27 Bài học từ Philip Kotler, cha đẻ của tiếp thị hiện đại để áp dụng cho các chiến lược thực tiễn của chúng ta

413

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​các kỹ thuật tiếp thị và áp dụng chúng vào chiến lược định vị trực tiếp của chúng ta, không có gì tốt hơn là xem xét các khái niệm và nghiên cứu các tác giả nổi bật nhất của lĩnh vực đó.

Không nghi ngờ gì khi Philip Kotler là một trong số đó! Ông được coi là “Cha đẻ của Tiếp thị Hiện đại” và cung cấp cho chúng ta những bài học quan trọng có thể áp dụng cho chiến lược kỹ thuật số của riêng mình.

Trước bất kỳ điều gì nổi bật khác, điều cần thiết là chúng ta phải hiểu Philip Kotler nắm giữ trong tay những gì liên quan đến Tiếp thị như chúng ta biết ngày nay.

Vậy Philip Kotler là ai?

Nói chung, vị Giáo sư vĩ đại ở Bắc Mỹ này là người tạo ra Marketing như một lĩnh vực nghiên cứu học thuật.

Tương đối là vậy! Cảm ơn Philip Kotler, các trường đại học trên toàn thế giới hiện đã đưa Marketing vào các chương trình học của họ. Sinh ra tại Chicago, Illinois, tác giả nổi tiếng này đã là chủ tịch Tiếp thị Quốc tế tại Đại học Northwestern từ năm 1988 , một trong những trung tâm nghiên cứu về kinh doanh quan trọng nhất trên thế giới.

Các khái niệm Marketing nguyên tắc được Philip Kotler giải thích như sau:

Như chúng tôi đã nói trước đó, để tận dụng tối đa Tiếp thị và mang lại một số lợi thế thực sự cho doanh nghiệp của bạn, không có gì tốt hơn là xem lại các khái niệm nguyên tắc từ tâm trí của học giả nổi tiếng nhất trên thế giới:

Định nghĩa Tiếp thị Kotler : Tiếp thị là gì?

Như Philip Kotler giải thích trong cuốn sách Quản trị tiếp thị của mình  “Tiếp thị là một quá trình hành chính và xã hội, qua đó các cá nhân và nhóm có được những gì họ cần và mong muốn của thế hệ, cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị bằng giá trị của họ”.

Phân khúc là gì?

Đối với Kotler và Armstrong , các tác giả của Nguyên tắc tiếp thị , phân khúc đang thừa nhận rằng bạn không thể phục vụ tất cả khách hàng với cùng một mức độ hài lòng . Bằng cách này, để mang lại sự hài lòng lớn nhất có thể, cần phải xác định “Thị trường mục tiêu”.

Vì vậy, Thị trường mục tiêu “bao gồm một tập hợp những người mua có nhu cầu chung và / hoặc đặc điểm của những người mà công ty hoặc tổ chức quyết định phục vụ”. Và điều này chính xác chỉ ra quảng cáo trên Facebook , cung cấp phân khúc chi tiết thông qua các thông báo được cá nhân hóa.

 Định vị là gì?

Theo Philip Kotler , Định vị là làm cho đối tượng mục tiêu của bạn biết chính xác bạn khác biệt như thế nào với đối thủ cạnh tranh của mình. “Ví dụ, trong trường hợp của Starbucks, bạn sẽ thấy rằng họ không chỉ đảm bảo rằng cà phê tươi và sản phẩm có những gì họ cần, mà họ còn thêm nhiều hơn thế nữa”.

Vì vậy, như tác giả đã chỉ ra với ví dụ của Starbucks, “Vị thế của họ là cung cấp cà phê ngon hơn, nhiều loại hơn để lựa chọn và trải nghiệm hoàn toàn thú vị ở một nơi mà bạn sẽ thích uống cà phê”.

Marketing 1.0 là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn đầy thú vị Philip Kotler giải thích rằng có 3 loại hình Tiếp thị mà ông tự định nghĩa trong cuốn sách Cách mạng công nghệ 4.0. Đầu tiên trong số này là Tiếp thị 1.0 , là lĩnh vực mà phần lớn các công ty hiện đang làm việc.

Kotler giải thích : “ Tiếp thị 1.0 được chú ý trong việc tiếp cận tâm trí của khách hàng ”. “Các công ty 1,0 làm tốt công việc của mình, cung cấp sản phẩm chất lượng tốt cho mọi người và tạo ra thu nhập”.

Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy bên dưới, cũng tồn tại nhiều cách “tiến hóa” để thực hiện Tiếp thị.

Tiếp thị 2.0 là gì?

Như Kotler giải thích trong cuộc phỏng vấn nói trên, ” Một số công ty quyết định tìm hiểu thêm về những người họ đang bán sản phẩm của họ , và cách chế tạo và bán hàng hóa chất lượng , để hiểu khách hàng của họ thông qua việc nghiên cứu các cơ sở dữ liệu lớn và cung cấp cho họ sự khác biệt dịch vụ ”.

Bằng cách này, nhờ các công cụ phân tích kỹ thuật số mới đưa ra số liệu thống kê,

các công ty có thể xác định và phân tích cơ sở dữ liệu khách hàng của họ để biết họ tốt hơn. Và ông kết luận “Thông qua những điều này, họ nghiên cứu hành vi và sở thích của người tiêu dùng để cung cấp cho họ dịch vụ tốt nhất có thể.”

 Tiếp thị 3.0 là gì?

Cuối cùng, Philip Kotler trình bày hình thức Tiếp thị tiên tiến nhất, Tiếp thị 3.0: “Chỉ một số công ty hoạt động trong trường hợp này. Ở giai đoạn này, chúng ta cần hiểu rằng việc tìm hiểu khách hàng không chỉ là tìm một người quan tâm đến sản phẩm của bạn ”.

Như tác giả giải thích, “Đó là sự hiểu biết rằng mọi người đang ở trong một thế giới không ổn định với các vấn đề kinh tế và sinh thái cần được khắc phục”.

Các công ty dành riêng cho Tiếp thị 3.0 hoạt động dựa trên bối cảnh không ổn định và có vấn đề này với mục tiêu thể hiện rằng họ quan tâm đến việc cải thiện tình hình.

Qua đó, Marketing 3.0 không chỉ hướng đến việc bán sản phẩm theo cách tốt nhất có thể mà còn để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tiếp thị 3.0 đang cung cấp: sản phẩm, dịch vụ và giá trị.

Cuối cùng, tác giả giải thích rằng phần lớn các công ty hiện có trong thị trường là 1.0 và nó khuyến khích cho những công ty muốn thăng tiến trong phương pháp luận của họ rằng họ không nhảy trực tiếp đến 3.0 được nhưng thay vì đi từng bước và bao gồm các giai đoạn 2.0 trong quá trình “tiến hóa” của họ “.

Tiếp thị 4.0 là gì?

Trong kỷ nguyên 4.0, khi hàng loạt đổi thay đang diễn ra từng phút; mọi doanh nghiệp và tổ chức đều phải chịu tác động của những xu thế lớn. Vì vậy, công việc marketing – tiếp thị cũng buộc phải thay đổi nhanh chóng, để hoạt động kinh doanh và phát triển không bị thụt lùi.

Philip Kotler, người được mệnh danh là “cha đẻ của marketing hiện đại”, đã cùng các cộng sự viết nên tác phẩm “Marketing trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0” để kịp thời định hướng kinh doanh cho các tổ chức. Cuốn sách mô tả các nguyên tắc marketing trong thế kỷ 21 và chỉ ra cách các doanh nghiệp có thể đạt được sự bền vững trên thị trường thông qua tiếp thị bằng phương tiện truyền thông mới – những bí quyết marketing phong cách 4.0. 

Đọc cuốn sách trên (Cuộc cách mạng công nghệ 4.0), mọi nhà tiếp thị sẽ phải suy nghĩ lại về triết lý marketing, từ đó xây dựng một phương pháp tiếp cận toàn diện và bền vững hơn, phát triển hướng tới mọi bộ phận, mọi chức năng và mọi vị trí nhân sự. “Marketing trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0” là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho những chuyên gia marketing trong kỷ nguyên mới – những người đang cố gắng tận dụng các tiềm năng để cải tổ doanh nghiệp từ bên trong và kết nối sâu sắc hơn với khách hàng. 

27 Câu nói cơ bản của Philip Kotler: Cha đẻ của tiếp thị hiện đại.

Bây giờ bạn đã biết Philip Kotler là ai và biết các khái niệm cơ bản của ông ấy, tôi đang chia sẻ 27 câu trích dẫn mang tính giáo dục và khai sáng nhất của ông ấy với bạn để bạn ghi nhớ khi nghĩ về các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và truyền thông xã hội của riêng bạn .

1- “Bạn đừng bao giờ bước ra chiến trường trước khi chiến thắng trong cuộc chiến trên giấy. Tin tốt là bạn có thể học Marketing trong một giờ. Tin xấu, là phải mất cả đời để hoàn thiện nó ”.

2- “Tiếp thị không phải là nghệ thuật tìm kiếm những cách thức khéo léo để thể hiện những gì bạn làm. Tiếp thị là nghệ thuật tạo ra giá trị đích thực trước khách hàng của bạn và giúp họ cải thiện. Các từ khóa của Tiếp thị là “Chất lượng”, là “Dịch vụ” và là “Giá trị”.

3- “Mọi doanh nghiệp đều là kinh doanh dịch vụ. Bạn không phải là một công ty hóa chất. Bạn là một công ty dịch vụ hóa chất.

4- “Bộ phận bán hàng không phải là toàn bộ công ty, nhưng toàn bộ công ty nên là bộ phận bán hàng”.

5- “Quảng cáo tốt nhất tạo nên sự hài lòng của khách hàng”.

6-   “Các công ty quan tâm quá nhiều đến chi phí của một thứ gì đó. Họ nên lo lắng hơn về chi phí của việc không làm gì cả ”.

7- “Người bán hàng thành công quan tâm đến khách hàng trước tiên và sản phẩm sau đó”.

8-  “Công ty tốt sẽ thỏa mãn nhu cầu”;

“những công ty xuất sắc sẽ tạo ra thị trường ”.

9- “Hình thức tốt nhất để giữ chân khách hàng là liên tục phân tích cách cho họ nhiều hơn với ít hơn”.

10-  “Điều quan trọng hơn là làm những gì đúng về mặt chiến lược hơn là những gì mang lại lợi nhuận ngay lập tức”.

11- “Chỉ có một chiến lược chiến thắng: đó là xác định một cách thận trọng thị trường mục tiêu và đưa ra một ưu đãi vượt trội cho thị trường này”.

12- “Điều quan trọng nhất là dự đoán nơi khách hàng sẽ đến và dừng ngay trước mặt họ”.

13- “Công ty kém bỏ qua đối thủ cạnh tranh, công ty trung bình bắt chước đối thủ và công ty chiến thắng dẫn trước đối thủ”.

14- “Trong suốt 60 năm qua, hoạt động tiếp thị tập trung vào sản phẩm ( Tiếp thị 1.0 ) lấy người tiêu dùng làm trung tâm ( Tiếp thị 2.0 ). Bây giờ chúng tôi đang thấy cách Tiếp thị đang được chuyển đổi một lần nữa để đáp ứng với các tác động mới của môi trường ”.

“Chúng tôi quan sát các công ty tăng cường tập trung từ sản phẩm đến người tiêu dùng và sau đó hướng tới các vấn đề của nhân loại. Tiếp thị 3.0 là giai đoạn mà các công ty phát triển từ tập trung vào người tiêu dùng sang tập trung vào con người và nơi thu nhập được cân bằng với trách nhiệm của công ty ”.

15- “Tiếp thị là một cuộc đua không có vạch đích”.

16- “Ngày nay bạn phải chạy nhanh hơn nhiều để giữ được vị trí của mình trên thị trường”.

17- “Các nhà tiếp thị thông minh ngày nay không bán sản phẩm, họ bán các gói lợi ích. Họ không chỉ bán giá trị mua mà còn cả giá trị sử dụng ”.

18- “Chìa khóa để xây dựng thương hiệu (Brand-building), đặc biệt là đối với các công ty nhỏ, là tập trung vào một số lĩnh vực hạn chế trong ngành và phát triển chuyên môn cao trong các lĩnh vực đã nói”.

19- “Tương lai không ở phía trước của chúng ta, thực tế nó đã xảy ra rồi ”.

20- “Mọi công ty nên làm việc chăm chỉ để làm cho dòng sản phẩm của họ trở nên lỗi thời trước đối thủ cạnh tranh”.

21- “Đừng mua những hành động của thị trường. Mà khám phá cách để biến đổi thị trường”.

22- “Internet sẽ khiến những người chiến thắng chôn vùi đi những kẻ lạc lối và lạc hậu”.

23- “Tiếp thị là tập hợp các hoạt động của con người nhằm tạo điều kiện thuận lợi và kết thúc trao đổi”.

24- “Tiếp thị là nhiệm vụ chúng ta thực hiện trước khi tạo ra một sản phẩm. Nếu dành ba năm để phát triển một sản phẩm, thì đó sẽ không phải là sản phẩm chính xác ”.

25- “Phân tích thị trường là quá trình cố gắng tối đa hóa thu nhập của công ty cho mỗi giao dịch, để tối đa hóa thu nhập của mỗi mối quan hệ trong lâu dài”.

26- “Chi phí không quan trọng đối với việc thiết lập Giá cả. Nó chỉ phục vụ cho việc biết bạn nên hay không nên chế tạo sản phẩm ”.

27- “Tương lai của Tiếp thị nằm trong cơ sở dữ liệu của tiếp thị, qua đó chúng ta biết đủ về từng khách hàng để đưa ra đề nghị phù hợp và cá nhân hóa cho từng khách hàng”.

Tôi hy vọng bài viết này đã truyền cảm hứng cho bạn và 27 trích dẫn được liệt kê ở đây đều có ích đối với bạn.

2 Comments
    1. Bão says

      someone will need this video

Leave A Reply

Your email address will not be published.