7 Bài học giá trị được rút ra từ một người quản lý thiếu năng lực sẽ cho bạn kinh nghiệm cứng nhất

107

Đối mặt với tình trạng quản lý kém, đôi khi cách tốt nhất bạn có thể làm là nhìn vào mặt tươi sáng của mọi việc. Vâng, có thể hơi khó tin, nhưng bạn có thể rút ra một vài bài học cuộc sống giá trị từ những người quản lý kém đó. Chúng ta hãy thử đặt trường hợp: trải nghiệm, cho dù công việc lúc đó có khó chịu đến đâu, cũng khuyến khích bạn luôn bình tĩnh và nỗ lực để đảm bảo cuộc sống, mục tiêu và theo đuổi nghề nghiệp của bạn để luôn tiến về phía trước.

Như câu ngạn ngữ chúng ta đã được nghe, “kinh nghiệm là người thầy tốt nhất”. Và trong trường hợp quản lý kém, kinh nghiệm chính là thứ bạn cần không chỉ để trở thành một người tốt hơn, mà một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành một người lãnh đạo tốt hơn. Cùng với đó, đây là 7 điều bạn có thể học được khi làm việc dưới quyền của những người quản lý thiếu năng lực:

1. Kiến thức không phải lúc nào cũng giúp chúng ta quản lý tốt.

Rất dễ để khiến người quản lý của bạn cảm thấy bất ngờ sau khi tìm hiểu về danh sách dài các thông tin đăng tải và kinh nghiệm làm việc mà họ có trong tay. Tuy nhiên, một bản sơ yếu lý lịch dày cộp và một bản CV ấn tượng không phải lúc nào cũng phản ánh đúng kỹ năng và tài năng của một con người.

Hãy nhớ rằng, kiến ​​thức chỉ có thể đi xa, và điều này đặc biệt đúng khi bạn không biết cách áp dụng đúng nơi và đúng thời điểm. Nói cách khác, nếu bạn có kiến thức mà lại không biết cách vận dụng thì cũng chỉ là khối u tụ trong đầu mà thôi.

Bởi vì nhiều nhân viên tuyển dụng chủ yếu đánh giá và quyết định dựa trên giấy tờ, họ không đánh giá đúng kỹ năng của một ứng viên. Kết quả là, nhân viên nhận ra rằng bất kể người quản lý của họ thông minh và hiểu biết đến đâu, họ vẫn thiếu khả năng thực sự thúc đẩy và tập hợp nhóm hướng tới thành công.

2. Kỹ năng ra quyết định là điều rất quan trọng.

Sau khi trải qua những thất bại liên tục do kết quả của các quyết định, hoặc sự chậm trễ do phải đối phó với những người quản lý thiếu quyết đoán, cuối cùng bạn sẽ phát triển các kỹ năng ra quyết định tốt. Sẽ có một số lúc bạn phải dựa vào đánh giá của bản thân về một vấn đề vì đó là lựa chọn tốt nhất mà bạn có. Hoặc bạn quyết định phải làm gì hay có nguy cơ không đạt được thời hạn.

Cũng có những nhà quản lý từ chối thay đổi ý kiến ​​của họ ngay cả khi kế hoạch ban đầu đã thất bại. Để cứu vớt một dự án, bạn sẽ phải tự mình đưa ra quyết định và xử lý vấn đề theo những gì bạn cho là đúng.

3. Lãnh đạo bản thân giúp chúng ta kiểm soát mọi thứ.

Vì bạn được giao quyền tự đưa ra quyết định nên không có gì ngạc nhiên khi bạn cũng sẽ phát triển các kỹ năng lãnh đạo bản thân. Lãnh đạo bản thân là khả năng quản lý thời gian, năng lượng, nỗ lực, cảm xúc của chính bạn và thậm chí cả cách bạn phản ứng với một tình huống nhất định nào đó.

Bạn cũng nhận thức rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ví dụ, bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nào và bạn thấy thách thức nào ở nhiệm vụ đó? Bạn giỏi nhiệm vụ nào nhất? Bằng cách tự ý thức hơn, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn và thậm chí học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên đúng mức cho các nhiệm vụ trong quy trình làm việc của bạn.

4. Làm tốt mọi nhiệm vụ của bạn.

Đôi khi bạn có thể thấy mình phải tạm dừng giữa chừng chỉ để cố gắng lấy lại bình tĩnh sau một cuộc họp đặc biệt mệt mỏi hoặc sau một cuộc bất đồng gay gắt với người quản lý của bạn. Làm việc dưới người quản lý kém sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, và việc liên tục tiếp xúc với những rung cảm xấu đó buộc bạn phải cố gắng và tập trung vào những điều tốt đẹp hơn. Nhưng đừng lo, cuối đường hầm nào cũng luôn có ánh sáng.

Đúng vậy, lạc quan là một trong những cách tốt nhất bạn có thể học được từ khi phải làm việc dưới quyền của một người quản lý kém. Một cái nhìn tích cực có thể giúp bạn vượt qua nhiều thách thức trong công việc hoặc trong cuộc sống nói chung. Ví dụ, đánh mất một cơ hội có thể được xem như một kinh nghiệm học hỏi hơn là một mất mát đáng xấu hổ.

5. Xây dựng những mối quan hệ lành mạnh.

Tin tôi đi, những người quản lý thiếu năng lực có thể đoàn kết hợp lại thành một đội! Tại sao? Vì nhóm của bạn có chung khuyết điểm nên mọi người có thể liên lạc với nhau và phát triển mối quan hệ thân thiết hơn. Xét cho cùng, nếu người quản lý của bạn tỏ ra vô dụng, thì người duy nhất bạn có thể tìm đến là đồng đội của bạn, những người rất có thể cũng cần được hỗ trợ.

Một mối quan hệ lành mạnh hoặc một mối liên kết chặt chẽ với những người khác sẽ giúp bạn trở nên cởi mở và hòa đồng hơn. Cũng có thể giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tốt! Bằng cách nhận thức được những gì đối phương đang phải trải qua, bạn có kiến ​​thức rõ ràng về nhu cầu của mỗi người, cách đối xử của người khác sẽ không được đánh giá cao và cách tốt nhất để tiếp cận một người tùy thuộc vào tính cách và tâm trạng của họ.

6. Luôn có chỗ cho sự phát triển bản thân.

Có lẽ một trong những điều mà những người làm việc dưới quyền quản lý kém phải trải qua là thường xuyên bị đổ lỗi cho những sai lầm. Mặc dù đây chắc chắn không phải là một thói quen tốt mà bất kỳ ai cũng nên chấp nhận, nhưng trải nghiệm này sẽ giúp bạn học được giá trị của trách nhiệm giải trình.

Mỗi người trong một đội được giao một nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ đó. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo được rằng mọi thứ liên quan đến công việc của họ phải diễn ra một cách suôn sẻ vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc của những người khác.

Bằng cách đòi hỏi trách nhiệm giải trình, “chúng ta có thể đổ lỗi cho người khác, chỉ ra các số liệu và châm ngòi cho các cuộc tranh cãi”. Trách nhiệm giải trình không chỉ là tìm kiếm một người để kêu gọi, mà còn là việc nhận ra những sai lầm và rút kinh nghiệm để tránh tái phạm cho những sai lầm đó trong tương lai.

7. Bạn học được cách chấp nhận bản thân.

Tự nhận thức về bản thân không chỉ là biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bằng cách tự nhận thức, bạn cũng chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và đôi khi bạn cũng dễ mắc sai lầm. Thật dễ dàng để đòi hỏi trách nhiệm từ người khác, nhưng cần rất nhiều can đảm để thừa nhận rằng bạn đã sai. Tự nhận thức cho phép bạn điều chỉnh niềm tin và giá trị của mình với các hành động và quyết định của bạn.

Kết luận cuối cùng về những người quản lý thiếu năng lực.

Không ai đáng phải chịu sự quản lý kém cỏi cả, nhưng việc tìm kiếm chính mình trong tình trạng chật chội như vậy đôi khi có thể khó tránh khỏi. Vào cuối ngày, bạn vẫn có một số bài học kinh nghiệm chính mà bạn có thể rút ra. Những bài học cuộc sống này cũng giúp bạn phát triển các kỹ năng lãnh đạo mà những nhà quản lý kém thường thiếu.

Trở thành một nhà quản lý không phải dành cho tất cả mọi người và mặc dù đúng là kiến ​​thức không quyết định kỹ năng lãnh đạo và tài năng, nhưng đó là một kinh nghiệm cho bạn thì cũng có thể. Trước khi bất kỳ ai có thể trở thành một người lãnh đạo có thể quản lý tốt nhóm của họ, trước tiên họ phải hiểu rõ về cách một nhóm nên được dẫn dắt như thế nào. Những kỹ năng này được mài dũa từ kinh nghiệm và không có cuốn sách nào có thể dạy bạn điều đó.

Leave A Reply

Your email address will not be published.