm trực tuyến của đất nước.

YouTube, được Google mua vào năm 2006, liên tục phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với Netflix, Hulu và Amazon Prime. Công ty Walt Disney cũng đã ra mắt dịch vụ phát trực tuyến có tên Disney Plus vào tháng 11 năm 2019. Netflix là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của YouTube, với hơn 128 triệu người đăng ký so với 20 triệu của YouTube Premium, nhưng dữ liệu năm 2019 tiết lộ rằng 70% người dùng dành thời gian xem YouTube so với các kênh khác ứng dụng phát trực tuyến.

Trong khi đó, trong ngành năng suất và điện toán đám mây, Dropbox, Rackspace, Zoho, Slack và Microsoft Office 365 đang được coi là những lựa chọn thay thế đặc biệt cho G Suite của Google, với hàng triệu người dùng sử dụng các nền tảng này hàng ngày.

Google đã đạt được nhiều hơn những gì mà hầu hết các công ty khác làm được trong toàn bộ quá trình hoạt động của họ. Với 22 năm trong lĩnh vực này, công ty thậm chí còn chưa đến mức chậm lại. Và với việc công ty là trung tâm của những tiến bộ công nghệ, sẽ không có gì ngạc nhiên khi tương lai phụ thuộc vào bất cứ điều gì mà Google sẽ đưa ra bàn tiếp theo.     

Leave A Reply

Your email address will not be published.