7 Lời khuyên của Jack Ma sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc và thành công hơn.

11

Jack Ma là một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc và nằm trong danh sách những tỷ phú toàn thế giới. Là người sáng lập Tập đoàn Alibaba , một trong những tập đoàn thương mại điện tử có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới, Ông là một người kém may mắn đã mang trên mình những hồi ức không được tốt đẹp như bao tỷ phú khác.

Tuy nhiên, sự kiên trì của Ông (trong số nhiều đức tính khác) đã biến con người Ông thành thần tượng mà một số người gọi là “Bill Gates của Châu Á”. Và qua điều này, Ông ấy đã trả lời như sau: “Bill Gates và tôi không có điểm chung nào cả. Chỉ có một điểm giống nhau. Đó là cả hai chúng tôi đều là những người đàn ông rất hấp dẫn ”.

Đây là Jack Ma. Qua bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn và chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 7 mẹo và những lời khuyên truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi thu thập được từ Jack Ma để bạn có được cái nhìn thực tế hơn về thành công và hạnh phúc.

Lịch sử của Jack Ma: Nguồn gốc của ông, Đế chế Alibaba và vụ bê bối cướp biển hàng loạt.

Ở thời điểm hiện tại Ông ấy đã 52 tuổi. Ông là người đàn ông quyền lực nhất Trung Quốc và là triệu phú đầu tiên của đất nước này lọt vào trang bìa của Forbes.

Trong hầu hết các cuộc hội thảo và cuộc phỏng vấn đã biết của mình, Jack Ma luôn nhấn mạnh về việc ông đã tự học tiếng Anh như thế nào. Khi ông chỉ mới 12 tuổi đã phải làm việc hàng ngày trong một khách sạn ở thành phố của mình để cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn viên cho khách du lịch để đổi lấy cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh với những khách du lịch. Thật tuyệt phải không?

Có thể bạn đang nghĩ rằng Jack Ma luôn đạt được những gì mình muốn. Điều này thực ra lại không đúng. Ông đã cố gắng thi vào ba trường Đại học danh tiếng ở thành phố mà mình sinh ra, Hàng Châu, nhưng đều không thành công. Điều tồi tệ hơn nữa là ông đã nộp đơn vào trường đại học Harvard 10 lần và cả 10 đều thất bại. Mang trong mình những thất vọng, ông đã hoàn thành chương trình học của mình để trở thành giáo sư tại một Học Viện từ thành phố của mình, nơi được coi là đứng thứ ba hoặc thứ tư trong bảng xếp hạng.

Sau khi vấp ngã với những công việc không có nhiều ý nghĩa và kiếm được rất ít tiền, Jack Ma đã tìm thấy cơ hội của mình trong một chuyến đi đến Mỹ. Đó là Internet.

Đó là năm 1994. Internet chỉ mới đi những bước đầu tiên. Jack Ma không biết gì về máy tính. Ông cũng không biết sử dụng bàn phím, nhưng từ lúc đó ông biết rằng mình phải làm gì đó với nền tảng Internet mới nở.

Ý tưởng của ông hình thành ngay lập tức: rất nhiều người ở Trung Quốc muốn bán sản phẩm của họ ra nước ngoài, nhưng họ không có đủ điều kiện để làm được điều đó. Các thương nhân lớn đã đến những triển lãm tốt nhất trên thế giới, nhưng các công ty nhỏ lại không có cơ hội chạm tới lựa chọn này.

Và họ phải làm gì? Họ phàn nàn! Ở đó, trong những lời phàn nàn này, Jack Ma đã phát hiện ra cơ hội lớn của mình và được khuyến khích thành lập một nhóm làm việc để tạo ra một nền tảng bán hàng trực tuyến cho các thương nhân nhỏ. Rất nhiều người đã chống lại điều này.

 “Tất cả đều nói: anh chàng này nghĩ khác, những suy nghĩ điên rồ và những thứ không bao giờ có thể thực hiện được”. Câu nói của Jack Ma

Trong khi bầu không khí này được sinh ra, những gì người khác coi là điên rồ thì giờ đã trở thành Tập đoàn AlibabaTrong ba năm, công ty của Jack Ma không kiếm được một đồng nào. Mục tiêu duy nhất là cố gắng để tồn tại.

  • 1999: Jack Ma thành lập trang web Alibaba.com ,  “một cổng thông tin kinh doanh với doanh nghiệp để kết nối các nhà sản xuất Trung Quốc với người mua ở nước ngoài” (Wikipedia). Một lần nữa, có một sự thiếu tự tin lớn. Những người hoài nghi nhất đều nói rằng mô hình kinh doanh của Jack Ma thật kinh khủng.
  • 2001: Jack Ma tìm kiếm nguồn tài trợ đầu tiên của mình với giá trị từ 3 đến 5 triệu đô la. Nhưng Không ai muốn đầu tư.
  • 2005: Jerry Yang, người đồng sáng lập Yahoo, đầu tư 1.000 triệu đô la vào Alibaba. Kể từ thời điểm này, công ty đã liên tục và không ngừng phát triển.
  • Ngày 19 tháng 9 năm 2014: Alibaba ra mắt trên thị trường chứng khoán Phố Wall. Những hành động của tập đoàn tài phiệt Trung Quốc đã khiến Jack Ma lọt vào danh sách 10 người giàu nhất châu Á.

Kết thúc những tháng ngày lịch sử này, Alibaba có giá trị 231.440 triệu USD, vượt trội so với Facebook (200 triệu USD) và Amazon (153 triệu USD).

Từ một công ty khởi nghiệp được thành lập trong căn hộ của Jack Ma với 18 nhân viên và 60.000 đô la, hiện nay Alibaba đã trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với hơn 3000 công nhân. Năm 2015, Forbes tính toán tài sản của Jack Ma đạt ngưỡng là 20.700 triệu đô la.

Jack Ma và Alibaba

Tất cả vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm hiện tại. Nếu sự giàu có của Jack Ma không chậm lại trong việc tích lũy, thì vấn đề của ông cũng không bị ảnh hưởng. Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã công bố một số liệu rất vô lý. “Hơn 60% những gì được bán ra thông qua nền tảng này đều là vi phạm bản quyền”.

Câu này là từ một ghi chú được xuất bản trên Forbes Mx về cuộc chiến khó khăn chống lại nạn vi phạm bản quyền (hàng triệu sản phẩm giả và thậm chí cả cửa hàng giả) mà công ty vẫn phải đối mặt dù đã cố gắng chống lại nó.

Nhưng đối với Jack Ma, những cú vấp ngã không hề sụt giảm. Sau tất cả mọi thứ “Ông ấy đã vấp ngã bao nhiêu lần trong đời và hoàn thành chiến thắng bằng những nỗ lực? Không còn ai có bất kỳ nghi ngờ nào về khao khát thành công của ông nữa.

Jack Ma sẽ nói gì với chúng ta nếu ông ấy biết rằng mình không hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình?

1. Lời khuyên nghề nghiệp của Jack Ma: “Nếu bạn không tìm được một công việc tốt, thì hãy tự tạo ra nó“.

Jack nói: “Phàn nàn không giúp ích được gì”. Và tiếp tục: “Tất cả những doanh nhân thành công như (Bill Gates, Warren Buffet, Jack Welch, Larry Page, Mark Zuckerberg) đều là những người lạc quan với tương lai. Họ không bao giờ phàn nàn. Họ luôn cố gắng giải quyết những vấn đề của những người còn lại ”. Đừng phàn nàn mà không có bất kỳ kỳ vọng nào trong tương lai; luôn suy nghĩ theo hướng lạc quan tích cực nhất.

“Một thất bại thực sự là ngừng chiến đấu”.

2. Lời khuyên của Jack Ma: “Hãy tìm kiếm cơ hội của bạn khi mọi người còn đang phàn nàn”.

Đó là những gì Ông ấy đã tự mình làm được. Ông thấy các tiểu thương phàn nàn về việc không thể bán sản phẩm của họ ra nước ngoài, và ông đã sử dụng Internet để giải quyết vấn đề này. Đến thời điểm hiện tại mọi thứ vẫn hoạt động rất tốt phải không?

3. Jack Ma và Nhóm của ông: “Hãy rõ ràng những gì bạn muốn làm và có một nhóm làm việc tốt cũng tin tưởng vào dự án nhiều giống như bạn”.

Đối với Jack Ma, điều cơ bản là làm việc với những người có cùng sự tin tưởng vào Dự án. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải cho họ biết chính xác những gì bạn muốn làm. Hãy tin vào ước mơ của bạn và thuyết phục nhóm rằng bạn có thể đạt được những gì mình đặt ra.

“Không quan trọng là nhà đầu tư nghĩ gì, không quan trọng bố mẹ bạn nghĩ gì, không quan trọng bạn bè nghĩ gì, bạn tin điều đó, đội ngũ của bạn phải tin tưởng và ngày đêm nỗ lực”. (Jack Ma)

4. Lời khuyên Jack Ma dành cho bạn trẻ Khởi nghiệp: “tinh thần luôn phải đổi mới và cần có cho mình những người làm việc chăm chỉ”.

Tính đổi mới trong một mô hình kinh doanh là điều hết sức cơ bản. Đối với Jack Ma, năng lực không phải là tất cả. Các quyết định được đưa ra với ý thức đổi mới là quan trọng nhất.

Một lần nữa, hãy cố gắng không trở nên tiêu cực và nghĩ: bằng cách nào tôi có thể làm cho việc này khác đi? Hoặc tôi có thể làm như thế nào để trở nên khác biệt? Chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ về vấn đề này rồi sau đó hãy bắt đầu thực hiện cho bằng được.

Đối với công việc khó khăn, ngay cả vào năm 1999 khi Đế chế Alibaba vẫn chỉ là một Dự án, Jack Ma đã nói với nhóm của mình: “Nếu chúng ta có một tinh thần yếu như vậy từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, thì chúng ta nên đi và làm việc khác”. 

 “Ý tưởng hoạt động cho mọi người và công việc hoạt động cho chính ý tưởng đó.”

5. Mô hình kinh doanh của bạn phải dựa trên việc cung cấp sự giúp đỡ cho người khác. “Chỉ khi người khác thành công và hạnh phúc thì bạn mới có thể coi mình là người thành công và hạnh phúc”.

Ví dụ là trong tầm nhìn này. Các tiểu thương luôn phải cảm ơn Jack Ma vì đã cho họ cơ hội được bán sản phẩm ra nước ngoài. Hiện tại, các trang của Tập đoàn Alibaba (taobao, alipay, tmall và Alibaba) có hơn 100 triệu người mua mỗi ngày. Doanh số bán hàng này mang lại lợi ích cho khoảng 50 triệu công ty nhỏ.

6. Đừng nghĩ đến những cơ hội đã bỏ ra.

Đối với Jack Ma, cơ hội vẫn luôn tồn tại. Bạn chỉ cần biết cách khám phá là được.

Bất kể, đối với Đế chế Internet ngày nay, Tài nguyên có nhiều tiềm năng hơn để sử dụng. “Internet là một bong bóng không ngừng lớn và mạnh mẽ hơn. Nhưng không ai biết được khi nào nó sẽ vỡ? ”

Một trong nhiều cuộc hội thảo dành cho hàng nghìn người quan tâm đến việc nghe về những đỉnh cao của ông, Jack Ma đã đưa ra một lời giải thích thú vị về sự phát triển của Internet. Ông cho biết 20 năm qua nổi tiếng đều là CNTT, (Công nghệ thông tin). CNTT làm cho một công ty phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hiện tại, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới. Theo lời của ông đã từng nói:

 “Chúng ta đang rời bỏ những kỷ nguyên cũ: Tôi có thông tin còn bạn thì không. Và bước vào thời đại này: bạn có thông tin còn tôi thì không, tôi không cần thông tin. Kỷ nguyên mới là chia sẻ, là trách nhiệm, là đam mê cho tương lai. Bây giờ tất cả chúng ta đều bình đẳng vì chúng ta đều bước đi trên cùng một vạch xuất phát ”.

Jack Ma khuyên bạn nên tận dụng tối đa tài nguyên thời đại Internet mới này. Tại đây, hàng ngàn cơ hội để khám phá có thể được tìm thấy.

7. Lời khuyên của Jack Ma: “Nếu bạn quyết định bắt đầu công việc kinh doanh cho riêng mình, bạn cần biết rằng mình đang từ bỏ một khoản thu nhập ổn định”.

Luôn luôn có những rủi ro đi kèm. Rất có thể trong một khoảng thời gian, bạn sẽ không kiếm được tiền từ việc kinh doanh của mình. Nhưng nếu bạn thực sự tin tưởng vào những gì bạn làm thì bạn không cần phải lo lắng.

 “Hôm nay phức tạp và bạn đau khổ, ngày mai sẽ tồi tệ hơn, nhưng sau ngày mai mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời.”

Đây là những lời khuyên tốt nhất từ ​​Jack Ma. Có lẽ chúng ta đã bỏ lỡ một câu nói rằng đừng bao giờ quên kẹo như một món quà cho khách hàng của bạn. Dù sao, chỉ là một chút hài hước. Trên thực tế, đối với con quái vật kinh doanh này, khách hàng luôn là người đầu tiên. Thứ hai là các nhân viên và đến thứ ba mới là các cổ đông.

Chúng tôi đã hoàn thành và hy vọng rằng bài đăng này là một động lực tốt cho bạn. Như bạn đã thấy, Jack Ma là một người có cá tính áp đảo. Tạp chí Forbes đã xếp Ông vào một trong những trang bìa của họ là “không thể ngăn cản” và đó là sự thật.

Trên tất cả, sự lạc quan của Ông rất đáng kinh ngạc. Bạn có biết rằng ông đã nói trong những hội nghị trước đây của Ông ấy là gì không? Các công ty nhỏ đó sẽ là những nhà lãnh đạo thực sự của nền kinh tế toàn cầu“. Ông ấy thực sự rất lạc quan! Và bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Leave A Reply

Your email address will not be published.