Câu chuyện cuộc đời của Sakichi Toyoda, người đã đem tới máy dệt hiện đại như thế nào?

15

Nhắc đến hãng xe ô tô được phổ biến trên toàn thế giới hiện nay chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến Toyota, nhưng Toyota ra đời như thế nào và ai là người sáng lập ra hãng xe nổi tiếng này thì không ít người vẫn đang ngỡ ngàng. Vậy thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cuộc đời của người sáng lập ra hãng xe nổi tiếng này nhé!.

Sakichi Toyoda mang trong mình một tham vọng mạnh mẽ đóng góp cho xã hội.

Sakichi Toyoda, người sáng lập Tập đoàn Công nghiệp Toyota, sinh năm 1867 tại Yamaguchi-mura, Fuchi-no-kori, Totomi-no-kuni (ngày nay là thành phố Kosai, tỉnh Shizuoka). Ông là con trai đầu của Ikichi và Ei Toyoda. Ikichi là một nông dân, cũng làm nghề thợ mộc để nuôi sống cả gia đình. Ông là một thợ mộc có tay nghề cao mà nhiều người tin cậy tại đó.

Sakichi Toyoda tốt nghiệp tiểu học và bắt đầu làm trợ lý cho cha mình trong việc buôn bán đồ mộc.

Sự ra đời và con đường học vấn của Sakichi trùng với thời kỳ trong lịch sử Nhật Bản khi Mạc phủ được thay thế bởi một chính phủ mới dưới thời Minh Trị Thiên hoàng. Thời kỳ này thường được coi là sự khởi đầu của Nhật Bản hiện đại. Giữa những biến động xã hội, toàn bộ ngôi làng nơi Sakichi sinh sống đều chìm trong cảnh nghèo đói.

Từ năm 14, 15 tuổi, Sakichi đã bắt đầu suy nghĩ về những cách mà mình có thể giúp ích cho những người xung quanh và phục vụ đất nước của mình.

Vào những ngày không có đồ mộc, Sakichi đã chăm chỉ đọc báo và tạp chí. Ông đã tập hợp những thanh niên địa phương lại với nhau trong một nhóm học buổi tối để thúc đẩy việc tự học. Tuy nhiên, ông vẫn không thể nghĩ ra cách để đóng góp cho xã hội.

Sakichi tròn 18 tuổi vào năm 1885. Ông biết đến Đạo luật Độc quyền Bằng sáng chế mới được ban hành. Cũng từ điều này mà ông đã nghiên cứu cẩn thận và nhanh chóng tin rằng mình đã tìm thấy con đường của mình ở phía trước.

Sau sự việc đó, ông quyết định khai thác trí tuệ của chính mình và dành những nỗ lực tối đa cho phát minh như một phương tiện để tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới.

“Nền văn minh phương Tây dựa trên máy móc. Máy móc hoạt động bằng hơi nước. Máy móc chạy bằng hơi nước đòi hỏi phải có than đá nhưng lại rất đắt tiền. Phải có một số phương pháp để thay thế hơi nước làm động lực.” Sakichi nghĩ vậy.
Sau quá trình áp dụng nhiều phương pháp thử nhưng đều thất bại, ông không dừng lại ở đó, Sakichi đã thử nghiệm với nhiều nguồn năng lượng vĩnh viễn và không giới hạn khác nhau. Rồi cuối cùng ông vẫn không thành công.
Theo cách này, Sakichi tiếp tục suy nghĩ. Tại một thời điểm nào đó, ông bắt đầu quan tâm đến chiếc khung dệt bằng tay được sử dụng bởi các gia đình nông dân trong địa phương. Sakichi nghĩ rằng nếu ông có thể tìm ra cách cải thiện hiệu quả của máy dệt tay thì sẽ có lợi cho rất nhiều người.
Sakichi bắt đầu làm việc. Làm việc trong một nhà kho, ông đã xây dựng và phá hủy không ít số khung dệt. Việc đem tới những thiệt hại này làm cho mọi người xung quanh cảm thấy không được hài lòng lắm. Đắm mình trong nỗ lực của mình thì chút thất bại nhỏ này không khiến ông phải bận tâm chút nào.

Năm 1890, Sakichi đến Ueno ở Tokyo để tham quan Triển lãm Máy móc Quốc gia lần thứ ba. Nhiều máy móc mới của cả Nhật Bản và sản xuất ở nước ngoài đã được trưng bày. Sakichi vô cùng ấn tượng. Nhiều đến mức ông đã dành nhiều ngày gần như trong suốt tháng tiếp theo để đến thăm khu trưng bày, quyết tâm tìm hiểu cách thức hoạt động của từng chiếc máy.

Vào mùa thu cùng năm, phát minh thành công đầu tiên của Sakichi đã được hoàn thành. Nó được gọi là khung dệt tay bằng gỗ Toyoda. Sakichi nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho khung dệt đó vào năm 1891. Khi đó ông mới 24 tuổi.

Không giống như các loại máy dệt trước đây, máy dệt tay bằng gỗ Toyoda chỉ cần một tay để vận hành thay vì hai tay. Thay đổi này loại bỏ sự không đồng đều của vải dệt, từ đó cải thiện tốt hơn về chất lượng. Làm tăng hiệu quả từ 40 đến 50% chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, máy dệt vẫn phải cung cấp năng lượng thủ công. Điều này hạn chế những cải tiến hơn nữa về tốc độ và hiệu quả tổng thể. Vì vậy, Sakichi đã chuyển sự chú ý của mình sang việc phát minh ra khung dệt điện.

Năm 1892, Sakichi thành lập một xưởng sản xuất nhỏ ở phường Taito của Tokyo, nơi sử dụng một số khung dệt tay bằng gỗ Toyoda do Sakichi sáng chế. Ông đã làm điều này vì một số lý do. Ông muốn độc lập về tài chính để theo đuổi tốt hơn sự nghiệp phát minh của mình. Ông cần tiền để hỗ trợ những nỗ lực của mình. Ông cũng nghĩ rằng mình có thể tự tin giới thiệu sáng chế của mình cho khách hàng bằng cách tự mình sử dụng máy móc để khẳng định hiệu quả vượt trội của máy.

Vải do nhà máy của Sakichi sản xuất đã được phân phối cho những người bán buôn và có danh tiếng tốt. Sakichi vừa quản lý hoạt động vừa tiếp tục nỗ lực phát minh của mình. Thật không may, nhà máy đã không hoạt động tốt và phải đóng cửa sau một năm hoạt động. Sakichi quay trở về quê hương của mình.

Ngay sau đó, ông đến thăm một người chú sống ở thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi. Ông quyết định sống nhờ ở nhà của người chú của mình và tiếp tục nỗ lực phát triển khung dệt điện.

Để cung cấp kinh phí cho những nỗ lực của mình, Sakichi đã phát minh ra máy quấn dây Toyoda hiệu quả cao vào năm 1894. Đây là một sự phát triển mang tính kỷ nguyên.

Để thúc đẩy việc sản xuất và bán chiếc máy mới của mình, Sakichi đã sớm thành lập Công ty Ito Shoten, đại lý cho Toyoda, ở Nagoya. Công ty này sau đó trở thành Công ty Toyoda Shoten và sau đó là Công ty Toyoda Shokai.

Sau khi doanh số bán máy quấn dây đang đi đúng hướng, Sakichi đã chuyển sự chú ý của mình sang việc phát minh ra máy dệt điện. Việc cải tiến này không làm mất nhiều thời gian của ông. Năm 1896, khung dệt điện Toyoda, khung dệt điện đầu tiên của Nhật Bản được làm bằng thép và gỗ được hoàn thiện. Các chuyển động đổ, nhặt và đập đều chạy bằng hơi nước. Nó cũng được trang bị cơ chế tự động dừng sợi ngang. Máy tương đối rẻ và tăng năng suất và chất lượng rất nhiều.

Một trong những người đầu tiên công nhận hiệu suất vượt trội của khung dệt mới là một khách hàng của Công ty Toyoda Shoten tên là Tohachi Ishikawa. Ông ta đề xuất mở một cơ sở kinh doanh dệt. Ông và Sakichi đã sớm trở thành đối tác của nhau. Họ thành lập công ty Okkawa Mempu ở thành phố Handa, tỉnh Aichi. Loại vải bông chất lượng cao được dệt bởi khung dệt mới đã nổi tiếng về chất lượng xuất sắc.

Sakichi không chỉ sử dụng động cơ hơi nước mà còn sử dụng động cơ dầu làm nguồn năng lượng cho khung dệt của mình.

Máy dệt nhanh chóng được Mitsui Bussan (hiện là Mitsui & Co., Ltd.) chú ý. Năm 1899, họ đề xuất thành lập một công ty sản xuất khung cửi. Công ty Igeta Shokai được thành lập với Sakichi giám sát việc sản xuất khung dệt điện với tư cách là kỹ sư trưởng và hoàn toàn cống hiến hết sức mình để phát minh ra nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế hạn hẹp và công ty rơi vào thời kỳ khó khăn, khiến cho việc phát triển thêm ngày càng khó khăn hơn. Sakichi cuối cùng đã rời công ty và mở Toyoda Shokai Co.

Sakichi tiếp tục nỗ lực cải tiến máy móc của mình. Máy dệt sử dụng một suốt chỉ để giữ sợi ngang. Khi hết sợi ngang, máy dệt điện phải dừng lại để bổ sung. Rõ ràng là thời gian ngừng hoạt động này đã làm giảm hiệu quả hoạt động rất nhiều. Sakichi tập trung vào nhiệm vụ phát minh ra một thiết bị có thể tự động thay thế tàu con thoi khi hết sợi ngang.

Sakichi Toyoda có một niềm tin không thể rung chuyển – Tiến tới thị trường thương mại.

Năm 1903, Sakichi đã phát minh ra cơ chế thay sợi ngang tự động đầu tiên tự động bổ sung sợi ngang mà không cần dừng hoạt động của máy móc, sản xuất máy dệt tự động thay con thoi đầu tiên trên thế giới, Kiểu T, được trang bị cơ chế này. Kanegafuchi Boseki Co. đã gắn cơ chế thay đổi con thoi này vào khung dệt rộng của mình và tiến hành thử nghiệm hiệu suất. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm không mấy thuận lợi, vì Sakichi đã giao việc xây dựng và thử nghiệm trước cho người khác.

Suy ngẫm về kinh nghiệm này, ông đã phát triển một niềm tin chắc chắn rằng một sản phẩm không bao giờ được bán trừ khi nó đã được sản xuất cẩn thận và thử nghiệm đầy đủ trong thử nghiệm thương mại, với kết quả hoàn toàn mỹ mãn.

Sakichi về sau đã đến Hoa Kỳ và Châu Âu trong một chuyến đi quan sát. Ông đến thăm bác sĩ Jokichi Takamine tại nhà của ông ở New York. Tiến sĩ Takamine nổi tiếng thế giới vì là người đầu tiên chiết xuất thành công Taka-Diastase và adrenaline. Tiến sĩ Takamine giải thích rằng một nhà phát minh không bao giờ được để phát minh của mình vào tay người khác cho đến khi nó được phát triển như một sản phẩm thực tế với những kết quả hữu ích cho xã hội và đây là trách nhiệm của một nhà phát minh. Sakichi đã được truyền cảm hứng và ghi nhớ lời khuyên này.

Năm 1905, Sakichi đã phát minh ra máy dệt điện Toyota, phiên bản 1905, được trang bị cơ chế cắt sợi dọc cải tiến. Khung cửi cũng có cấu trúc chắc chắn, được làm bằng gỗ và thép. Tiếp theo là vào năm 1906 với một phiên bản cải tiến được gọi là máy dệt điện Toyota, bản 1906. Phiên bản 1906 đã cải thiện đáng kể hiệu quả và chất lượng vải cũng được thay đổi.

Năm 1906, Sakichi cũng nhận ra điều mà ông coi là mục tiêu cuối cùng khác ngoài việc phát minh ra máy dệt tự động – phát minh ra máy dệt tròn tiết kiệm năng lượng có thể dệt vải thông qua một chuyển động tròn tối ưu. Cho đến thời điểm này, máy dệt sử dụng chuyển động tịnh tiến theo phương ngang để di chuyển con thoi mang sợi ngang và sợi dệt. Ngược lại, máy dệt tròn sử dụng một chuyển động tròn để di chuyển con thoi và việc chèn và đập sợi ngang được thực hiện một cách nhẹ nhàng và không gián đoạn. Điều này chưa bao giờ được thực hiện trước đây.

Vượt qua mọi trở ngại.

Năm 1907, theo đề xuất của Mitsui Bussan, Toyoda’s Loom Works, Ltd. (hiện nay là Howa Machinery, Ltd.) được thành lập với nguồn vốn do các nhà đầu tư ở Tokyo, Osaka và Nagoya cung cấp. Công ty mới thành lập này đã tiếp quản quyền kiểm soát nhà máy và các nhân viên của Toyoda Shokai Co. Sakichi đảm nhận nhiệm vụ giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng tiếp tục cống hiến nỗ lực của mình cho phát minh và nghiên cứu.

Tuy nhiên, vì công ty mới không cho phép các thử nghiệm thương mại mà Sakichi tin tưởng mạnh mẽ như vậy, ông đã thành lập nhà máy thử nghiệm thương mại do riêng mình vận hành (sau này là Toyoda Shokufu Kikui Kojo) vào năm 1909. Toyoda’s Loom Works, Ltd. cuối cùng đã bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh kém, khiến Sakichi lo lắng nghiêm trọng vì ông là kỹ sư trưởng xử lý sáng chế và nghiên cứu, là một giám đốc không thể bỏ qua việc quản lý công ty. Năm 1910, Sakichi từ chức tại Toyoda’s Loom Works, Ltd. và bắt đầu một chuyến đi quan sát đến Hoa Kỳ và Châu Âu để bắt đầu một khởi đầu mới.

Sakichi đã đi đến Bờ Tây của Hoa Kỳ từ nơi ông vượt qua đất nước. Ông đã đến thăm nhiều xưởng dệt ở vùng Thượng Đông Duyên hải. Trong khi ngạc nhiên về quy mô của các hoạt động này và các cơ sở thí nghiệm của chúng, ông đã nhìn thấy nhiều điểm yếu trong các máy dệt hoạt động ở đó và cảm thấy không ấn tượng lắm.

Sakichi sau đó đã đến Anh, nơi ông đã đến thăm các nhà sản xuất khung cửi và nhà máy dệt ở khu vực Manchester. Chuyến đi quan sát này đã truyền cho ông niềm tin vào tính ưu việt của khung cửi ban đầu. Ông đã làm cho con đường trở lại Nhật Bản của mình một cách thoải mái hơn.

Cam kết với những phát minh của mình.

Sau khi trở về Nhật Bản từ chuyến thị sát tới Hoa Kỳ và Châu Âu, Sakichi đã làm việc để huy động vốn vào năm 1911, ông thành lập Toyoda Jido Shokufu Kojo (Nhà máy dệt tự động Toyoda) hoạt động độc lập làm cơ sở chứng minh cho những phát minh của mình trong Noritake-Shinmachi khu vực của Nishi-ward, Nagoya.

Đây hiện là địa điểm của Bảo tàng Kỷ niệm Công nghiệp và Công nghệ Toyota.

Năm 1914, Sakichi giới thiệu cơ sở kéo sợi mới tại nhà máy dựa trên nhận thức của ông rằng sợi kéo sợi chất lượng cao là yếu tố cần thiết cho sự phát triển thành công máy dệt tự động của ông. Vào thời điểm này, tên của nó đã được sửa đổi thành Toyoda Jido Boshoku Kojo (Toyoda Automatic Spinning and Weaving Mill) vì nhà máy cũng bắt đầu hoạt động kéo sợi.

Hưởng lợi từ điều kiện kinh tế khởi sắc trong Thế chiến thứ nhất, ngành kinh doanh kéo sợi và dệt vải tiếp tục mở rộng năm này qua năm khác. Với mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh suôn sẻ trong những hoàn cảnh thuận lợi này, năm 1918 Toyoda Boshoku (Toyoda Spinning and Weaving Co., Ltd.) được thành lập với sự đầu tư của người thân và bạn bè thân thiết. Sakichi trở thành Chủ tịch nhưng công ty được quản lý hiệu quả bởi Risaburo Toyoda, con rể của Sakichi.

Bắt đầu với những thách thức hơn nữa.

Năm 1918, sau khi chắc chắn rằng Toyota Boshoku đang hoạt động tốt và vận hành trơn tru, Sakichi khởi hành một chuyến đi một mình đến Trung Quốc. Ông đã nghiên cứu chi tiết về ngành dệt ở Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Thượng Hải, trước khi trở về Nhật Bản. Năm 1919, ông lại đến Thượng Hải với ý định sống ở đó gần như vĩnh viễn. Ông đã dành một năm để mua sắm một địa điểm để xây dựng cơ sở sản xuất. Nhà máy đã hoàn thành rất lớn, có diện tích khoảng 33.000 mét vuông (356.000 feet vuông).

Sakichi điều hành nhà máy với tư cách là sở hữu duy nhất trong một năm trước khi tổ chức lại nó thành Toyoda Boshoku Sho (Toyoda Spinning and Weaving Works) vào năm 1921. Tại đó, ông đã cam kết nghiên cứu nhằm hoàn thiện việc phát triển máy dệt tự động và máy dệt tròn.

Sakichi đã tuyên bố “Mở cửa sổ. Đó là một thế giới rộng lớn ngoài kia! ” cho những người xung quanh, những người đang e ngại về việc kinh doanh ở Thượng Hải.

Trong khi đi qua lại Thượng Hải và Nagoya, Sakichi đã làm việc với con trai của mình là Kiichiro Toyoda và các cấp dưới để mở rộng nỗ lực hướng tới việc hoàn thành một máy dệt tự động. Nhận thấy nhu cầu về một cơ sở thử nghiệm nơi có một số lượng lớn máy dệt tự động được lắp đặt, Sakichi đã xây dựng Toyoda Boshoku Kariya Shiken Kojo vào năm 1923 tại Kariya, tỉnh Aichi. Vào năm 1924, sau một loạt các bằng sáng chế quan trọng và phát minh mới trong khi tiến hành các thử nghiệm thương mại, máy dệt tự động Toyoda thay đổi con thoi không ngừng, Loại G, đã được hoàn thành. Hơn 30 năm đã trôi qua kể từ khi chàng trai trẻ Sakichi quyết tâm cống hiến cuộc đời mình cho việc phát minh.

Cơ chế thay con thoi tự động được trang bị cho máy dệt này cho phép thay thế con thoi tự động và cung cấp sợi ngang mà không bị giảm tốc độ trong quá trình vận hành tốc độ cao. Các tính năng khác bao gồm hướng dẫn thay đổi sợi ngang, tự động dừng đứt sợi ngang, tự động dừng đứt sợi dọc và các thiết bị khác để cung cấp khả năng tự động hóa, bảo vệ, sức khỏe và an toàn. Máy dệt này mang lại hiệu suất hàng đầu thế giới về năng suất và chất lượng dệt. Một kỹ sư từ Platt Brothers & Co., Ltd. của Anh, một trong những nhà sản xuất máy dệt hàng đầu thế giới vào thời điểm đó, đã gọi một cách đầy ngưỡng mộ với chiếc khung dệt này là “chiếc khung dệt ma thuật”.

Tuy nhiên, việc phát minh và hoàn thiện máy dệt tự động của ông không làm vơi đi niềm đam mê sáng chế của Sakichi, vì việc hoàn thiện máy dệt tròn tiếp tục là mục tiêu theo đuổi suốt đời của ông.

Toyoda Automatic Loom Works, Ltd.

Sau sự phát triển thành công của máy dệt tự động, vào ngày 17 tháng 11 năm 1926, cuộc họp thành lập Toyoda Automatic Loom Works, Ltd. (nay là Toyota Industries Corporation) đã được tổ chức tại trụ sở chính của Toyoda Boshoku ở thành phố Nagoya. Cơ sở thành lập Toyoda Automatic Loom Works ‘được chính thức đăng ký vào ngày hôm sau vào ngày 18 tháng 11. Risaburo Toyoda, con rể của Sakichi, được bổ nhiệm làm Chủ tịch. Kiichiro Toyoda là Giám đốc điều hành.

Như đã nêu trong Điều khoản thành lập của Toyoda Automatic Loom Works, ngoài việc sản xuất và tiếp thị máy kéo sợi và dệt, mục tiêu chính của công ty là “theo đuổi các phát minh và nghiên cứu liên quan.” Đây là một khái niệm chưa từng có xuất phát từ kinh nghiệm của Sakichi.

Máy dệt tự động Type G nhanh chóng trở nên nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà trên thế giới. Tập trung sự chú ý vào sự xuất sắc của máy dệt tự động Type G, Platt Brothers & Co., Ltd., một nhà sản xuất máy dệt hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh, đã đề xuất chuyển nhượng bản quyền bằng sáng chế.

Năm 1929, Toyoda Automatic Loom Works đã ký kết một thỏa thuận chuyển giao quyền bằng sáng chế với Platt Brothers, cung cấp quyền sản xuất và tiếp thị của khung dệt tự động Loại G ở các quốc gia ngoại trừ Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Sự công nhận trên toàn thế giới đối với một phát minh của Nhật Bản và yêu cầu từ một công ty nước ngoài về việc chuyển giao bản quyền bằng sáng chế là một sự kiện thực sự đáng chú ý trong lịch sử công nghệ của Nhật Bản và truyền niềm tin cho nhiều người Nhật.

Sakichi Toyoda qua đời vào tháng 10 năm 1930, ông đã dành 63 năm để phát minh ra. Để tưởng nhớ người sáng lập công ty, người đã từng là chỗ dựa tinh thần của các công ty Toyoda, một tượng đài đã được xây dựng vào ngày kỷ niệm đầu tiên ông qua đời và tượng bán thân của Sakichi đã được dựng lên vào ngày kỷ niệm thứ năm. Năm 1935, có tám công ty Toyoda và hơn 13.000 công nhân. Để thể hiện triết lý doanh nghiệp của họ và gây ấn tượng sâu sắc với tất cả nhân viên, ban lãnh đạo cao nhất của các công ty Toyoda đã đưa ra “Giới luật Toyoda” để kết tinh rõ ràng tinh thần của Sakichi Toyoda.

Leave A Reply

Your email address will not be published.