39 Bài học sẽ giúp chúng ta trở nên thành công hơn trong cuộc sống của mình #2

7

Phần 2: Những người thành công nghĩ như thế nào về việc đạt được mục tiêu của họ.

Chúng ta cần những gì để đạt được mục tiêu của mình? Những người thành công họ nghĩ ra sao và làm thế nào để đạt được những gì mà họ mong muốn?

Dù bạn có là ai, ở đâu đi nữa… thì đây sẽ là những tư duy thành công giúp bạn đạt được những gì mình muốn.

21. Đi đúng hướng.

Nếu bạn được đề cử vào một vị trí quản lý mới tại một công ty mà bạn không hề thích công ty đó lắm, vậy câu trả lời của bạn là có nên đồng ý hay không? Và nếu bỏ lỡ cơ hội này thì sao? Rồi đây có phải là một định hướng tốt cho cuộc đời của mình.

Con đường sai lầm trong cuộc sống nói chung là thứ mà chúng ta bị thu hút bởi những lý do sai lầm như tiền bạc và danh vọng, v.v.

Những người thành công cũng đều tự hỏi bản thân những câu hỏi như vậy “Tại sao tôi lại chọn con đường này?” Khi họ nhận ra mình đã và đang đi sai đường thì chắc chắn họ sẽ thay đổi hướng đi của mình.

Thử đặt một ví dụ xem, nếu bạn là một người giỏi về thiết kế thời trang mà lại bị u mê bởi tiền bạc lôi kéo bạn đi theo một công ty điện tử, vậy có phải là chính bạn đang tự giới hạn năng lực của mình hay không?

22. Làm việc theo cách của bạn.

Bố của Steven Spielberg nói với anh ấy một câu nói rất hay như thế này:

“Nếu mình muốn thành công trong lĩnh vực mà mình yêu thích, thì phải bắt đầu như một người đam mê và nỗ lực theo cách của riêng mình.”

Bạn thấy đấy, trong cuộc sống luôn có rất nhiều con đường có thể dẫn chúng ta đi đến thành công. Có những người lựa chọn con đường này, nhưng rồi lại đi theo một con đường khác.

Ai rồi cũng sẽ thay đổi cho mình một hướng đi khác, không đi hướng này thì đi hướng kia và quan trọng là mình được là chính mình, được làm những công việc mà mình có thể vận dụng tối đa năng lực của bản thân.

23. Chấp nhận những thách thức mới.

Bất cứ khi nào mọi thứ trở nên khó khăn hơn, những người thành công đều không phàn nàn. Thay vào đó, họ nhận ra rằng chính những khó khăn đó đang giúp họ mạnh mẽ hơn.

Ví dụ, hãy nghĩ lại lần cuối cùng bạn bắt đầu một công việc mới. Tôi cá là nó rất tốt. Nhưng tôi cũng tin chắc rằng nó khó hơn công việc trước đây bạn từng làm.

Ít nhất là lúc ban đầu… Bạn phải chứng tỏ bản thân trước một công việc mới. Bạn có nhiều trách nhiệm hơn. Bạn phải học những kỹ năng mới hơn. Nhưng rồi bạn sẽ cảm thấy con người mình trở nên thế nào sau một thời gian nỗ lực?

Bạn khá hơn rồi. Những gì đã từng là một thách thức mới bây giờ đã trở thành thông lệ. Nó thường chỉ khó khăn vì bạn đã lên một vị trí mới mà thôi.

Để tôi cho bạn xem một ví dụ khác…

Khi tôi viết bài blog đầu tiên của mình, đó là một thử thách. Lúc đó để viết được một bài viết hoàn thiện cũng là một khó khăn. Nhưng ngày nay việc viết lách dễ dàng hơn nhiều đối với tôi rồi. Bởi vì tôi đã viết hàng trăm bài viết khác nhau trên blog, kịch bản video và các trang bán hàng.

Những người thành công chấp nhận những thử thách mới. Đó là cách họ đưa họ lên một tầm cao tiếp theo.

24. Nghĩ lớn.

Ở tuổi 30, nhà văn John Perry Barlow đã viết ra 25 nguyên tắc ứng xử của người trưởng thành. Điều này làm tôi cũng cảm thấy khó hiểu:

Mở rộng cảm giác của bạn về những điều có thể.

Tại sao? Đơn giản là khi bạn bắn tìm các vì sao, dù bạn có bắn trượt thì kết quả cũng sẽ tốt hơn là khi bạn nhắm bắn quá thấp.

“Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó khó là không thể, bạn thậm chí sẽ không bao giờ bắt đầu hay cố gắng để đạt được nó.” Peter Thiel

Đó là lý do tại sao Nghĩ lớn cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong cách suy nghĩ của những người thành công.

25. Linh hoạt.

Đây là một trong những câu nói yêu thích của mình từ người sáng lập Amazon, Jeff Bezos. Anh ấy thường nói:

“Hãy kiên định về tầm nhìn và chiến lược một cách linh hoạt về các chi tiết và chiến thuật”.

Để minh họa…

Khi tôi viết về cách đạt được những mục tiêu lớn của bạn , tôi đã chia sẻ một câu chuyện về đạo diễn phim Marc Forster. Anh ấy đã từ chối lời đề nghị 500.000 đô la ngay từ đầu trong sự nghiệp của mình vì nó không phù hợp với tầm nhìn của anh ấy – và mọi người đều coi anh như một người điên vậy.

Nhưng tại sao con người chúng ta đều quan trọng là việc phải có một “Tầm nhìn”?

Bởi vì không tầm nhìn sâu rộng, thì bạn không biết là mình phải đi theo hướng nào, và làm thế nào để tìm ra được giải pháp.

Nếu bạn linh hoạt trong các chiến thuật, thì bạn sẽ tìm ra.

Nhưng nếu ngay từ đầu bạn không biết mình đang hướng đến đâu, thì đó sẽ là một chặng đường rất dài để đến với thành công.

Vì vậy, hãy tiếp thu từ Jeff Bezos: Kiên định về tầm nhìn nhưng linh hoạt về chiến thuật.

26. Dẫn đầu hoặc là chết.

Will Smith rõ ràng đã kiếm được hơn 100 triệu đô la từ Men in Black 3. Anh chàng này thực sự là một nguồn cảm hứng. Vậy bí quyết thành công của anh ấy là gì?

Anh ấy sẵn sàng làm việc với bạn… và mọi người khác:

“Tôi sẽ không phải làm việc quá sức đâu. Bạn có thể tài giỏi hơn tôi, bạn có thể thông minh hơn tôi, bạn có thể quyến rũ hơn tôi (…) Nhưng nếu chúng ta cùng nhau lên một máy chạy bộ, có hai điều: bạn phải là người đi trước hoặc tôi sẽ chết . Thực sự đơn giản như vậy ”.

27. Nắm vững kiến thức cơ bản.

Ai cũng cần có cho mình những kiến thức cơ bản, bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy. Đến kiến thức cơ bản còn không nắm được thì thử hỏi mình sẽ tư duy bằng cách nào?

Điều này giải thích lý do tại sao những người thành công nhất luôn khiến mọi việc đều trở nên DỄ DÀNG khi họ làm những gì họ thích…

Hãy nghĩ về Sơn Tùng đam mê âm nhạc. Hay Bill Gates thích chơi máy tính. Hoặc Elon Musk xây dựng những công ty tỷ đô.

… Nhưng lý do duy nhất để họ có thể làm cho mọi việc trở nên dễ dàng là họ đều đã nắm vững cho mình những điều cơ bản nhất.

28. Không có hoàn cảnh nào quan trọng.

Hãy để ý đến một tỷ phú tự thân Bill Gates, Người đã sáng lập ra tập đoàn Microsoft ấy ra sao.

Những thứ mọi người không nhận ra là những gì Ông ấy đã phải trải qua trước khi thành lập ra tập đoàn đó:

Khi thành lập thương hiệu riêng cho mình ông cũng đã từng trải quan những khoảng thời gian đau khổ. Và đôi lúc cảm thấy bản thân hoàn toàn suy sụp. Nhưng không có gì ngăn cản được niềm khao khát trong lĩnh vực mà mình đam mê, thay vì bào chữa thì tự bản thân phải phá vỡ đi những giới hạn, thay vào đó là một con người mới hoàn toàn mạnh mẽ hơn.

29. Biến nỗi sợ hãi thành tham vọng.

Nếu bạn để ý hơn một chút thì có thể thấy được rằng những người thành công gần như miễn nhiễm với mọi thất bại.

Sự khác biệt ở đây là họ không để nỗi sợ hãi làm tê liệt khả năng sáng tạo, mà thay vào đó là họ đã biến những nỗi sợ hãi đó thành những tham vọng cho bản thân.

Những doanh nhân trong Shark Tank cũng đang tìm kiếm đặc điểm này ở mọi người:

“Nhiều doanh nhân được đánh giá là có tham vọng thực sự không an toàn. Liều lĩnh nhưng cũng phải biết sợ chết”.

30. Ngừng lo lắng.

Peter Gruber, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mandalay Entertainment Group nói với Tim Ferris trong Tribe of Mentors:

“Phần lớn những tác động xung quanh làm ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của chúng ta, cách tốt nhất là đừng để bản thân vướng phải những tâm tư không đáng. Hãy dành cho bộ nào những suy nghĩ tích cực nhất”.

Đó là lý do tại sao những người ít lo lắng lại thành công hơn những người còn lại. Nếu trí não của bạn bị cạn kiệt vì thường xuyên lo lắng liên tục, bạn sẽ chẳng còn khoảng trống cho những việc quan trọng khác.

31. Vấp ngã là kẻ thù.

“Điều quan trọng là bạn phải vây quanh mình với những người thông minh hơn bạn và lắng nghe những ý tưởng từ những người đó.”

Biết cách lắng nghe và học hỏi từ những thất bại của người khác là cách tốt nhất để bản thân không mắc phải những sai lầm đó thêm một lần nào nữa.

Đúng! Bạn cũng vậy mà tôi cũng vậy, khi bước đi trên con đường sự nghiệp chắc hẳn sẽ gặp phải những khó khăn và vấp ngã, một câu chuyện tuy chẳng dài nhưng lại là cả một bầu trời kiến thức.

32. Luôn bình tĩnh và tiếp tục trên con đường mà mình đã chọn.

Một câu nói chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe rồi “Luôn bình tĩnh trước mọi sự việc”. Nghe thì nghe nhưng thực tế thì có mấy ai làm theo được.

Khi chúng ta đối diện với mọi nghịch cảnh thì lời khuyên đó lại là viển vông, dù biết điều quan trọng lúc đó là phải bình tĩnh.

Cái yếu tố không kém phần quan trọng ngay cả tôi và bạn đều cần phải rèn luyện nếu bản thân cũng muốn được thành công.

33. Đừng nghĩ bản thân mình là người hiểu biết tất cả.

Một câu nói vui mà mình thường nói là “Hãy cứ tỏ ra ngu ngu một chút, để người ta không biết mình ngu hẳn”.

Nói vui vậy chứ thực ra chẳng ai biết được mình có luôn luôn đúng hay không, ngay cả khi mình biết thì cũng chưa chắc mình đã biết hết, vì vậy đừng cố tỏ ra mình là người hiểu biết, mà đôi khi chính cái ngu đấy lại giúp mình học hỏi được thêm nhiều thứ.

34. Luôn học hỏi mọi lúc mọi nơi.

Hãy là một người luôn luôn hỏi hỏi mọi lúc mọi nơi bởi những người thành công họ cũng đều có một thói quen như vậy, họ chưa bao giờ hài lòng với những gì họ biết, họ luôn đặt câu hỏi với những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của mình. Và đó là lý do họ đọc nhiều hơn, họ đi nhiều hơn và gặp gỡ nhiều người bạn mới hơn.

Chúng ta ai cũng đều biết rằng, trường đời cũng là một khoá học dài hạn, khi chúng ta tốt nghiệp thì cũng là lúc mình không còn đủ khả năng để học nữa rồi.

35. Luôn cần sự giúp đỡ.

Chúng ta biết đấy, ngay cả những cầu thủ hay vận động viên đứng tầm thế giới cũng cần có cho mình một huấn luyện viên, và đó cũng là lý do chúng ta nên tìm kiếm cho mình một người có thể giúp đỡ và đưa bản thân lên một tầm cao mới.

Có những sự việc sảy ra tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu có được sự trợ giúp của người khác thì đôi khi kết quả chúng ta nhận được sẽ tốt hơn.

Trong bài nói chuyện TED của Atul Gawande cũng đã cho chúng ta nhận biết về lý do này:

  • Bạn sẽ có được một cái nhìn nhận chính xác hơn về trình độ kỹ năng thực sự của mình.
  • Bạn học về cách nghĩ đúng về một chủ đề.
  • Bạn có thể rèn luyện những thói quen phù hợp và cải thiện nhanh hơn.

Trên con đường thành công để bước đi một cách nhanh chóng thì có một người dẫn dắt là một điều tốt, đôi khi người đó có thể giúp chúng ta vượt qua những rào cản một cách dễ dàng.

36. Im lặng và học cách lắng nghe.

Những người thành công biết rằng điều quan trọng là phải đưa ý tưởng của họ ra thế giới. Tuy vậy…

Họ cũng biết rằng có thời gian để im lặng và lắng nghe còn cần thiết hơn nữa.

Như Richard Branson đã nói rằng lắng nghe là một trong những nguyên tắc lãnh đạo quan trọng nhất của ông:

Lắng nghe cho phép chúng ta học hỏi lẫn nhau, từ thị trường và từ sai lầm phải mắc phải để đạt được bất kỳ điều gì là nguyên bản và đột phá.

Bạn không thể tìm thấy một câu chuyện hay nếu bạn là người biết cách lắng nghe. Đó là lý do tại sao những người thành công biết cách im lặng và lắng nghe.

37. Thành công thường không được chắc chắn.

Những người thực sự thành công họ cũng đã từng đánh cược như một ván bài, cũng là nỗ lực, cũng là cố gắng, nhưng không cứ cố gắng là sẽ thành công, chỉ là tỷ lệ sẽ cao hơn mà thôi.

Sau khi thành công, chúng ta trở thành những người chấp nhận rủi ro quá lạc quan. Sau thất bại, chúng ta trở nên quá bi quan và không thích rủi ro nữa – ngay cả trong trường hợp thành công hay thất bại thì cũng chỉ là vấn đề may rủi. Kết quả tốt không nhất thiết có nghĩa là chúng ta đã đưa ra một quyết định đúng đắn.

Theo cách đó, cũng giống với kinh doanh vậy. Hay như Ben Horowitz của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz đã nói rằng:

Khởi nghiệp thành công là sự kết hợp của sự khéo léo, chăm chỉ và may mắn.

Tóm lại: thành công sẽ không bao giờ được đảm bảo cả.

Tuy vậy! Điều này chỉ đúng trong một thời gian ngắn, sau một thời gian những người đưa ra quyết định tốt sẽ dành được chiến thắng.

38. Thành công hay thất bại là một tỷ lệ cược.

Như ở mục 37 chúng ta đã biết được rằng trên mọi cuộc hành trình không phải lúc nào cũng có thể thành công, tất cả đều nhờ may rủi.

Bezos đã nói một câu để chúng ta dễ hiểu hơn:

“Nếu tôi cho bạn 10% cơ hội để thu về 100 lần, bạn nên đặt cược vào lần đó. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ sai ít nhất 9 lần trên 10 lần đó, và từ đó bạn sẽ cảm thấy cuộc sống toàn đem cho mình những điều tồi tệ nhất ”.

Vì vậy, phần khó khăn là không để kết quả của một sự kiện ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Cách tốt nhất là biết được tỷ lệ nào có lợi cho mình.

39. Tin tưởng vào quy trình hoạt động.

Bất cứ khi nào chúng ta học và làm một điều gì đó mới thì cảm giác tương tự xảy ra với tất cả mọi người là, cảm thấy rất phấn khích, rất vui, học cũng rất nhanh, nhưng chỉ được một thời gian.

Đến một giai đoạn nào đó chúng ta vẫn sẽ gặp phải một rào cản, nơi mà chúng ta cảm thấy mọi thứ dường như trở nên khó khăn và tuyệt vọng.

Mình nhớ cách đây không lâu lúc mà mình bắt đầu học lái xe, ban đầu thích thú lắm, nhưng khi càng đi sâu thì dần dần cũng nảy sinh suy nghĩ chán nản.

Vấn đề lớn nhất ở đây là chúng ta đều rất dễ chán khi mọi việc trở thành những khó khăn, rồi dần dần mất niềm tin vào bản thân mình.

Cách tốt nhất vẫn cần có một người động viên và nhắc nhở mỗi khi mình quên mất lý do tại sao mình bắt đầu.

Ý nghĩa của việc tin tưởng vào quy trình hoạt động.

Sự khác biệt không chỉ đơn giản là quyết tâm, mà còn hơn cả là sự tin tưởng và niềm tin của bản thân. Nhiều người trong số những người thành công trong cuộc sống đã có kinh nghiệm khi còn trẻ và đã được rèn luyện rất nhiều kỹ năng – một môn thể thao hoặc trò chơi, nhạc cụ, ngoại ngữ, v.v. (…) Trong những khoảnh khắc nghi ngờ về hiện tại, ký ức về kinh nghiệm trong quá khứ trỗi dậy. Với sự tin tưởng vào quá trình này, họ cố gắng vượt qua thời điểm mà những người khác làm chậm lại hoặc bỏ dở tinh thần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.