Câu chuyện cuộc đời của Sony Corp, vượt qua bao nhiêu sóng gió để có được thành công như ngày hôm nay.

10

Tập đoàn Sony được thành lập bởi Akio Morita và Masaru Ibuka vào năm 1946 và được đăng ký với tên gọi TTK (Công ty Cổ phần Kỹ thuật Viễn thông Tokyo). Công ty khởi đầu bằng cách vay vốn 500 đô la để bắt đầu phát triển các sản phẩm tiêu dùng.

Sản phẩm đầu tiên của họ là một chiếc nồi cơm điện và đã thất bại nặng nề vì không thể đáp ứng được kỳ vọng của người dùng. Công ty thu về gần 6500 đô la doanh thu nhưng chỉ có thể mang lại lợi nhuận 300 đô la. Nhưng họ không nản lòng vì thất bại và vẫn tiếp tục đầu tư thêm vốn để nghiên cứu. Họ tập trung vào việc phát triển các sản phẩm tiêu dùng hữu ích cho người dân ở Nhật Bản.

Năm 1950, sản phẩm đầu tiên của công ty được phát hành là máy ghi âm, là bản sao từ một mô hình của Mỹ mà Ibuka đã thấy ở Tổng công ty Phát thanh truyền hình Nhật Bản. Không có nhiều nhu cầu về sản phẩm cho đến khi họ tiếp thị sản phẩm bằng cách tặng bản dịch tiếng Nhật ‘Chín trăm chín mươi chín công dụng của máy ghi âm’.

Khi mọi người cho rằng đây là một sản phẩm hữu ích, những người dân địa phương đi trước đã mua sản phẩm và từ sự việc này đã làm nên thành công rực rỡ của sản phẩm. Với các đơn đặt hàng lớn đến từ các công ty doanh nghiệp và các nhà truyền thông, công ty đã phải chuyển đến một cơ sở lớn hơn để tăng sản lượng của công ty. 

Năm 1952, công ty thêm bóng bán dẫn vào thiết bị của mình và gọi đài TTK là ‘Sony’. Họ sử dụng thuật ngữ Sony vì nó xuất phát từ ‘Sonus’, một từ tiếng Latinh để chỉ âm thanh. Năm 1995, công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt những chiếc radio Sony. Sản phẩm này đã trở thành một cơn thịnh nộ trong cộng đồng và đánh bại doanh số bán hàng của sản phẩm trước đó lên 1000%. 

Khi cái tên Sony bắt đầu trở nên quen thuộc với mọi người, những người sáng lập quyết định đặt tên công ty là ‘Sony Corporation’ vào tháng 1 năm 1958. Mười năm tiếp theo, công ty thống trị thị trường với công nghệ băng video của mình. Năm 1971, họ phát hành VCR (Máy ghi băng video) đầu tiên đã nhận được giải thưởng Emmy cho kỹ thuật xuất sắc.

Năm 1979 là bước ngoặt trong sự nghiệp của Sony. Họ đã phát triển một máy nghe băng cassette nhỏ gọn được ghép nối với tai nghe trọng lượng nhẹ. Thiết bị này được gọi là ‘Walkman’ và có thể được sử dụng để nghe nhạc trong khi đi bộ. Thiết bị này đã trở thành một hit lớn đến nỗi người ta sử dụng thuật ngữ Walkman để mô tả máy nghe nhạc cassette cũng được sản xuất bởi các đối thủ cạnh tranh của họ. 

Vào năm 1982, sau rất nhiều doanh thu được chi cho nghiên cứu và phát triển, Sony đã tạo ra sản phẩm đột phá mang tên Đầu phát CD (Đĩa nhỏ gọn). Vào năm 1985, họ đã giới thiệu máy quay Video và nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại nhiều thị trường bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. 

máy quay phim sony
Máy quay phim Sony.

Năm 1992, tổng doanh thu của Sony là 1,3 tỷ USD. Năm 1984, lần đầu tiên Sony phát hành trò chơi điện tử cực kỳ thành công PlayStation. Sony đã mạo hiểm sản xuất màn hình tivi, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và đạt được thành công không kém trong tất cả các dự án mới của mình. Chất lượng của Sony là xương sống đằng sau sự tin tưởng tuyệt đối mà mọi người dành cho các sản phẩm của họ.

Tính đến năm 2013, công ty có hơn 70 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Sony là một công ty luôn đón đầu được nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra những sản phẩm mang tính cách mạng để làm hài lòng khách hàng. Sony là một công ty không thể tái tạo thành công trong nhiều thập kỷ tới.                    

Leave A Reply

Your email address will not be published.