Câu chuyện thành công của Apple và hành trình đổi mới đi tới thành công

28

Để nói về những sản phẩm sáng tạo và đổi mới nhất hiện nay thì có lẽ cái tên đáng chú ý nhất ở đây chỉ có thể là Apple. Và trong những năm qua, thương hiệu đã phát triển một số sản phẩm mang tính biểu tượng nhất mà thế giới từng thấy. 

Tổng quan về Apple.

Apple là một công ty công nghệ có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Công ty chuyên sản xuất và bán các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính cá nhân .

Phải tự tin khi nói rằng không có công ty nào trong lịch sử nhận được nhiều lời khen ngợi và lại gây ra nhiều tranh cãi hơn gã khổng lồ công nghệ Mỹ này. Được thành lập vào năm 1976 bởi kỹ sư phần mềm Steve Wozniak và nhà thiết kế trò chơi điện tử Steve Jobs, Apple là công ty đã giới thiệu Macintosh, iPhone và iMac, cùng nhiều loại sản phẩm khác.

Apple cũng dễ dàng trở thành một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên toàn hành tinh. Mặc dù không phải mọi người đều sở hữu iPhone hay Mac, nhưng không thể phủ nhận rằng mọi người đều biết một sản phẩm của Apple như thế nào và công ty tạo ra sản phẩm đó. Sự phổ biến rộng rãi của Apple không chỉ thúc đẩy một cuộc cách mạng công nghệ mà còn tìm cách hòa nhập vào văn hóa đại chúng một cách khéo léo.

Vậy công ty mang tên một loại trái cây tại sao có trở nên lớn mạnh như vậy? Đổi mới và chất lượng. Jobs và Wozniak ban đầu chỉ mơ ước phát triển một chiếc máy tính cho những người bình thường. Đến năm 1984, họ đã phát hành Macintosh, máy tính cá nhân đầu tiên được hoàn thành có giao diện đồ họa người dùng, màn hình và chuột tích hợp sẵn. Về cơ bản, Mac đã thay đổi cục diện cho máy tính cá nhân và sẽ tiếp tục trở thành một trong những máy tính bán chạy nhất mọi thời đại.

Apple không phải là không có những tranh cãi công bằng. Năm 1985, công ty đã sa thải người đã đưa máy Mac đến với thế giới. Nhưng với việc công ty đang ở trong tình trạng trì trệ trong suốt những năm 1990, không lâu sau đó Steve Jobs đã trở lại. Quyết định này không chỉ cứu Apple mà còn đưa công ty trở thành đế chế nghìn tỷ đô la như ngày nay. Đúng như dự đoán, Jobs tiếp tục đổi mới, giới thiệu iMac vào năm 1998, iPod vào năm 2001, iMac vào năm 2003 và iPhone vào năm 2007. 

Với sự trở lại huy hoàng của Jobs, Apple tiếp tục là một công ty tiên phong. IMac là công nghệ của Apple để kết hợp cả màn hình và CPU thành một phần cứng máy tính duy nhất. Mặt khác, iTunes là phần mềm thư viện đa phương tiện đầu tiên cho phép người dùng lưu trữ tất cả các tệp đã tải xuống của họ trong bất kỳ thiết bị Apple nào, bao gồm cả iPod cũng được coi là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên được phát hành với bộ nhớ 5GB / 10GB.

Ngành công nghiệp điện thoại di động sau đó đã thay đổi với sự ra mắt của iPhone vào năm 2007, chiếc điện thoại đầu tiên có tính năng điều khiển cảm ứng đầy đủ chức năng và truy cập internet không bị gián đoạn.

Kể từ đó, Apple đã giới thiệu rất nhiều sản phẩm ra thị trường, bao gồm cả các phiên bản nâng cấp hàng năm của iPhone và Mac. Công ty cũng mở rộng phạm vi hoạt động trong lĩnh vực điện tử với việc phát hành iPad, Apple Watch và Apple TV cùng nhiều sản phẩm khác. IPad Air đầu tiên được phát hành vào năm 2013 là máy tính bảng phổ biến nhất của công ty cho đến nay. 

Mặc dù Apple đã được chứng minh là tiêu chuẩn vàng trong đổi mới công nghệ, nhưng Apple vẫn không thoát khỏi những lời chỉ trích về một số quyết định mà họ đã đưa ra trong nhiều năm. Một số quyết định trong số này bao gồm việc loại bỏ giắc cắm tai nghe cho iPhone 7 trở lên, bán giá đỡ máy Mac có thể tháo rời và bánh xe Mac Pro với giá 999$ và 699% mỗi chiếc và gần đây là bán iPhone 12 mà không cần bất kỳ bộ sạc nào. Mặc dù người dùng dường như đã thích nghi với cuộc sống không có giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nhưng thời gian sẽ trả lời rằng Chân đế Apple, Bánh xe Apple và iPhone 12 không cần sạc có phải là những quyết định mà công ty sẽ hối tiếc trong tương lai hay không. 

Apple có trụ sở chính trong khuôn viên công ty rộng 175 mẫu Anh Apple Park ở Cupertino, California và cũng điều hành văn phòng tại nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Úc, Canada, Pháp, New Zealand, Nhật Bản và Singapore. Tính đến năm 2019, công ty sử dụng khoảng 137.000 công nhân viên trên khắp thế giới.

Lịch sử hành trình của Apple.

Steve Jobs và Steve Wozniak đồng sáng lập Apple vào năm 1976. Nhưng công việc của họ đã bắt đầu từ một năm trước, đó là chế tạo một chiếc máy tính nguyên mẫu trong nhà để xe của cha mẹ Jobs. Nguyên mẫu sẽ sớm trở thành máy tính Apple đầu tiên, Apple I. 

Từ năm 1976 đến năm 1983, Apple đã ra mắt Apple II, Apple III và LISA. Trong số ba chiếc, chỉ có Apple II thành công về mặt thương mại và đã được sản xuất trong 16 năm. Công ty cũng ra mắt công chúng vào năm 1980 với đợt IPO trị giá 22 đô la. Kể từ đó, cổ phiếu Apple đã tăng 125.000% với giá cổ phiếu được bán ở mức 489 USD vào tháng 8 năm 2020.

Vào năm 1984, mọi người đã được chiêm ngưỡng chiếc Macintosh đầu tiên trong một quảng cáo được công chiếu trong hiệp một của chương trình Super Bowl lần thứ XVII . Macintosh đã được phát hành sau đó hai ngày.

Năm 1985, Apple đã chứng kiến ​​một sự rung chuyển lớn khi đóng cửa 6 nhà máy và sa thải 1.200 nhân viên. Wozniak từ chức trong khi Jobs bị buộc phải rời khỏi công ty riêng của mình.

Từ năm 1986 đến 1995, Jobs thành lập công ty sản xuất máy tính NeXT Computers của riêng mình đồng thời mua bộ phận đồ họa của Lucasfilm Ltd. Mặc dù NeXT đã thất bại, nhưng Lucasfilm thì không. Bộ phận đồ họa sau này trở thành Pixar Animation Studios . Jobs là giám đốc điều hành đầu tiên của Pixar, và thông qua sự lãnh đạo này, bộ phim hoạt hình máy tính dài đầu tiên “Toy Story” ra đời vào tháng 11 năm 1995. 

Giám đốc điều hành của Apple vào thời điểm đó, Gil Amelio, đã quyết định mua lại NeXT vào năm 1997 với giá 429 triệu USD. Từ đó không chỉ đưa Jobs trở lại Apple mà còn cho phép ông nắm quyền lại công ty mà mình đã xây dựng. Tháng 6/1997, Jobs bí mật bán 1,5 triệu cổ phiếu Apple, khiến cổ phiếu của công ty giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm. Sau đó, ông thuyết phục hội đồng quản trị sa thải Amelio và bổ nhiệm ông làm Giám đốc điều hành tạm thời. 

Sau khi phát hành thành công iMac vào năm 1998, Jobs trở thành giám đốc điều hành chính thức của Apple. Công ty đã đạt đến những đỉnh cao vô song với Jobs ở vị trí lãnh đạo. IPod và iTunes lần lượt được ra mắt vào năm 2001 và 2003. Và có lẽ trong sự kiện mang tính biểu tượng nhất của Apple, Macworld 2007, Jobs đã ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

Apple đã đạt doanh thu 65 tỷ USD chỉ trong năm 2010. Điều này được hỗ trợ bởi sự ra mắt của Apple iPad vào tháng 4, nơi đã bán được 15 triệu chiếc vào cuối năm nay. 

Jobs chính thức từ chức tại Apple vào tháng 8 năm 2011 và được thay thế bởi Giám đốc điều hành Tim Cook . Jobs qua đời vào tháng 10 ở tuổi 56 sau khi bị biến chứng do ung thư tuyến tụy. 

Năm 2013, iPad Air được phát hành và sẽ bán được hơn 26 triệu chiếc chỉ trong ba tháng, gần gấp đôi con số so với iPad đời đầu vào năm 2010. iPhone 5s cũng đã được phát hành cùng năm và sẽ có thay đổi về kích thước so với phiên bản đầu tiên. điện thoại Iphone. Sản phẩm đi kèm với một thiết kế hiện đại, nội thất vi xử lý 64-bit / A7, TouchID và chức năng thanh toán di động . 

Vào năm 2017, Apple đã kỷ niệm 10 năm iPhone và ra mắt Apple iPhone X. Chiếc điện thoại đi kèm với một thiết kế tân trang cũng như một số phần cứng mạnh mẽ (chipset A11 Bionic và bộ xử lý Hexa-core 2,39 GHz). Nó cũng thay thế TouchID bằng một hệ thống nhận dạng khuôn mặt hoàn toàn mới có tên là FaceID.  

Người đồng sáng lập ra Apple.

Những người đồng sáng lập ra Apple
Những người đồng sáng lập ra Apple.

Apple sẽ khó để thành công nếu không có Steve Jobs. Mặc dù Steve Wozniak vẫn xứng đáng được ghi nhận công lao lớn vì đã đồng phát minh ra máy Mac, nhưng Jobs mới là người làm nên tên tuổi cho Apple. Jobs đã nói một cách nổi tiếng rằng ông “muốn đưa một chiếc ding vào vũ trụ”. Không thể phủ nhận rằng ông đã đạt được những gì ông muốn, và hơn thế nữa.

Jobs theo học tại Đại học Reed nhưng đã bỏ học chỉ sau một học kỳ. Sau đó ông làm kỹ thuật viên tại công ty trò chơi điện tử Atari. Sau khi rời Atari, ông chuyển đến Ấn Độ trong bảy tháng để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Sau đó ông trở về Mỹ và sinh sống tại đó.

Jobs đã gặp Wozniak thông qua một người bạn chung khi Wozniak vẫn đang theo học tại Đại học California. Wozniak rời bỏ công việc của mình tại Hewlett Packard và hợp tác với Jobs để thành lập Apple. Tin rằng công ty đang đi sai hướng, Wozniak từ chức vào năm 1985. Đó cũng là năm Jobs ban đầu bị sa thải khỏi công ty. Kể từ khi rời Apple, Wozniak đã tập trung vào nhiều dự án kinh doanh và nỗ lực từ thiện, bao gồm việc thành lập công ty từ xa phổ quát CL 9 và phát triển công nghệ nhằm mục đích giáo dục. 

Doanh thu.

Mặc dù lợi nhuận đã biến động kể từ năm 2011, Apple vẫn là một trong những công ty có thu nhập cao nhất trên thế giới. Năm 2011, doanh thu vượt mốc 100 tỷ USD khi công ty tạo ra 108 tỷ USD (lợi nhuận ròng vào cuối năm được niêm yết là 25,9 tỷ USD ). Năm 2015, doanh thu đạt hơn 200 tỷ, tạo ra doanh thu 233 tỷ đô la và thu về 53,3 tỷ đô la lợi nhuận. Kể từ năm 2012, lợi nhuận đã không xuống dưới 37 tỷ USD , với việc Apple ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay trong năm 2018 (59,5 tỷ USD) . 

Vào tháng 8 năm 2020, Apple được vinh danh là công ty có giá trị nhất trên thế giới khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD . Công ty vượt qua những gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Amazon và Google với vốn hóa thị trường khoảng 1 tỷ USD mỗi hãng. Theo giáo sư tài chính David Kass của Đại học Maryland, mức định giá 2 nghìn tỷ USD của Apple đại diện cho 10% GDP của Hoa Kỳ và 7% của S&P 500. 

Cạnh tranh.

Vì tham gia sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ, Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nhiều công ty. Trong ngành sản xuất máy tính , Apple cạnh tranh với Microsoft, Dell, Lenovo, HP, Sony và Asus. Trong khi đó, trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, công ty cũng cạnh tranh với Asus và Microsoft, cũng như Samsung, Huawei, Xiaomi, Oppo và Google.

Bất chấp mức giá đắt đỏ ở hầu hết các thiết bị của Apple, cụ thể là Apple Mac Pro 2019 trị giá 52.000 USD và iPhone 11 Pro Max 1.099 USD, nhưng nhu cầu vẫn cao do cảm giác cao cấp và công nghệ sáng tạo được tích hợp vào các thiết bị này. Trong một dữ liệu năm 2017, Apple đứng thứ 5 về doanh số bán máy tính sau Asus, Dell, Lenovo và HP, trong khi đứng thứ 3 về doanh số bán điện thoại thông minh sau Samsung và Huawei. Mặc dù vậy, Apple vẫn ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất từ ​​trước đến nay trong năm 2018, đạt 59,5 tỷ USD. 

Đổi mới luôn là chìa khóa để một công ty thành công. Apple đã làm rất tốt điều đó, giới thiệu những sản phẩm sẽ mãi mãi được ghi nhớ như một trong những cải tiến công nghệ vĩ đại nhất từng được tạo ra. 

Leave A Reply

Your email address will not be published.