Câu chuyện thành công của Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới như thế nào?

5

Có một số công ty đã thay đổi thế giới trong thế kỷ 21. Trong đó chúng ta có thể kể tới một cái tên đó là Facebook, không chỉ thay đổi toàn bộ bối cảnh mạng xã hội mà còn thay đổi cách giao tiếp của hàng triệu người trên khắp thế giới.

Tổng quan về hồ sơ Facebook.

Facebook là một công ty mạng xã hội có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Xét về lợi nhuận và vốn hóa thị trường, Facebook là nền tảng mạng xã hội được cho là lớn nhất trên thế giới.

Facebook không phát minh ra mạng xã hội hay phương tiện truyền thông xã hội, nhưng không thể phủ nhận rằng mỗi khi nhắc đến những công cụ kỹ thuật số này, Facebook không bao giờ bị loại khỏi các cuộc tranh luận.

Được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg, một sinh viên đã bỏ học tại Harvard, Facebook đã phát triển từ một công ty trải qua nhiều rắc rối pháp lý thành một công ty kiếm được 22,11 tỷ USD vào năm 2018.

Giống như những gì Apple đã làm trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Amazon với thương mại điện tử và Netflix và phát trực tuyến video, Facebook cũng đã làm điều tương tự trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Mặc dù hoạt động trong ngành chưa đầy 20 năm, nhưng Facebook đã để lại một di sản là một công ty đã thay đổi cách mọi người giao tiếp. Từ những chi tiết đơn giản là kết nối lại với một thành viên trong gia đình hay một người bạn đã chuyển đến một quốc gia khác, Facebook giúp kết nối một cách dễ dàng, dễ tiếp cận và quan trọng nhất là miễn phí.

Kể từ khi giao tiếp trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là với ứng dụng nhắn tin nội bộ Facebook Messenger, Facebook cũng đã thúc đẩy mọi người chia sẻ nhiều hơn về những diễn biến trong cuộc sống cá nhân của họ. Các tính năng chia sẻ của Facebook cho phép người dùng chia sẻ ảnh, video, suy nghĩ và sở thích cùng những người khác, không chỉ tăng thêm sức hấp dẫn của công ty mà còn tạo sự khác biệt so với các nền tảng khác cung cấp dịch vụ tương tự.

Bất chấp nhiều vấn đề mà công ty phải đối mặt kể từ khi thành lập, bao gồm giải quyết nhiều vụ kiện, bị phạt 5 tỷ đô la bởi Ủy ban Thương mại Liên bang và bị cản trở bởi các vấn đề về việc liên tục vi phạm quyền riêng tư, người dùng vẫn không ngừng sử dụng ứng dụng. Trên thực tế, Facebook đã có trung bình 2,7 tỷ người dùng hoạt động chỉ trong quý 3 năm 2020.

Trụ sở chính của Facebook được đặt tại Menlo Park ở trung tâm Thung lũng Silicon, California. Công ty cũng hoạt động tại 85 địa điểm trên toàn cầu, bao gồm Vương quốc Anh, Ireland, Nhật Bản và ở Ấn Độ, sử dụng hơn 45.000 công nhân toàn thời gian.

Lịch sử của Facebook.

Thành công vang dội của “Mạng xã hội” do David Fincher đạo diễn có thể đã kể lại một số khoảnh khắc quan trọng và gây tranh cãi nhất của Facebook, nhưng nó không nói lên toàn bộ câu chuyện. Bộ phim được phát hành vào năm 2010, và rất nhiều điều đã xảy ra với công ty kể từ đó.

Facebook bắt đầu với tên gọi Facemash vào năm 2003 khi Zuckerberg tạo ra một trang web tương tự như Hot or Not, một trang web hẹn hò và xếp hạng đánh giá mức độ hấp dẫn của một người đồng thời cung cấp các tính năng mai mối. Facemash đã bị đóng cửa và Zuckerberg gần như bị đuổi khỏi Đại học Harvard sau khi vi phạm nhiều bản quyền và chính sách bảo mật cá nhân.

Zuckerberg tiếp tục tạo ra một nền tảng mạng xã hội, cuối cùng anh tìm thấy nguồn cảm hứng trong face book của Harvard, một danh bạ chứa thông tin cá nhân của sinh viên. Đầu năm 2004, Zuckerberg ra mắt “TheFacebook” với sự giúp đỡ của một sinh viên Harvard mà anh gặp vài tháng trước đó là Eduardo Saverin.

Công ty đã tăng trưởng đáng kể trong ba năm tiếp theo, huy động được khoảng 300 triệu đô la đầu tư bao gồm 240 triệu đô la từ Microsoft, người đã mua lại 1,6% cổ phần của công ty vào năm 2007. “The” cũng chính thức bị loại khỏi tên công ty. Saverin sau đó đã được khởi động sau khi Zuckerberg cảm thấy rằng anh đã chậm trong việc nhận vốn. Như đã trình bày trong phim, Saverin đã đệ đơn kiện, dẫn đến việc Saverin nhận được khoảng 4% đến 5% cổ phần của Facebook (trị giá 5 tỷ đô la ngày nay).

Từ năm 2008 đến năm 2010, Facebook bắt đầu có thu nhập thông qua doanh thu từ quảng cáo. Công ty cũng đã mở trụ sở quốc tế của mình tại Dublin, Ireland và thông báo rằng Facebook đã có được 500 triệu người dùng. Năm 2010, công ty đã mua lại tên miền “fb.com” từ American Bureau Federation với giá 8,5 triệu USD.

Công ty ra mắt công chúng vào tháng 2 năm 2012, chào bán IPO với giá 38 USD / cổ phiếu. Thông báo rằng họ đã kiếm được 1 tỷ đô la trong năm 2011 đã giúp Facebook rất nhiều trong việc phát hành IPO, huy động được 16 tỷ đô la từ một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Vào năm 2014, Facebook đã kỷ niệm 10 năm thành lập trong khi báo cáo rằng họ đã tích lũy được hơn 1 triệu người dùng trên khắp thế giới. Công ty cũng mua lại WhatsApp và Oculus VR với tổng trị giá 24 tỷ USD. Hai năm trước, Facebook đã mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram với giá 1 tỷ USD.

Từ năm 2015 trở đi, Facebook tiếp tục cải tiến ứng dụng của mình để phục vụ cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Facebook Lite được tung ra để người dùng có thể truy cập ứng dụng ngay cả khi kết nối internet chậm và bộ nhớ điện thoại hạn chế. Facebook for Business gần đây cũng đã được triển khai, cho phép các doanh nghiệp quản lý các trang Facebook và Instagram của họ trên một nền tảng duy nhất.

Người sáng lập Facebook.

Mọi người thường quên rằng Facebook được thành lập bởi một sinh viên bỏ học đại học 19 tuổi. Điều ấn tượng hơn là Mark Zuckerberg không chỉ biến Facebook thành công ty tỷ đô trước 30 tuổi mà anh còn làm điều đó trong khi bị đồng nghiệp và đối tác kinh doanh cũ khởi kiện.

Sinh ra ở White Plains, New York, Zuckerberg đã có niềm đam mê lập trình từ khi còn nhỏ. Anh đã được dạy Lập trình Atari CƠ BẢN bởi cha mình và cũng tham gia các lớp phát triển phần mềm tư nhân. Khi ở Harvard, anh nổi tiếng là “thần đồng lập trình” đồng thời tham gia các khóa học tâm lý học và khoa học máy tính.

mark zuckerberg
Hình ảnh chân dung Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook.

Sau thành công chưa từng có của Facebook, mọi người chú ý đến người đàn ông đứng sau nền tảng mạng xã hội này. Zuckerberg được vinh danh là Nhân vật của năm 2010 và cũng được Tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019. Về giá trị tài sản ròng, anh cũng là một trong những người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản ròng hơn 96,1 tỷ USD.

Doanh thu của Facebook.

Doanh thu của Facebook đã tăng đều đặn kể từ năm 2007, với doanh thu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2019 (70,69 tỷ USD) . Mặc dù lợi nhuận của công ty không thể nói là tương tự, nhưng thu nhập giảm xuống 18,49 tỷ USD vào năm 2019 so với 22,11 tỷ USD vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng sụt giảm nhưng vẫn không ngăn được Facebook là công ty có giá trị thứ 8 trên thế giới, với công ty hiện được định giá 147 tỷ USD .

Cạnh tranh của Facebook.

Facebook đã mua lại đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình là Instagram với giá 1 tỷ đô la vào năm 2012. Nhưng công ty vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều ứng dụng truyền thông xã hội, bao gồm Twitter, Snapchat và LinkedIn.

Dựa trên giao diện và tính năng, LinkedIn hoạt động tương tự như Facebook. Cả hai đều cho phép nhắn tin trực tiếp, kết nối với mọi người ở mọi nơi trên thế giới, chia sẻ và bình luận sau khi đăng. Nhưng không giống như Facebook, LinkedIn là một trang mạng hướng đến các chuyên gia.

Twitter và Snapchat cũng cho phép người dùng đăng ảnh và video. Nhưng điều khiến Twitter khác biệt với Facebook là nó hoạt động giống như một ứng dụng “tiểu blog”, kết nối mọi người bằng các tin nhắn ngắn được gọi là “tweet”. Mặt khác, Snapchat chủ yếu tập trung vào việc trao đổi hình ảnh và video có khả năng tùy biến cao được gọi là “snaps”.

Kết nối với một người nào đó ở xa trên toàn cầu giờ đây trở nên dễ dàng hơn chỉ với một lần tìm kiếm trên Facebook. Khi công ty tiếp tục phát triển, có thể sẽ đến lúc hơn 90% dân số thế giới sẽ sử dụng ứng dụng này hàng ngày.

Leave A Reply

Your email address will not be published.