Bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn khi rèn luyện 7 thói quen này

42

Chánh niệm là tất cả những yếu tố về cái nhìn nhận một cách có ý thức về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Có vẻ như chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy những phiền nhiễu. Những phiền nhiễu này khiến con người của chúng ta mất đi việc tận hưởng những thú vui đơn thuần mà cuộc đời ban tặng cho cuộc sống, đơn giản như việc chúng ta được thư giãn, đi dạo trong công viên hay ngắm hoàng hôn vào những buổi chiều tà.

Trong cuộc sống, chúng ta có được rất nhiều thời gian và có được cơ hội để làm những gì mà mình thích cùng với những khả năng vô hạn.

Lưu tâm có thể giúp chúng ta biết trân trọng những gì mà mình đang có và luôn hướng tới tương lai của riêng mình. Sẽ có nhiều giải pháp giúp chúng ta tập chung hơn rất nhiều, kể cả khi đang làm việc, ở nhà với gia đình hay ngay cả khi đang chạy bộ. Bạn có thể trở nên lưu tâm hơn nếu bắt đầu rèn luyện ngay từ hôm nay. Hãy thực hiện 7 thói quen này trong cuộc sống của mình và bắt đầu trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống của chúng ta!.

1. Tạo ra những thứ mà mình muốn đạt được trong cuộc sống của mình.

Có lẽ trong cuộc hành trình của mỗi người gần như ai ai cũng muốn đạt được những giá trị thực sự trong cuộc sống của riêng mình? Đơn giản như cuộc hành trình mà bạn muốn được trải nghiệm là gì? Khi trở nên lưu tâm hơn trong cuộc sống, tất cả đều bắt đầu từ tầm nhìn của chính bạn. Đó là về việc tạo ra thứ mà mình mong muốn đạt được cho cuộc sống của mình.

Sống trong một xã hội mà có quá nhiều điều phiền nhiễu như này có thể khiến chúng ta xa đà, để rồi chệch hướng với những mục tiêu, ước mơ và hoài bão mà mình đã đặt ra trong cuộc sống. Hãy tập trung vào những gì mà mình muốn hoàn thành, cho dù bản thân đang phải trải qua những ngày nắng hay ngày mưa. Tiếp tục ngay cả trong những ngày mà mình cảm thấy tuyệt vọng đến nỗi muốn bỏ cuộc. Hãy lưu tâm đến những ngày này và tiếp tục tạo ra thứ mà bạn mong muốn tồn tại.

2. Sống với những giá trị và niềm tin sâu sắc về bản thân.

Giá trị và niềm tin sâu sắc nhất mà bạn đặt ra trong cuộc sống của mình là gì? Điều gì quan trọng nhất đối với bạn? Suy nghĩ về những câu hỏi này và trả lời một cách trung thực nhất. Tránh xa mọi phiền nhiễu và ở một nơi yên bình nhất.

Khi bạn có thể sống vui vẻ mỗi ngày để phù hợp với các giá trị và niềm tin sâu sắc nhất của bản thân, bạn đang đưa ra quyết định tinh thần rất cao để lưu tâm đến cuộc sống của riêng mình.

Khi bạn rõ ràng về các giá trị và niềm tin mà mình đã nói ở trên, thì đồng nghĩa với việc bạn đang có được cách nhìn nhận một cách có ý thức về cuộc sống của mình.

Khi bản thân lưu tâm hơn trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống, bạn sẽ nhận thức được lý do tại sao bạn lại làm những gì mà mình đang làm. Bạn hiểu rằng lý do tại sao bạn thức dậy vào buổi sáng và đi làm là vì bạn coi trọng gia đình và muốn chăm sóc cho tất cả những người mà mình yêu thương. Đây đích thực là bạn đã có được mục đích sống của mình mỗi ngày rồi. Tìm ra giá trị và niềm tin của bản thân và bắt đầu sống bằng những hành động giá trị của bạn mỗi ngày một cách tốt hơn!

3. Thi thoảng cho phép bản thân tránh xa khỏi những ồn ào của xã hội.

Có vẻ trong mỗi chúng ta, ai cũng đang liên tục cập nhật xu hướng mới nhất hoặc những gì đang diễn ra trên các kênh truyền thông xã hội? Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn ngập những tiếng ồn. Tiếng ồn ở khắp mọi nơi. Ngay cả khi chúng ta đang đi làm hoặc thư giãn tại nhà của mình, thức ăn nhanh và cửa hàng, xem truyền hình và lật qua các kênh khác nhau. Chúng ta đang vô tình đưa bản thân vào thế khó bởi những khoảng trống đang bị bao quanh bởi tiếng ồn.

Nếu bạn muốn rèn luyện bản thân để có đầu óc tư duy tốt hơn, hãy thỉnh thoảng cho phép bản thân đi ra khỏi những ồn ào của xã hội và tập trung vào tâm trí của mình nhiều hơn một chút nữa. Những cảm xúc, tình cảm, suy nghĩ nào đang diễn ra trong đầu của bạn? Tiếp xúc với những cảm xúc này và suy nghĩ về những thay đổi bạn cần thực hiện trong cuộc sống của mình.

Khi tiếp tục lao đầu vào những ồn ào của xã hội, chúng ta rất dễ đánh mất chính mình. Làm thế nào để bản thân có thể chú tâm hơn khi đang gặp quá nhiều tiếng ồn của xã hội? Điều này đương nhiên là không thể rồi. Hãy quyết định ngay hôm nay để bắt đầu đưa bản thân ra khỏi những tiếng ồn ào và bắt đầu vào một cuộc sống thực sự mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho bản thân mình.

4. Những giá trị mà chúng ta muốn để lại là gì?

” Những lựa chọn mà chúng ta tạo nên cho cuộc sống của mình đều sẽ là kết quả cho những giá trị mà mình muốn để lại cho thế hệ sau”.

Hãy dành một chút thời gian để trả lời câu hỏi này nhé! Bạn muốn được mọi người nhớ đến điều gì ở bạn? Rất dễ dàng để bị mắc kẹt trong những thói quen và quên mất lý do tại sao mình lại đang làm những gì mà mình làm hàng ngày.

Khi bản thân dành thời gian để nghĩ về những kết thúc trong lý trí, thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang trở nên lưu tâm hơn rồi đó.

Chúng ta đang liên tục chạy xung quanh rất nhiều thứ mà bản thân lại chẳng được như mình mong muốn, không có bất cứ lúc nào để suy nghĩ. Khi chúng ta không có thời gian để suy nghĩ, thì làm thế nào bản thân có thể trở nên lưu tâm hơn? Tập trung vào những giá trị mà mình muốn để lại. Rồi bắt đầu ngay từ hôm nay đi, hãy sống mỗi ngày phù hợp với những giá trị vốn có của bạn.

5. Thành tâm với tất cả những hành động của bạn.

Ý mà mình muốn nói tới ở đây là tất cả những hành động của bạn. Chúng ta có thể giữ cho những suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm của mình bên trong, nhưng để trở nên nhập tâm hơn, thì cần phải thể hiện bản thân thông qua những hành động của mình.

Chúng ta có thể trở nên lưu tâm hơn theo hai mặt khác nhau là tiêu cực hoặc tích cực. Trong bài viết này, mình đang muốn tập trung vào việc trở nên lưu tâm hơn theo một hướng tích cực. Thông qua những hành động của mình, bạn sẽ trở nên có ý thức hơn về thời điểm này.

Hãy ở trong thời điểm này. Nghĩ về cách bạn bước đi. Tư thế của bạn như thế nào? Khi bạn dành thời gian để suy nghĩ về tư thế của mình trong khi đi bộ, bạn đang trở nên lưu tâm hơn. Bạn có thể áp dụng điều này cho bất kỳ những khoảnh khắc gì khác trong cuộc sống của bạn. Lần tới khi bạn đi đâu đó, hãy lưu ý cách bạn đi lại của mình. Điều này sẽ giúp chúng ta trở nên nhập tâm hơn.

6. Rõ ràng với mục đích sống của mình.

Lý do tại sao mà chúng ta lại có động lực để thức dậy vào mỗi buổi sáng? Đúng! Sẽ có một lý do nào đó khiến chúng ta thức dậy và bắt đầu một ngày mới đúng không? Hay có vẻ như bạn đang có cùng một thói quen là thức dậy 6-7ngày một tuần?

Bạn thức dậy, đi làm, về nhà, đi ngủ và mọi thứ bắt đầu lại vào ngày hôm sau. Mình sẽ gọi thói quen này là “thói quen thoát nước”. Có một “thói quen thoát nước” thì sẽ không có gì giúp bạn trở nên lưu tâm hơn cả.

Khi bạn có thể rõ ràng với mục đích sống của mình, bạn sẽ có thể bắt đầu được sống mỗi ngày với chánh niệm. Bạn hiểu rằng mọi thứ bạn làm đều là để hoàn thành mục đích của mình.

Điều đầu tiên, hãy phản ánh và rõ ràng với những mục đích của bạn, sau đó duy trì thói quen này của bạn mỗi ngày để bạn đảm bảo rằng mình vẫn đang trong tiến trình hoàn thành mục đích của cuộc đời mình.

7. Sống thật với con người của mình.

Khi nói đến việc rèn luyện bản thân để có được tư duy đầu óc tốt hơn, chúng ta cần phải thực tế. Sẽ là một thách thức nếu bản thân cố gắng để tâm khi mình đang sống một cuộc sống mà vật chất làm chủ mọi thứ.

Điều quan trọng là mình phải luôn sống đúng với con người của mình và kết nối với con người bên trong của chúng ta. Khi mình luôn có thể kết nối với con người bên trong của mình, ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất, bạn sẽ vẫn sống đúng với con người của mình. Điều này sẽ cho phép bạn trở nên lưu tâm hơn.

Rất dễ để bắt đầu hòa nhập với xã hội, đặc biệt là khi xung quanh chúng ta là những ồn ào. Hãy luôn thực tế với con người của mình. Khi bạn biết mình là ai, thì bạn có được cơ hội quan tâm đến cuộc sống của mình hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.