Câu chuyện thành công của SpaceX và giấc mơ chinh phục sao hỏa như thế nào?

9

Space Exploration Technologies Corporation, hay được gọi với một cái tên phổ biến hơn là SpaceX, là một công ty do người sáng lập Paypal thành lập nhằm giảm chi phí du hành và khám phá không gian, đồng thời tạo điều kiện cho việc thuộc địa hóa sao Hỏa trong tương lai. Họ đã sản xuất tên lửa đẩy chất lỏng đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân có thể đạt được quỹ đạo – Falcon 1. SpaceX đã tạo ra hy vọng mới cho những người chơi tư nhân trong lĩnh vực khám phá không gian.

Lịch sử về SpaceX.

Elon Musk đã nghĩ về dự án ‘Mars Oasis’. Ông ấy muốn xây dựng một nhà kính thu nhỏ trên sao Hỏa chứa hạt giống với gel khử nước, sau đó ngậm nước để tạo ra một hệ sinh thái phát triển thực vật trên sao Hỏa. Ông muốn thu hút lại sự quan tâm của công chúng đối với dự án Sao Hỏa của NASA nhưng nhận ra rằng chi phí sẽ quá cao.

câu chuyện thành công của SpaceX
câu chuyện thành công của SpaceX.

Năm 2002, sau nhiều chuyến thăm dò đến nhiều nơi khác nhau, ông nhận ra rằng chi phí bay lên sao Hỏa vẫn còn quá cao. Ông đã đùa giỡn với ý tưởng thành lập một công ty sản xuất tên lửa giá rẻ cho không gian, và đó là cách SpaceX ra đời. Tom Mueller đã được tiếp cận, và cuối cùng anh ấy đã nắm giữ vị trí chủ chốt của công ty. Anh là một kỹ sư tên lửa và là CTO hiện tại của động cơ đẩy trong SpaceX.

Qũy đạo của SpaceX.

quỹ đạo của SpaceX
Qũy đạo của Spacex.

Công ty đã phát triển thành một trong những công ty được tài trợ hoàn toàn bởi tư nhân lớn nhất trên thế giới. Phương tiện phóng đầu tiên Falcon 1, cùng với ba động cơ tên lửa Merlin, Kestrel và Draco, tất cả đều do tư nhân tài trợ. Họ đã huy động được 1 tỷ USD tài trợ tính đến năm 2015, trong đó 100 triệu đến từ Elon Musk, 100 triệu khác từ tín dụng của người sáng lập, trong khi 800 triệu đến từ các hợp đồng phát triển và ra mắt dài hạn. Công ty đã khiến mọi người tin tưởng vào tiềm năng và tính thực tế của Sứ mệnh chinh phục Sao Hỏa.

Hoạt động của SpaceX.

Trụ sở chính của SpaceX tại 1 Rocket Road, Hawthorne, California. Đây cũng là nhà máy sản xuất tên lửa của SpaceX và là một cơ sở lớn ba tầng. Có các văn phòng, nhà máy sản xuất phương tiện và kiểm soát sứ mệnh của SpaceX và ban đầu được chế tạo bởi Northrop Corporation cho thân máy bay Boeing 747.

Cơ sở Phát triển Vệ tinh đã được lên kế hoạch phát triển tại Seattle, Washington vào năm 2015. Dự án được lên kế hoạch như một phần của việc mở rộng, với ý tưởng là phát triển một thuộc địa trên sao Hỏa. Các văn phòng khu vực khác của SpaceX bao gồm Houston, Texas, Chantilly, Virginia và Washington, DC và một ở Seattle (khánh thành năm 2014).

Các cơ sở thử nghiệm tên lửa là một phần quan trọng trong các hoạt động của SpaceX. Hai cơ sở đã nêu là:

  • Cơ sở Thử nghiệm và Phát triển Tên lửa SpaceX, McGregor, Texas.
  • Cơ sở thử nghiệm Cất cánh thẳng đứng, Hạ cánh thẳng đứng (VTVL), Spaceport America, southern New Mexico (đã cho thuê).

Thành tựu mà SpaceX đạt được.

  • Tên lửa nhiên liệu lỏng, do tư nhân tài trợ đầu tiên (Falcon 1) đạt quỹ đạo (28 tháng 9 năm 2008)
  • Công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công (bằng Falcon 9) lên quỹ đạo và thu hồi tàu vũ trụ (Dragon) (ngày 9 tháng 12 năm 2010)
  • Công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu vũ trụ (Dragon) lên Trạm vũ trụ quốc tế (25 tháng 5 năm 2012)
  • Công ty tư nhân đầu tiên đưa vệ tinh vào quỹ đạo không đồng bộ địa lý (SES-8, ngày 3 tháng 12 năm 2013)
  • Lần hạ cánh đầu tiên của tên lửa có khả năng quay theo quỹ đạo giai đoạn đầu (Falcon 9) (22 tháng 12 năm 2015 1:39 UTC)
  • Lần hạ cánh đầu tiên trên mặt nước của tên lửa có khả năng bay theo quỹ đạo giai đoạn đầu (Falcon 9) (8 tháng 4 năm 2016 20:53 UTC)

Tổng quan SpaceX.

SpaceX đã đưa những giấc mơ chinh phục Sao Hỏa thành hiện thực với sứ mệnh phát triển Thuộc địa Sao Hỏa. Mặc dù nhiều người phản đối không nhận ra giá trị của nhiệm vụ, nhưng nhìn chung các đánh giá đều tốt. Công ty cung cấp việc làm quy mô lớn và hầu hết nhân viên đều hài lòng với việc hoạt động tại công ty. Viễn cảnh tổng thể mà SpaceX đưa ra là tin vào những điều không thể.

Leave A Reply

Your email address will not be published.