11 Bí mật để cải thiện bản thân không phải ai cũng biết

Mọi người trong chúng ta có lẽ ai cũng đều muốn có được những điều khác biệt đối với cuộc sống của mình. Nhiều người muốn có một vị trí cao hơn tại nơi làm việc, một mối quan hệ có ý nghĩa hoặc công việc kinh doanh tự do của riêng họ.

Và vấn đề đó không sao cả, bởi vì tất cả chúng ta đều mong muốn cải thiện bản thân ở một số hình thức hoặc một lĩnh vực khác nhau. Trên thực tế, đặc điểm của bản năng để phát triển này được thể hiện như sự khao khát để thay đổi, phát triển cá nhân, mong muốn nhiều hơn trong cuộc sống và tìm kiếm nhiều động lực để cải thiện cuộc sống của mỗi chúng ta.

Tôi thậm chí muốn nói rằng “hệ thống đường truyền” này có liên quan nhiều đến DNA của chúng ta. Tuy nhiên, muốn cải thiện và thực sự cải thiện lại là hai việc khác nhau.

Bất kể bạn đang tìm kiếm điều gì đi nữa, việc cải thiện để hoàn thiện bản thân thực sự là yếu tố cần thiết để tìm kiếm sự phát triển và một cuộc sống hạnh phúc thực sự. Tất nhiên, những nỗ lực thay đổi và phát triển của chúng ta thường không kéo dài cho lắm, và phần lớn điều này liên quan đến định hướng.

Mục tiêu hay hướng đi của chúng ta thường rất mập mờ, chúng ta luôn vấp ngã với hy vọng đạt được những điều chúng ta thực sự muốn trong cuộc sống… như công việc mà chúng ta thầm ao ước, mối quan hệ mà chúng ta khao khát hoặc cuộc sống mà chúng ta thường ấp ủ.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn phát triển bản thân, việc thiết lập một phương hướng và mục tiêu vững chắc là rất quan trọng. Và cách tốt nhất để làm được điều này là lập một kế hoạch rõ ràng, dễ hành động để đạt được các mục tiêu tự cải thiện bản thân của riêng bạn. 

Các giai đoạn để xác định mục tiêu cải thiện bản thân.

Có hai giai đoạn trong việc xác định mục tiêu tự cải thiện bản thân như sau: 

1. Hãy xác định và nhận ra các mục tiêu của bạn.

Nếu bạn chưa có mục tiêu rõ ràng để ưu tiên, thì hãy cân nhắc xem cuối cùng bạn cần đạt được những gì. Hãy tưởng tượng bạn trong khoảng một năm, một thời gian dài kể từ bây giờ đi, hoặc lâu hơn nữa kể từ bây giờ. Hãy tự hỏi bản thân “mình đang làm gì?”. Cuối cùng, khi bạn nhận ra mục tiêu cuối cùng của mình, bạn có thể làm việc tích cực hơn và tạo ra mốc bạn phải đạt để hoàn thành những gì bạn muốn.

Nếu được thăng tiến trong công việc là mục tiêu cuối cùng của bạn, thì bạn có thể nghĩ rằng mục tiêu trước mắt của mình có thể là tham gia các lớp học hoặc đạt được các chứng chỉ hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Nếu bạn cần cải thiện bản thân với tư cách là một người cha hay một người mẹ, thì việc học cách giao tiếp với con của mình có thể là điều cần hướng tới trong thời gian ngắn nhất có thể.

 2. Thiết lập mục đích của bạn.

Lý do đằng sau mục tiêu to lón của bạn là gì? Đây là một câu hỏi cơ bản bạn cần thường xuyên tự hỏi bản thân mình. Tất cả các ý tưởng tự cải thiện bản thân sẽ không bao giờ hữu ích nếu bạn không có cho mình những lý do gì đằng sau đó, vì vậy bạn cần tìm ra điều gì sẽ mang lại cho bạn sự thoả mãn hoàn toàn nhất. Bạn có muốn vượt lên trên chuyên môn để có thể tạo ra sự ổn định và chu cấp cho gia đình hay việc làm của mình với mức lương cao hơn, đó là cách tốt nhất để theo đuổi ước mơ của bạn?.

Một khi bạn có lý do chính xác ở đầu danh sách ưu tiên mà mình đã nêu ra, bạn sẽ không bị thuyết phục khi gặp phải những vấn đề phát sinh. Vì vậy, hãy tìm ra mục đích của bạn càng sớm càng tốt .

Mẹo giúp chúng ta cải thiện bản thân tốt hơn.

Bạn có thể đang tìm kiếm các phương pháp cải thiện bản thân tốt nhất, nhưng lại không biết mình nên bắt đầu từ đâu. để tìm ra mục tiêu của mình, bạn có muốn xem xét những khía cạnh này trong cuộc sống của mình hay không?.

1. Mục tiêu nghề nghiệp.

Cho dù bạn cần bắt đầu kinh doanh tự do hoặc leo lên các cấp độ mong muốn trong tổ chức của mình, bạn có thể cải thiện năng lực của mình trong lao động. Học một kỹ năng mới, tham dự một sự kiện kinh doanh hấp dẫn hoặc kết nối với một người thành công có thể hỗ trợ bạn xác định điểm mạnh của con người mình.

2. Các mối quan hệ.

c mối quan hệ là một nền tảng vững chắc. Bạn có các mối quan hệ với gia đình, cộng sự, bạn đồng hành, đối tác chẳng hạn. Bạn có thể phát triển một phần kỹ năng của mình với những mảnh ghép này không? Làm thế nào bạn có thể hiện diện nhiều hơn đối với bạn bè và gia đình của bạn? 

3. Tài chính.

Bạn có cần phải có dấu hiệu cải thiện với lượng tài chính của mình hay không? Bạn chắc chắn có thể. Tìm hiểu về cách đạt được sự độc lập về tài chính là một điều tốt để bắt đầu trong cuộc hành trình để cải thiện bản thân của bạn. 

4. Sức khoẻ.

Cơ thể của bạn sẽ hoạt động tốt hơn với tâm trí tràn đầy sức sống và các chức năng cơ thể của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn, bạn càng sẵn sàng để đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Bạn có thể củng cố và phát triển sức khỏe tình cảm, từ thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Cần thiết cho một kế hoạch phát triển bản thân là gì?

Bây giờ bạn đã biết những gì cần cải thiện trong cuộc sống của mình, bạn nên tiếp tục kế hoạch đó như thế nào? Điều gì có thể giúp bạn nhận ra mình đang ở đâu trong các mục tiêu tự cải thiện bản thân và cho bạn biết cách tốt nhất để đạt được vị trí mà mình cần thiết.

Khi bạn đã hoàn thành việc đánh giá này, hãy lập cho mình một kế hoạch tự cải thiện bản thân để đạt được phong cách sống tự hoàn thiện bền vững nhất.

1. Rõ ràng trong kế hoạch.

Xem xét bạn đang ở đâu và bạn cần phải ở đâu. Bạn cần gì, và tại sao bạn lại cần. Thời điểm bạn hoàn toàn rõ ràng về những gì bạn cần, bạn sẽ vẫn quyết tâm hoàn thành bằng được mục tiêu của mình. 

2. Những gì được cho là cần thiết.

Làm thế nào để bạn phát triển và tiến bộ cần thiết trong nghề nghiệp của mình? Bạn cần gì để có thể toả sáng? Đơn giản như đang làm việc với một người truyền cảm hứng hay tham gia các khóa học về việc cải thiện bản thân? Hãy nắm bắt các kỹ thuật và phương tiện mà bạn cần thiết để có thể thành công. 

3. Hành động.

Hãy thúc đẩy bản thân thực hiện một số hành động khi bạn đặt kế hoạch tự cải thiện bản thân của mình dưới tầm nhìn của bạn. Tập trung sự chú ý của bạn vào lý do chính xác và có được quan điểm của bạn về vị trí đó. Bằng cách phát triển cảm giác được quan tâm, bạn sẽ tiếp tục tiến bộ theo hướng mục tiêu của mình ngay cả khi bạn gặp khó khăn như thế nào đi nữa.

4. Đo lường sự phát triển của bạn.

Tìm các phương pháp để theo dõi sự phát triển của bạn khi kế hoạch tự cải thiện của bạn được tiến hành mà không do dự. Đặt các chỉ số cho phép bạn định lượng tiến trình của mình. Thông qua phương pháp nào bạn sẽ nhận ra khi nào bạn đã thăng tiến trong công việc?.

Hãy đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng để đạt được, chẳng hạn như tham gia một số khóa học chuyên môn cụ thể trong một khung thời gian nhất định nào đó, để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình khi bạn vẫn đang tiếp tục. 

Bổ sung ý tưởng cho việc cải thiện bản thân.

Sự phát triển cá nhân sẽ không dừng lại kể từ khi bạn đạt được mục tiêu. Dưới đây là một số cách tiếp cận khác nhau để cải thiện cuộc sống và thực hiện mong muốn của bạn: 

1. Học hỏi từ những người khác.

Nói chuyện với những người thành công mà bạn tôn trọng và ngưỡng mộ để khám phá cách họ vượt qua khó khăn và tạo ra cuộc sống mà họ đang sống. Bằng cách tìm ra cách những người khác thành công, bạn cũng sẽ có động lực và thúc đẩy bản thân để giành chiến thắng. 

2. Đặt mục tiêu SMART.

Đối mặt với rắc rối trong quá trình đạt được mục tiêu của mình? Hãy tách nhỏ mục tiêu ra và đảm bảo bạn đang tuân theo phương pháp tiếp cận mục tiêu THÔNG MINH nhất: Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Thực tế và Thời hạn. Bằng cách thiết lập các mục tiêu theo cách này, bạn đang thực hiện định hướng dẫn đến những mục tiêu lớn hơn.

3. Thay đổi suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để tự vấn bản thân hoặc tự hạ thấp bản thân của mình, thì bạn đang cản trở mục tiêu của mình để đạt những kết quả lớn hơn và cải thiện cuộc sống của mình. Những điều này đang hạn chế niềm tin, và suy nghĩ về bản thân theo hướng tích cực là cách để bạn cải thiện, cách bạn đối xử với bản thân mình cũng như những người khác.

Quan điểm cuối cùng về việc cải thiện bản thân.

Cải thiện để hoàn thiện bản thân là tiêu chí cơ bản nhất nếu bạn muốn liên tục thành công trong cuộc sống của mình. Không giới hạn độ tuổi để cải thiện bản thân. Vì vậy, hãy làm theo những mẹo cải thiện bản thân đáng chú ý sau đây để giúp bạn phát triển và đạt được mục tiêu của mình. Tương lai của bạn sẽ cảm ơn quá khứ của bạn vì những bí mật này.