Câu chuyện cuộc đời của Nike, thương hiệu thời trang đình đám không ít người biết đến

97

Nike trước đây được biết đến với tên gọi Blue Ribbon Sports (RBS) được thành lập vào năm 1964 bởi Phil Knight và Bill Bowerman. Phil Knight là vận động viên chạy cự ly trung bình đến từ Portland, người được đào tạo dưới sự huấn luyện của huấn luyện viên điền kinh Bill Bowerman. Bill Bowerman đang tìm cách để nâng cao hiệu suất của học sinh và cố gắng cải thiện đôi giày của họ trong thời gian rảnh.

Ông đã thử nhiều cách kết hợp khác nhau nhưng đều không thành công lắm. Đồng thời, sinh viên Phil Knight của ông đã hoàn thành chương trình MBA về Tài chính tại Đại học Stanford. Tại đây, ông đã viết một nhiệm vụ đề xuất việc sản xuất giày ở Nhật Bản để giúp các nhà bán lẻ cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng của Đức.

Người sáng lập.

Người đồng sáng lập ra Nike.
Người đồng sáng lập ra Nike.

Đề xuất của Phil Knight rơi vào những năm tháng bị khiếm thính nên bản thân ông đã quyết định nhập giày từ Nhật Bản và bán tại quê hương của mình. Ông đã cố gắng bán số lượng giày ban đầu của mình cho huấn luyện viên trước đây của mình là Bowerman nhưng ông lại muốn tham gia cùng người thầy của mình, và vì vậy họ quyết định trở thành đối tác bình đẳng. Mặc dù công việc kinh doanh bắt đầu rất chậm chạp, nhưng đến năm 1965, doanh số bán hàng đã đạt mức ấn tượng 20.000 đô la.

Thành công của Nike.

Khi công việc kinh doanh của họ được thành lập, họ đã cố gắng tung ra dòng giày của riêng mình. Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1971, họ đã cho ra đời những đôi giày tập có trọng lượng nhẹ hơn có đế ngoài bằng đế bánh mì để tạo lực kéo. Họ đã ra mắt giày huấn luyện của mình trong Cuộc thử nghiệm điền kinh và điền kinh năm 1972 của Hoa Kỳ.

Sản phẩm đầu tiên của Nike.

Đại sứ thương hiệu đầu tiên của công ty là Steve Prefontaine, người trong suốt sự nghiệp đại học của mình từ năm 1969 đến năm 1972 đã lập bảy kỷ lục của Mỹ từ cự ly 2.000m đến 10.000m. Ngay sau đó, họ đã tung ra công nghệ Nike Air vào năm 1979.

Cũng từ sự việc này đã có thể củng cố thêm vị thế của Nike như một đối thủ đáng gờm đã chính thức thành công với các đối thủ đã tồn tại. Sự phát triển mà Nike đã trải qua là rất lớn trong giai đoạn này, dẫn đến việc họ tiến hành Chào bán lần đầu ra công chúng vào cuối năm 1980. Ngay sau đó thương hiệu của họ đã trở nên rất phổ biến với các chuyên gia thể thao. Và đến năm 1982, họ đã trở thành nhà cung cấp giày thể thao / tập luyện số 1 ở Mỹ.

Logo mà Nike đang sử dụng.

Logo thương hiệu của Nike ‘Swoosh’ và khẩu hiệu ‘Just Do It’ đã trở thành biểu tượng dễ nhận biết trong các hộ gia đình Mỹ. Năm 1985, họ tiếp tục thiết kế giày có chữ ký cho một tân binh NBA tên là Michael Jordan và sự nổi tiếng ngày càng tăng của ông ấy đã đưa doanh thu của Nike phá vỡ những kỷ lục mới.

Chẳng bao lâu sau Nike chuyển sang thiết kế quần áo và các phụ kiện tập luyện chéo khác. Họ đã ký hợp đồng với các đội tuyển quốc tế khác nhau như đội tuyển bóng đá Brazil, đội tuyển bóng đá nam và nữ Hoa Kỳ. Năm 1996, một lần nữa họ ký hợp đồng với một tay golf tân binh Tiger Woods với số tiền 5 triệu đô la mỗi năm.

Các sự kiện đáng nhớ của Nike.

Nike liên tục tung ra các phiên bản giày tập mới mang tính bước ngoặt của họ. Họ đã phát triển Nike Shox vào năm 2000 và được đón nhận rất nồng nhiệt trên toàn thế giới. Ngày nay Nike là một đế chế rộng lớn bao gồm nhiều môn thể thao khác nhau như quần vợt, bóng chày, bóng đá, cricket và điền kinh.

Mong muốn của Bill Bowerman trong việc tìm kiếm một giải pháp tốt hơn và sự đổi mới trong kinh doanh của Phil Knight đã đưa Nike trở thành một trong những công ty có lợi nhuận và dễ nhận biết nhất trên hành tinh. Năm 2012, doanh thu hàng năm của công ty đạt ngưỡng hơn 24 tỷ đô la.

Nike đã hướng dẫn các công ty khác trên con đường thành công và họ cũng đã bán bớt phần lớn trong số đó. Một trong những công ty được kể đến là Umbro. hiện tại, Nike có hai công ty con là Converse Inc. và Hurley International.

Nike tài trợ cho một số cầu thủ bóng đá, quần vợt và bóng rổ. Họ cũng có một dòng giày đặc biệt dành cho các vận động viên.

Nike sử dụng hơn 44.000 nhân viên và chỉ riêng thương hiệu của họ đã được định giá gần 10 tỷ USD. Thành công của Nike là kết quả của sự đổi mới không ngừng và những khoản đầu tư kịp thời đã giúp Nike tạo ra lợi nhuận trị giá hàng trăm triệu đô la mỗi năm.  

2 Comments
  1. נערות ליווי says

    I must thank you for the efforts youve put in penning this site. I am hoping to check out the same high-grade blog posts by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my very own blog now 😉

    1. Bão says

      thank you for everything

Leave A Reply

Your email address will not be published.