5 Thói quen đọc hiểu của những người thành công mà chúng ta cũng cần phải biết

86

Trải qua các cuộc khảo sát đã phát hiện ra rằng chỉ có khoảng 40% người lớn trên thế giới đọc sách báo không thực sự cần thiết cho mục đích công việc hoặc giáo dục hàng ngày của mình. Đây chắc chắn không phải là thói quen mà những người thành công thường làm, hầu hết họ đều cho rằng thói quen đọc của họ sẽ đóng một vai trò lớn trong thành công của mình.

Những người thành công đọc nhiều hơn những người bình thường. Tuy nhiên, họ chọn lọc những gì họ cần đọc, chọn để được giáo dục nhiều hơn là được giải trí bằng tài liệu. Những người thành công đọc để thu thập kiến ​​thức để cải thiện bản thân hoặc là đạt được lợi thế trong cuộc cạnh tranh nào đó, trong khi những người nghèo lại thường tìm kiếm niềm vui từ việc đọc sách.

Những người thành công luôn tìm kiếm một phương tiện để mở mang kiến ​​thức của họ, và cách tốt nhất để làm điều này là thông qua việc đọc sách. Không chỉ giáo dục bản thân mà đọc sách còn được chứng minh là giúp ngăn ngừa căng thẳng và trầm cảm, đồng thời tăng cường khả năng ra quyết định. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đọc để tìm hiểu về năm thói quen đọc sách của những người thành công này.

Thói quen đọc sách của những người thành công với Uber.

Có rất nhiều người thành công trên thế giới này, và họ đều có cho mình những câu chuyện riêng về cách họ đã xoay sở để đạt được những gì họ có. Tuy nhiên, có một điều xuyên suốt: tất cả họ đều có xu hướng liên tục mở rộng đầu óc thông qua việc đọc. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ sau đây.

1. Warren Buffet.

Buffet đã từng được hỏi về chìa khóa để đạt được thành công, và một phần câu trả lời của ông là một người nên đọc ít nhất 500 trang mỗi ngày. Ông giải thích rằng đó là những gì bạn cần làm để đảm bảo tổng hợp kiến ​​thức của mình. Ông cũng nói rằng khả năng hầu hết mọi người làm như vậy là khá mỏng.

Khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà đầu tư, Buffet đọc từ 600 đến 1.000 trang mỗi ngày. Đây có vẻ là một con số quá lớn đối với những người bình thường, nhưng đối với ông, đó lại là ưu tiên hàng đầu. Có ngày ông xem qua 500 trang tài liệu tài chính và được cho là dành khoảng 5 giờ mỗi ngày để đọc báo.

2. Mark Cuban.

Mark Cuban dành khoảng 3 giờ mỗi ngày để đọc sách và đã từng thảo luận về việc đọc của mình, “Tôi sẽ đọc bất cứ cuốn sách hoặc tạp chí nào mà tôi có thể đọc được”. Lý do của anh khi đọc quá nhiều, đó là một ý tưởng hay đến từ việc đọc sách có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn.

Anh tin rằng mình sẽ đạt được lợi thế trong bất kỳ lĩnh vực nào mình quyết định tiếp cận bằng cách dành thời gian và nỗ lực để tiếp thu kiến ​​thức và thông tin. Anh cũng lưu ý rằng internet đã trở thành một nguồn tiện dụng và sẵn có của một lượng lớn thông tin nằm ngay trong tầm tay của chúng ta.

Mark Cuban cũng đã đề cập, điều mà chúng ta chắc chắn là đúng với tài liệu mà hầu hết những người thành công đã đọc, rằng tài liệu đã được công bố rộng rãi. Bất kỳ người nào cũng có thể truy cập vào cùng những cuốn sách và tạp chí mà họ đọc, nhưng lại không có nhiều người bận tâm đến việc này.

4. Elon Musk.

Từ khi còn nhỏ, Musk đã mê đọc sách, đặc biệt là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Theo báo cáo, anh dành tới 10 giờ mỗi ngày để đọc. Khi mới chín tuổi, anh đã đọc hết toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica.

Sau đó, anh tiếp tục đồng sáng lập PayPal và hiện là CEO của Tesla. Khi nói đến tình yêu và kiến ​​thức của mình về tên lửa, anh rất tin tưởng vào sách và thực hành đọc mỗi ngày. Một khi anh được hỏi làm thế nào mà anh hiểu biết về khoa học như vậy, anh sẽ nói rằng mình đã đọc về khoa học viễn tưởng rất nhiều.

Khi nhận ra rằng chi phí chế tạo ra một tên lửa sẽ đắt cắt cổ, anh quyết định tự học. Anh đã đọc nhiều về chủ đề này, và động lực đạt được mục tiêu cũng như thu được những kiến ​​thức cần thiết đã đưa anh đến vị trí đỉnh cao như ngày hôm nay. 

5 Cách đọc sách hiệu quả được đúc kết lại từ những người thành công.

Như chúng ta đã thấy với một vài cá nhân được thảo luận ở trên, việc đọc (và đọc những điều đúng đắn) có thể tác động đáng kể đến cuộc sống của chúng ta và chắc chắn sẽ mang lại lợi ích về cho các nhân mình, vì vậy hãy xem 5 thói quen mà chúng ta có thể áp dụng để bắt đầu đọc theo cách của những người thành công.

1. Thường xuyên đến thư viện.

Sách là một sản phẩm cũng khá đắt tiền, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải bỏ đi mà không có sách. Khi chúng ta đến thư viện thường sẽ được miễn phí hoặc không tốn kém là bao. Việc mình chỉ có thuê sách trong một khoảng thời gian giới hạn sẽ giúp khuyến khích bộ não đọc trong một khung thời gian cụ thể (tạo cảm giác thích thú cho những lần tiếp theo). 

Thư viện ngày nay có thể được cho là dĩ vãng. Bởi trong thời đại mà phương tiện truyền thông xã hội và giải trí theo yêu cầu đang rất là thịnh hành, người ta đã nhận ra tầm quan trọng của sách và kiến ​​thức mà chúng có thể truyền đạt. Và các thư viện cung cấp một lượng lớn kiến ​​thức chưa được khai thác đang chờ chúng ta khai thác.

2. Hãy đảm bảo là cuốn sách đó nằm trong tầm kiểm soát.

Chúng ta sẽ thảo luận về việc dành thời gian cụ thể dành cho việc đọc sách trong chốc lát, nhưng đó không có nghĩa là chúng ta phải bị giới hạn trong những khoảng thời gian được phân bổ này. Luôn luôn để sẵn cuốn sách mình đang đọc, vì chúng ta không bao giờ biết được khi nào mình lại rảnh, và sau đó sẽ có thể tận dụng cơ hội hiếm hoi để tiếp tục đọc.

Ngoài ra, hãy lựa chọn sách nói nếu như đi du lịch nhiều và không có thời gian để ngồi đọc. Nghe sách không có nghĩa là kiến ​​thức kém giá trị. Vì vậy, hãy đăng ký một cái gì đó như Audible hoặc nghe sách nói qua podcast. Đi du lịch có thể mất rất nhiều thời gian, và chúng ta nên tận dụng từng khoảnh khắc mà mình có thể.

3. Đặt hẹn giờ.

Khi quyết định rằng chúng ta sẽ kết hợp việc đọc sách vào cuộc sống của mình, đặc biệt nếu nó đã được một thời gian hoặc nếu nó là một bổ sung mới cho lịch trình của mỗi chúng ta, thì mình cần phải tạo thói quen riêng cho việc đọc sách. Cách tốt nhất để bắt đầu việc này là ấn định một thời gian cụ thể trong ngày và sau đó xác định rằng mình có thể đọc trong bao lâu.

Đảm bảo rằng thời gian này không bị phân tâm và bám sát thời gian đã phân bổ. Dành toàn bộ thời gian để hoàn toàn tập trung vào việc hấp thụ nhiều thông tin nhất có thể. Làm như vậy sẽ buộc bản thân phải cam kết thực hiện nhiệm vụ và sẽ sớm trở thành một khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày của mình.

4. Dành thời gian đọc sách trước khi ngủ.

Bây giờ, đây có thể là khoảng thời gian được quy định trong ngày mà chúng ta dành để đọc hoặc có thể chỉ đơn giản là một số thời gian bổ sung mà mình sử dụng việc đọc để giúp bộ não thư giãn sau một ngày bề bộn. Dù thế nào đi nữa, người ta đã chứng minh rằng đọc sách sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Tất nhiên, thời gian tốt nhất trong ngày để đọc dựa trên có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu đọc mà mỗi người định làm, tức là không hư cấu, hàn lâm hoặc hư cấu. Chúng ta có thể sử dụng tài nguyên này như một hướng dẫn .

Dù bằng cách nào, hãy tắt màn hình tivi, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động để xem sách, cho dù đây là sách giáo dục, động lực hay thậm chí là sách viễn tưởng, vì đó là một lựa chọn lành mạnh hơn cho mỗi chúng ta. Ngoài ra, nếu đây là lần duy nhất mình có thể đọc, thì việc này sẽ giúp chúng ta thiết lập để kiên định trong vấn đề hơn nữa.

5. Đọc sách ít nhất ba chương.

Mỗi cuốn sách chúng ta chọn sẽ phải có một cơ hội, tuy nhiên, đừng chăm chăm vào cơ hội đó nếu không cung cấp cho mình những gì đang tìm kiếm. Thật vậy, chúng ta không nên đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó, và đôi khi chương đầu tiên không thu hút chúng ta ngay lập tức, nhưng sau ba chương đầu tiên, thì mình nên biết cuốn sách đó có dành cho mình hay không.

Vì vậy, hãy cho tác giả một cơ hội, đặc biệt nếu cuốn nằm trong danh sách những người thành công đã đọc, nhưng cũng nhận ra rằng không phải cuốn sách nào được giới thiệu cũng sẽ cung cấp cho chúng ta giống như những cuốn sách khác. Vì vậy, mình có thể chuyển cuốn này sang một cuốn khác có lợi cho mình hơn, (Hãy lựa chọn một cách thông minh).

Kết luận.

Những người thành công họ đọc sách rất nhiều, nhưng họ cũng chọn lọc những gì cần đọc và đặc điểm chung mà chúng ta sẽ thấy là họ chọn những cuốn sách cung cấp kiến ​​thức và cái nhìn sâu sắc. Họ ít quan tâm đến văn học giải trí và tập trung nhiều hơn vào việc mở mang đầu óc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.